CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, "bắt sống" tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ

N. Tuấn Sơn |

Sau khi "bắt sống" được tên lửa phòng không tối tân của Israel, Syria đã chuyển giao cho Iran chứ không phải Nga. Những công nghệ bí mật hàng đầu TG có thể bị lộ, Do Thái lo sợ.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h53: Iran tuyên bố cấm một thanh sát viên Liên Hợp Quốc vào một cơ sở hạt nhân của nước này vì bà dương tính với các dấu vết chất nitrat gây nổ. Tuy vậy, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAEA) chưa thấy lời giải thích này thuyết phục.

Theo Fox News, cáo buộc trên được đại diện Iran Kazem Gharib Abadi đưa ra tại một cuộc họp của IAEA ở Vienna.

Vụ việc với thanh sát viên xảy ra tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran ngày 28/10. Cổng vào có gắn thiết bị kiểm tra dấu vết nitrat, theo ông Abadi.

"Chuông của thiết bị dò kêu lên và nó phát tín hiệu tới một người cụ thể. Họ làm đi làm lại bước kiểm tra này và kết quả đều như nhau đối với thanh sát viên đó".

Vị đại diện Iran cho biết thêm, khi họ chờ một nhân viên đến kiểm tra thanh sát viên thì người phụ nữ đó đi vào phòng tắm. Khi quay trở lại thì bà không còn cho kết quả dương tính nữa. Nhóm kiểm tra bèn lấy các mẫu từ nhà tắm và tịch thu túi xách của người phụ nữ.

Abadi nói ông hy vọng các xét nghiệm thêm nữa từ Iran và IAEA sẽ làm sáng tỏ những gì đã xảy ra.

21h41: Chiến sự Syria vẫn đang diễn ra ác liệt trên vùng Idlib khi liên tiếp ghi nhận được các vụ việc:

- Pháo binh quân đội Syria liên tiếp nã vào các mục tiêu của phiến quân trên khu vực gần các thị trấn Kafr Sajana và Sheikh Dames ở vùng nông thôn phía Nam Idlib.

- Không quân Nga đang triển khai các đợt không kích trực tiếp xuống gần những vị trí của phiến quân ở gần trại tị nạn sát bên Turamba (ở phía Đông Idlib).

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 2.

Vị trí hiện đang bị các chiến đấu cơ KQ Nga và Syria tập kích.

20h42: Lực lượng Mặt trận Giải phóng quốc gia (NFL) đã nã pháo liên tiếp vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) trên khu vực nông thôn phía Đông Nam Idlib.

Nhánh vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã công bố 1 video ghi lại hình ảnh pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cấp tập nã đạn vào các mục tiêu SDF tại thị trấn Umm al-Halaheel. Những quả đạn này hầu hết đã chệch mục tiêu và không gây tổn hại gì cho Quân đội Syria.

Phiến quân kháng cự quyết liệt trước sức tấn coonh của SAA.

20h31: Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi tất cả các chiến binh người Kurd rời khỏi khu vực biên giới.

photo-1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty

Ankara phát động chiến dịch quân sự "mùa xuân hòa bình" chống lại lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria hồi đầu tháng 10 vừa qua. Động thái này đã gặp phải làn sóng lên án và chỉ trích trên toàn thế giới.

Ankara phát động chiến dịch quân sự "mùa xuân hòa bình" chống lại lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria hồi đầu tháng 10 vừa qua. Động thái này đã gặp phải làn sóng lên án và chỉ trích trên toàn thế giới.

18h38: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 09/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phá hủy một khẩu pháo xe lẽo cỡ lớn của Quân đội Syria (SAA) chỉ bằng 1 quả tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trên khu vực gần trạm kiểm soát Tal al-Nimr;

- Quân đội Syria đã triển khai lực lượng tăng cường tới các địa điểm Umm Shuaiyfah, al-Faysaliyah, al-Manakh và al-Mahmoudiyah;

- Vào ngày 08/11/2019, một vụ đánh bom tự sát bằng xe cơ giới đã xảy ra ở al-Rai, gần một Trung tâm An ninh thuộc Quân đội Syria giáp với biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ;

- Không quân Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra trên không bằng máy bay trực thăng tại khu vực Đông Bắc Syria;

- Không quân Nga và Syria liên tiếp thực hiện các cuộc không kích nhằm vào nhiều vị trí của phiến quân thánh chiến tại các khu vực Kafr Nabl, Aldar Alkaberah, Tell Mardikh, Hizareen, Jisr al-Shughur và al-Z’ainiyah;

- Có ít nhất 13 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị giết chết cùng 19 người khác bị thương trong các vụ chạm súng gần đây ở miền Đông Bắc Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông báo.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay, 09/11/2019.

18h16: Các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa phát động chiến dịch tiến công nhằm kiểm soát các làng Davudiye, Arishevà Kasimiye trên mặt trận Tel Tamr.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 6.

Vị trí các làng mà lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang có ý định kiểm soát (ô khoanh tròn đỏ).

18h00: Nhiều báo cáo đồng thời xuất hiện đưa tin về việc các binh sĩ Quân đội Syria (SAA) tháo chạy khỏi các vị trị ở Đông Bắc Til Temir sau khi chịu tổn thất nặng nề.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 7.

SAA được cho là tổn thất nặng nề tại Đông Bắc Til Temir.

15h24: Liên quân SDF và Quân đội Syria vừa kiểm soát được làng "Daoudia" trên khu vực nông thôn Zarkan (Abu Rasayn).

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 8.

Khu vực SDF và SAA vừa cắm cờ (ô khoanh tròn đỏ).

15h20: Các chiến đấu cơ Nga và Syria dồn dập thực hiện chuỗi cuộc không kích vào nhiều vị trí của phiến quân thánh chiến trên khu vực Tây Bắc Idlib.

Mục tiêu chính của những đòn không kích dữ dội này nhằm vào các thị trấn Kafr Nabl, Aldar Alkaberah, Tell Mardikh và Hizareen ở Nam Idlib cũng như tại thành phố chiến lược Jisr al-Shughur và làng al-Z’ainiyah ở Tây Bắc Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 2 tay súng phiến quân thiệt mạng sau những vụ không kích kể trên.

14h44: Lực lượng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vừa tổ chức đợt tuần tra chung thứ 3 ở vùng Qamishli, phía đông bắc Syria vào ngày 8.11.

Ngoài một số đơn vị trên bộ thì họ còn sử dụng đến máy bay không người lái (UAV). Hoạt động tuần tra được thực hiện theo thỏa thuận giữa hai Tổng thống Tayyip Erdogan và Vladimir Putin.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 9.

Hoạt động tuần tra chung Nga - Thổ bắt đầu từ đầu tháng 11 - Ảnh: The Moscow Times

14h36: Căn cứ quân sự Mỹ ở miền Bắc Iraq bị tấn công dữ dội khi có ít nhất 17 quả rocket được bắn vào khu vực này. Mặc dù vậy, rất may là vụ tấn công này chưa gây thương vong đáng kể gì, Hãng thông tấn Reuters cho biết dựa trên một nguồn tin quân sự Iraq.

Một nguồn tin an ninh đã tiết lộ với Reuters rằng vụ tấn công bằng rocket nói trên nhằm vào căn cứ Qayyara. Tuy vậy, ai hay kẻ nào đứng đằng sau vụ việc hiện vẫn chưa được hé lộ, đồng thời cũng chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 10.

Một xe cơ giới mang cờ Mỹ ở Iraq. Ảnh minh họa.

13h57: Trước thông tin Iran tuyên bố đã bắn hạ 1 chiếc máy bay không người lái nước ngoài tại thành phố Cảng Mahshahr, tỉnh Khuzestan, miền Nam Iran, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) - lực lượng giám sát các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông đã lên tiếng bác bỏ khả năng chiếc máy bay bị Iran bắn hạ là của Mỹ.

Trên trang Twitter, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết, tất cả các máy bay của quân đội nước này trong khu vực đều đã được kiểm đếm và không có chiếc máy bay nào bị bắn hạ.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Iran đã phát đi đoạn băng hình về việc 1 chiếc máy bay không người lái nước ngoài bị tên lửa nội địa Iran bắn hạ. Theo Thống đốc tỉnh Khuzestan của Iran, xác chiếc máy bay không người lái đã được thu hồi và đang được điều tra.

11h39: Bất chấp việc được Nga và chính phủ Syria ra tay cứu giúp giữa cơn nguy khốn khi bị Mỹ bỏ rơi và bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, người Kurd không những chẳng biết ơn Nga mà còn "trở mặt nhanh như chảo chớp".

Các xe tuần tra của Quân cảnh Nga nhằm đảm bảo an ninh tại Đông Bắc Syria theo thỏa thuận liên tiếp bị người Kurd tấn công bằng gạch đá và đủ thứ chất bẩn.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 12.
CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 13.

Quân cảnh Nga bị tấn công ở Đông Bắc Syria. Ảnh: AFP.

11h32: Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu thông báo bắt đầu từ ngày 11/11, Ankara sẽ tiến hành trả các thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt về đất nước của họ. Các phần tử này đang bị giam giữ trong các nhà tù hoặc trung tâm di trú của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Bộ trưởng Soylu cho biết hiện Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam khoảng 1.200 thành viên IS là người nước ngoài và trong chiến dịch quân sự vừa qua tại miền Bắc Syria đã bắt 287 tay súng.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn chỉ trích việc các nước phương Tây từ chối nhận hồi hương công dân tham gia IS tại Syria và Iraq bằng cách tước quốc tịch của những phần tử này.

Anh đã từng tước quốc tịch của hơn 100 công dân tham gia các nhóm thánh chiến ở nước ngoài. Hiện chưa rõ liệu Ankara có hồi hương được các phần tử đã bị tước quốc tịch như vậy hay không.

11h02: Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã công bố một video cho thấy chúng sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) bắn rất chính xác, hủy diệt 1 khẩu pháo xe kéo của Quân đội Syria.

Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắn tên lửa hủy diệt pháo binh Quân đội Syria.

10h36: Ít nhất 13 tay súng phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng cùng với 19 tên khác bị thương trong cuộc tấn công thảm hại vào vùng nông thôn phía Bắc Raqqa, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông báo.

Vụ tấn công kể trên được phát động bởi Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) với sự hỗ trợ của Quân đội Thổ Nhxi Kỳ nhằm khóa chặn đường cao tốc M4 gần thị trấn Ain Issa ở phía Bắc Raqqa.

Các tay súng người Kurd đã giữ vững được các chốt phòng ngự của mình dọc theo đường cao tốc, bất chấp bị tấn công dữ dội bởi lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong một thông báo chính thức, SDF tuyên bố các tay súng của mình đã phá hủy 2 xe cơ giới, 1 xe tăng và 1 xe tải gắn súng máy hạng nặng trong các trận giao tranh ở gần Ain Issa.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 15.

Các tay súng SDF.

09h38: Quân đội Syria vừa phát hiện nhiều kho vũ khí lớn của phiến quân bao gồm cả các hóa chất cấm trong các đợt truy quét gần đây tại các tỉnh Hama, Damascus và Daraa, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin.

Quân đội Syria phát hiện nhiều kho vũ khí lớn của phiến quân.

Một nguồn tin an ninh cho SANA biết các vũ khí và chất cấm được tìm thấy tại những khu vực mới được Quân đội Syria giải phóng gần đây. Quân đội Syria cũng phát hiện nhiều chất độc, bao gồm cả khí độc chlorine. Trong số các vũ khí thu được đáng chú ý gồm có:

- 2 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) TOW do Mỹ sản xuất;

- 2 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Konkurs do Bulgaria sản xuất;

- 2 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Fagot do Bulgaria sản xuất;

- 1 tên lửa chống tăng Metis do Liên Xô sản xuất;

- Nhiều đạn rocket phản lực Grad cỡ 122 mm.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 17.

Hóa chất cấm

photo-1

Tên lửa chống tăng Konkurs và Fagot.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 19.

Hóa chất cấm và nhiều đạn dược khác nhau.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 20.

Đạn pháo phản lực BM-21 Grad.

09h09: Quân dội Syria đã áp dụng chiến thuật mới khi tấn công vào Kabana ở Đông Bắc Latakia khi họ sử dụng rộng rãi các thiết bị nhìm đêm. Phiến quân thánh chiến HTS tuyên bố vẫn đang không chế được tình hình cho dù bị SAA tấn công quyết liệt.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 21.

Chiến sự tại Kabanah đang diễn ra quyết liệt.

08h55: Giao tranh dữ dội giữa Quân đội Syria (SAA) và phiến quân thánh chiến bùng nổ vào rạng sáng nay trên trục phía Nam Kabani trên vùng Đông Bắc Latakia.

Quân đội Syria với chủ công là Sư đoàn thiết giáp số 4 đã tấn công từ sườn phía Bắc của dãy núi Zuwayqat, phiến quân chống cự quyết liệt.

Những ngọn đồi ở dãy núi Zuwayqat có địa hình hiểm trở khiến SAA gặp rất nhiều kho khăn do phải tấn công từ hướng trống trải, ít vật che chắn, họ chỉ có thể tiến lên trước mũi súng của phiến quân.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 22.

Binh sĩ Quân đội Syria.

Xe tăng thiết giáp hầu như không có tác dụng ở địa hình này, do vậy các binh sĩ Quân đội Syria chỉ có thể tấn công vào ban đêm nhằm lợi dụng bóng tối che chắn cho họ khi vận động tiến công.

08h21: Không quân Nga đã thiết lập vùng cấm bay trên khu vực miền Bắc Syria khi cho các máy bay trực thăng tuần tra liên tục, phi công quân sự Nga Dmitry Ivanov chia sẻ với các phòng viên.

"Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt tuần tra trên không tại các tỉnh miền Bắc Syria. Việc tuần tra được tiến hành trên một số tuyến và từng cặp trực thăng sẽ bay ở độ cao từ 50-60m (khoảng 164-200 feet)" phi công Ivanov cho biết.

Mục tiêu chủ yếu của các chuyến bay tuần tra hàng ngày này là đảm bao an ninh trong khu vực được giao và hộ tống cho các đoàn xe quân cảnh làm nhiệm vụ trên mặt đất.

CẬP NHẬT: Syria chơi Israel một vố đau, bắt sống tên lửa tối tân, lộ bí mật chết người - Iran nhận quà, PK Do Thái lo sợ - Ảnh 23.

Trực thăng tấn công Mi-35 của Nga.

08h02: Trang thông tin hàng không Avia.Pro của Nga cho biết Quân đội Syria đã không chuyển giao cho Nga quả tên lửa phòng không tối tân của Israel mà họ "bắt sống" khi nó rơi xuống lãnh thổ Syria hồi tháng 7/2018.

Thay vào đó, Avia.Pro cho biết Damascus đã chuyển giao quả tên lửa chứa nhiều công nghệ quân sự bí mật và hiện đại này của Israel cho Iran.

"Các thông tin cho biết, quả tên lửa Israel này đã không tới Moscow mà tới Iran và điều đó đồng nghĩa với việc đã gây ra vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Israel trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang ngày càng gia tăng", Avia.Pro cho biết.

"Trên thực tế, quả tên lửa đã hoàn toàn không hề tới Nga mà tới Iran.... Một máy bay vận tải IL-76 đã tới Sân bay quốc tế Damascus, và nó đã mang tên lửa được chuyển giao tới Iran để nghiên cứu", trang tin này dẫn tiết lộ của một chuyên gia quân sự.

"Việc Nga quan tâm tới công nghệ quân sự nước ngoài là chuyện thường ngày, tuy nhiên với Iran, quả tên lửa này có thể giúp họ khám phá các tính năng của hệ thống phòng không của Israel. Nếu Tehran thực sự bóc trần quả tên lửa này, hệ thống phòng không Israel thực sự sẽ gặp vấn đề lớn".

Trước đó, trang tin quân sự Sina của Trung Quốc tung tin tên lửa của Israel đã được chuyển giao cho quân đội Nga.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên