CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội

N. Tuấn Sơn - DK |

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội
CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội
Ảnh minh họa.

Tiêm kích Su-35 Nga đã được lệnh xuất kích đánh chặn một chiến đấu cơ Israel khi chiếc máy bay này đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tập kích vào Thủ đô Damascus của Syria.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h34: Theo nguồn tin của SANA (kênh truyền thông nhà nước Syria), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực xây dựng các căn cứ tiền phương mới ở tỉnh al-Hasakah của Syria.

Đáng chú ý nhất là việc một căn cứ tiền phương mới được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại thị trấn Ras al-Ain, phía tây bắc khu vực đang diễn ra chiến sự với quân đội Syria và lực lượng người Kurd gần thị trấn Tell Tamr.

Ras al-Ain được lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) kiểm soát vào cuối tháng 10/2019 sau một thỏa thuận với lực lượng phòng thủ gồm đa phần là người Kurd.

Kể từ đó tới nay, Ras al-Ain đã trở thành bàn đạp cho các mũi tấn công của SNA với hỗ trợ hỏa lực của xe tăng và pháo binh Thổ về hướng Tell Tamr.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 1.

Phiến quân SNA khai hỏa súng phòng không về hướng Tell Tamr.

Trong ngày 14/11, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng tổ chức một chiến dịch truy quét thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại các tỉnh Van, Hakkari và Sirnak trong lãnh thổ nước này.

Theo Anatolian Agency, chiến dịch Kasir-6 có sự tham gia của 2.360 cảnh sát và các lực lượng an ninh khác của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích "tiêu diệt toàn bộ tế bào của tổ chức (PKK) trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ".

22h00: Máy bay cường kích và trực thăng của không quân Syria hiện đang oanh tạc dữ dội các thị trấn Kafranbel, Hazarin, Zarzour,, Marat Hurmah và Sheikh Mustafa thuộc tỉnh Idlib.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 2.

Trực thăng Mi-8 và cường kích Sukhoi Su-24 của không quân Syria ném bom thị trấn Kafranbel.

21h35: Một đoàn xe quân sự của Quân đội Arab Syria (SAA) từ thành phố Qamishly đang di chuyển theo hướng đông.

Nhóm quân này được cơ động tới khu vực chiến lược "tam giác biên giới" giữa Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ gần Malikiyah/Derik để tăng cường cho các đơn vị đang đứng chân tại đây.

Cùng thời điểm, một đoàn xe vận tải của Mỹ chở các thiết bị quân sự và xe bọc thép đã tiến vào miền bắc Syria từ cửa khẩu al-Walid. Đoàn xe được cho là đang tiến theo hai hướng về căn cứ mới được thiết lập gần Qahtaniyah, và hướng thứ hai đi đến căn cứ Hemo ở khu vực Qamishly.

Các động thái di chuyển lực lượng nói trên cho thấy Mỹ và Syria đang "chạy đua" nhằm kiểm soát càng nhiều vị trí quan trọng ở khu vực biên giới càng tốt cho các kế hoạch sau này.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 3.

Bản đồ minh họa hướng di chuyển của quân đội Syria từ Qamishly đến Malikiyah.

21h15: Dẫn đầu bởi Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh cộng hòa Syria, các mũi tấn công của Quân đội Arab Syria (SAA) tại khu vực Kabanah, Latakia đang đụng độ dữ dội với phiến quân dẫn đầu bởi nhóm khủng bố HTS.

Giao tranh trong khu vực đã diễn ra trong hơn 10 ngày với tổn thất nặng nề ở cả hai phía, tuy nhiên SAA vẫn chưa thể kiểm soát được 5 ngọn đồi chiến lược ở phía nam thị trấn Kabanah.

Việc kiểm soát được các vị trí chiến lược này đồng nghĩa với việc hỏa lực của SAA sẽ bao phủ thị trấn Kabanah và xa hơn là thành phố Jisr al-Shughour thuộc tỉnh Idlib, chính vì vậy các nhóm khủng bố đang tung toàn bộ lực lượng nhằm chặn đứng các mũi tấn công của SAA.

Quân đội Syria tấn công các nhóm khủng bố tại mặt trận Kabanah, Latakia (Nguồn: Sputnik).

20h15: Cuộc tấn công của Quân đội Arab Syria (SAA) ở phía nam tỉnh Idlib được cho là một hoạt động thăm dò trước khi các lực lượng lớn hơn tổ chức công kích.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, với sự yểm trợ của máy bay Nga, SAA đã chia thành hai mũi tiến quân về hướng thị trấn Umm at Tinah và Musaytibah.

Mũi tiến quân phía nam đã giải phóng Musayrifah và cao điểm Tall al-Khaznah gần đó sau khi đẩy lui nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Hiện tại giao tranh vẫn tiếp diễn bên ngoài Umm at Tinah và Musayrifah. Pháo binh Syria được cho là đã chi viện hỏa lực liên tục cho mặt trận này.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 5.

Bản đồ tạm thời của khu vực chiến sự đang tiếp diễn tại tây bắc Syria.

19h50: Máy bay trực thăng của Quân đội Arab Syria (SAA) hiện đang thả bom thùng vào các vị trí phòng thủ của phiến quân tại vành đai thị trấn Hazarin, phía nam tỉnh Idlib.

Việc trực thăng Syria tham gia không kích ở Idlib cho thấy năng lực phòng không của phiến quân, đặc biệt là việc sử dụng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) không còn duy trì được như những năm trước.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 6.

Khói bốc lên sau khi bom thùng phát nổ tại thị trấn Harazin, Idlib.

19h35: Các nguồn tin địa phương người Palestine tung ra hình ảnh được cho là phần còn lại của tên lửa đánh chặn Tamir được phóng từ hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt).

Tên lửa rơi tại Dải Gaza sau khi đánh chặn không thành công rocket của nhóm thánh chiến Hồi giáo Palestine. Cho tới nay phía IDF vẫn chưa bình luận về thông tin nói trên.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 7.

Loạt hình ảnh được cho là bộ phận của tên lửa đánh chặn Tamir của Israel.

18h41: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 14/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Nga triển khai trực thăng Mi-8, Mi-35 và các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 tới sân bay al-Qamishly airport;

- Quân đội Syria (SAA) tiêu diệt 1 xe đánh bom liều chết ở gần Khan Shaykhun;

- Giao tranh giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bùng phát ở al-Qasimiyah và al-Rihaniyah phía Bắc Tell Tamr;

- Quân đội Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự ở al-Qahtaniyah và Heemo gần al-Qamishly;

- Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy 1 xe tải gắn pháo hạng nặng 23mm của SDF ở gần Tell Tamr bằng tên lửa chống tăng có điều khiển;

- Không quân Nga đã thực hiện hàng loạt đợt không kích, đánh trúng nhiều mục tiêu của phiến quân thánh chiến trên khu vực từ phía Tây xuống phía Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 8.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 14/11/2019.

18h03: Giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục được ghi nhận ở cả Latakia lẫn Nam Idlib. Cụ thể:

- Quân đội Syria (SAA) tổn thất nặng nề trong các đợt tấn công nhằm chiếm các ngọn đồi xung quanh thị trấn chiến lược vùng cao Kabanah trên vùng nông thôn Bắc Lattakia.

- Còn ở nam Idlib, phiến quân thánh chiến đã sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tiêu diệt 1 xe chiến đấu bộ binh của SAA.

- Trực thăng Không quân Syria liên tiếp ném bom thùng xuống thành phố Kafranbel và thị trấn Hazarin trên vùng nông thôn Nam Idlib. Cùng thời điểm, chiến đấu cơ Nga cũng ném bom và bắn tên lửa mang đầu nổ mạnh vào làng Umm al-Khalakhel trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

17h34: Thông tấn Anadolu đưa tin có ít nhất 17 người bị thương gây ra bởi 2 vụ nổ liên tiếp ở một kho vũ khí lớn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Nam tỉnh Sanliurfa của nước này.

Trong số người bị thương có 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ và 1 dân thương người tình cờ đang đứng ở ban công của một ngôi nhà tại phía đối diện kho đạn. Một người được cho là bị thương khá nặng đã được chuyển tới bệnh viện, tuy nhiên dường như điều kiện sức khỏe của anh này đã dần dần tốt lên.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 10.

Hiện trường vụ nổ kho vũ khí lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

16h56: Thông tin cập nhật từ cơ quan y tế Magen David Adom của Israel cho biết không có báo cao thương vong nào trong vụ tấn công bằng rocket mới nhất nhằm vào Israel. Hiện cũng chưa có báo cáo về thiệt hại.

16h14: Thỏa thuận ngừng bắn vừa bắt đầu có hiệu lực được vài tiếng đã lập tức bị phá vỡ khi có 5 quả rocket phóng vào Israel từ dải Gaza. IDF thông báo hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đã bắn hạ 2 quả rocket trong số đó.

15h53: Nga vừa tái bố trí lực lượng phòng không - không quân ở Syria khi điều nhiều trực thăng vũ trang từ căn cứ sân bay Khmeimim tới sân bay Kamisli gần thành phố Qamishli, bao gồm cả trực thăng tấn công Mi-35, Mi-8AMTsh.

Căn cứ không quân vừa được thiết lập này còn được bảo vệ bởi các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1. Xem ra Nga đã quyết tâm ra tay chặn yết hầu, không chế toàn bộ vùng Đông Bắc Syria.

PK-KQ Nga điều động lực lượng lớn tới Qamishli ở Đông Bắc Syria.

15h08: Các lực lượng Quân đội chính phủ Syria bắt đầu mở một chiến dịch quân sự trên khu vực Đông Nam Idlib tấn công vào Mushayrifah.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 12.

Quân đội Syria bắt đầu mở chiến dịch quân sự mới tại Mushayrifah.

14h42: Bộ Quốc phòng Nga chính thức thông báo: "Chúng tôi đã bắt đầu thiết lập một căn cứ không quân tại thành phố Qamishli ở miền Bắc Syria".

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 13.

Căn cứ không quân tại thành phố Qamishli.

Với việc đồn trú tại căn cứ sân bay này, các máy bay Nga (chủ yếu là trực thăng vũ trang) có thể kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Bắc Syria và kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các lực lượng Mỹ đang đóng quân ở Syria cũng như Iraq.

Đây là điều mà Mỹ rất không muốn xảy ra bởi lẽ các hoạt động quân sự của họ luôn bị giám sát. Ngoài ra, các trực thăng tấn công của Nga còn có thể đánh tiêu diệt các "đường ống dẫn dầu di động" là các đoàn xe téc chở dầu lậu từ Syria mà Mỹ được cho là "bảo kê, tiếp tay" hoặc thậm chí là trực tiếp tham gia.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 14.

Nga đã bắt đầu thiết lập một căn cứ không quân tại thành phố Qamishli.

14h31: Quân đội Israel (IDF) chính thức xác nhận thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được với các nhóm khủng bố ở dải Gaza.

Đồng thời, IDF cũng cho biết 2 ngày xung đột vừa qua họ đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh khủng bố thánh chiến cũng như nhiều cơ sở hạ tầng của nhóm này nằm trong chiến dịch mang tên "Vành đai đen".

Trong chiến dịch này, các nhóm thánh chiến Hồi giáo Palestine đã phóng hàng trăm quả đạn rocket vào Israel chỉ trong vòng 48h.

14h10: Các chiến đấu cơ Không quân Nga vừa phóng tên lửa mang đầu nổ mạnh nhằm vào nhiều mục tiêu của phiến quân thánh chiến tại thị trấn Maaret Harma trên vùng nông thôn phía Nam Idlib, bắt đầu cho một ngày mới được dự báo là sẽ rất khốc liệt ở chiến trường Syria.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 15.

Khu vực chiến đấu cơ Không quân Nga phóng tên lửa.

14h03: Bộ trưởng Ngoại giao Israel Katz tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tấn công tiêu diệt các tay súng thánh chiến Palestine. Ông nói trên kênh phát thanh Quân đội:

"Bình lặng sẽ được trả lời bằng bình lặng... Nhà nước Israel sẽ không ngần ngại tấn công những kẻ dám phá vỡ sự bình lặng, từ dải Gaza hoặc từ bất cứ nơi đâu".

13h38: Times of Israel dẫn tuyên bố của người phát ngôn tiếng Ả-rập của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo, Rasmi Abu Malhous, một chỉ huy cấp cao của Nhóm Hồi giáo thánh chiến đã bị giết chết trong vụ không kích của Không quân Israel đêm qua, rạng sáng nay khi ngôi nhà của người đàn ông này tại Deir al-Balah bị đánh trúng.

Ngoài Rasmi Abu Malhous, toàn bộ gia đình gồm 6 người sinh sống trong ngôi nhà này đều đã thiệt mạng. Rasmi Abu Malhous được coi là chỉ huy đứng đầu đơn vị rocket của nhóm khủng bố.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 16.

Rasmi Abu Malhous (chính giữa).

12h44: Trước thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được giữa Israel và nhóm vũ trang Hồi giáo thánh chiến Palestine, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã cập nhật các thông báo mới.

Theo đó, sau khi tham khảo ý kiến các bộ ngành có liên quan của chính phủ cùng như giới chức địa phương, IDF quyết định dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với các trường học, những nơi tụ tập đông người và các công sở trên toàn đất nước, ngoại trừ khu vực biên giới với dải Gaza.

12h25: Vào lúc 12h00 trưa nay 14/11/2019 theo giờ Việt Nam (từ 7h00 sáng giờ Israel), Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã ra thông báo khẩn báo động phòng không trên toàn bộ miền Nam nước này.

Giới quan sát quốc tế đang theo dõi tình hình và nhận định rất có thể xung đột giữa Quân đội Syria và các tay súng thánh chiến người Palestine sẽ tiếp diễn. Hiện các khu vực Kibbutzim Erez, Yad Mordechai, và Moshav Netiv HaAsara đang có báo động phòng không khi tiếng còi rú lên từng chặp.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 18.

Thông báo khẩn của IDF.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 17.

Các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel khai hỏa đánh chặn rocket phóng đi từ dải Gaza.

11h55: Một thủ lĩnh cấp cao của Nhóm vũ trang Hồi giáo thánh chiến xác nhận lệnh ngừng bắn với Israel ở dải Gaza có hiệu lực từ 5h30 sáng nay (giờ địa phương, tức 10h30 sáng nay theo giờ Việt Nam).

Trước đó, các nguồn tin Ai Cập thông báo trên Đài phát thanh Israel rằng 2 phía đã nhất trí thỏa thuận ngừng bắn, chấp dứt 2 ngày giao tranh, và thời điểm có hiệu lực bắt đầu từ 5h30 sáng nay.

Tuy vậy, bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực chưa đầy 1h, Israel lại kích hoạt "mật mã đỏ" bào động phòng không đối với các khu dân cư ở miền Nam, dường như lãnh thổ Do Thái lại bị tấn công. Người dân địa phương đã nghe thấy tiếng nổ lớn.

11h22: Các lực lượng hải quân nhiều nước đang tham gia cuộc diễn tập quân sự đa quốc gia mang tên " Dogu Akdeniz-19 " (Đông Địa Trung Hải-19) trên vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ, gần với Syria. Cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia nói trên kéo dài 12 ngày, bắt đầu từ ngày 10/11.

Các lực lượng hải quân tham gia diễn tập đến từ các quốc gia như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Canada, Bulgaria, Romania, Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha.Tham gia cuộc diễn tập lần này có 4 tàu khu trục, 1 tàu ngầm, 3 tàu dò mìn và hai tàu tiếp nhiên liệu của các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Italy.

Ngoài lực lượng của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tham gia cuộc tập trận này còn có 3 tàu khu trục, 2 máy bay tuần tra hàng hải, 1 đơn vị đặc nhiệm hải quân, 29 quan sát viên là các sĩ quan quân đội từ 11 nước đồng minh.

Người đứng đầu các chiến dịch hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ Yanki Bagcioglu khẳng định đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất tại Đông Địa Trung Hải.

11h09: Israel bị tấn công trên diện rộng bởi hàng trăm quả rocket phóng đi từ dải Gaza. Các hệ thống phỏng thủ tên lửa Iron Dome của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) phải căng mình chống đỡ.

Bản đồ dưới đây cho thấy những khu vực dân cư Israel bị tấn công và buộc phải kích hoạt mật mã đỏ báo động phòng không.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 19.

Các khu vực của Israel bị rocket tấn công.

11h03: Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong vòng 24 giờ qua, chiến đấu cơ Không quân Nga và Syria cùng trực thăng đã thực hiện hơn 50 cuộc không kích nhằm vào hàng loạt vị trí của phiến quân thánh chiến ở Idlib.

Các vụ tấn công này tập trung vào những thị trấn như Shnan, al-Najeya, Furaykah, al-Mshairfeh, Kafr Nabl, Rakaya Sijneh, Fatterah, Sutuh al-Din, Tramla, Kafar Sijnah, Ma’aret Hurmah, Jbala, Hizareen và Karsaa trên khu vực phía Tây và phía Nam vùng nông thôn Idlib.

Các nhà hoạt động đối lập cũng công bố một số video ghi lại hình ảnh các cuộc không kích này.

Chiến đấu cơ KQ Nga và Syria dồn dập ném bom vào các mục tiêu của phiến quân thánh chiến ở Nam Idlib

10h48: Ai Cập ngày hôm nay đã ra lời kêu gọi các bên Israel và Nhóm vũ trang thánh chiến Hồi giáo Palestin ngừng bắn ngay lập tức.

Quan chức Ai Cập thông qua kênh truyền hình Kan của Israel cho biết Cairo kêu gọi Nhóm Thánh chiến Hồi giáo dừng ngay việc bắn rocket cũng như hành động biểu tình ôn hòa dọc theo biên giới dải Gaza. Đồng thời, phía Israel cũng phải chấm dứt không kích vào dải Gaza.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 21.

Rocket phóng đi từ dải Gaza nhằm vào Israel.

09h59: Trong đêm thứ 2 liên tiếp, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Quân đội Syria (SAA) đẩy mạnh tiến công ở phía Tây Tal Tamr và chiếm lại một số khu vực mà trước đó họ để mất vào hồi đầu tuần vào tay các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Được pháo binh tầm xa và pháo phản lực hạng nặng yểm trợ tích cực, SDF và SAA đã phối hợp tác chiến giao tranh dữ dội với lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên trục Qassamiyah, khu vực này tiếp tục là điểm nóng xung đột ác liệt nhất kể từ tuần trước.

Tình hình xung quanh Qassamiyah hiện vẫn chưa rõ ràng khi SAA cho biết các thị trấn mà họ nằm giữ vẫn an toàn và chưa từng để lọt vào tay lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tal Tamr là mục tiêu lớn nhất đối với các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kể từ khi họ chiếm được thành phố biên giới Ras Al-‘Ayn vào lúc bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự "Mùa Xuân Hòa bình" hồi tháng trước.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 22.

Xe thiết giáp của SDF tại mặt trận Tal Tamr.

09h41: Bộ Y tế Gaza do Hamas nắm giữ thông báo các vụ không kích của Israel nhằm vào trung tâm Gaza đã khiến 6 người chết và 12 người khác bị thương. Tuy vậy, hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết và nhận dạng về những thương vong này.

Với thông kê mới nhất này đã đưa tổng số người chết ở Gaza lên con số 32. Israel cho biết hầu hết những người thiệt mạng đều là khủng bố. IDF cũng không bình luận về các vụ không kích kể trên.

08h45: Phía Palestine tuyên bố có 1 người bị thiệt mạng và một số người khác bị thương khi Không quân Israel tập kích vào một trận địa đặt các bệ phóng rocket của họ ở Trung tâm Gaza. Hiện IDF chưa xác nhận về vụ việc này.

08h34: Một đợt rocket lớn vừa phóng vào các thành phố Ashkelon và Ashdod ở phía Nam Israel. Còi báo động phòng không đã được kích hoạt ở cả 2 thành phố trên cũng như ở các khu dân cư lân cận.

Có ít nhất 1 quả rocket đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ Iron Dome trên bầu trời Ashdod.

08h27: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã không kích vào một loạt mục tiêu của nhóm vũ trang thánh chiến Hồi giáo Palestine ở dải Gaza để trả đữa những vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Israel.

Chiến đấu cơ của IDF đã đánh trúng, phá hủy 1 trung tâm chỉ huy và 1 căn cứ quân sự ở thành phố Khan Younis nằm về phía Nam Gaza.

Các tàu chiến Israel cũng khai hỏa tấn công vào mọt trung tâm huấn luyện được sử dụng bởi một đơn vị đặc nhiệm hải quân của nhóm vũ trang này, nơi đây cũng được sử dụng để cất giữ vũ khí, IDF cho biết.

08h22: Israel đã kích hoạt "mật mã đỏ", báo động phòng không trên cùng lúc nhiều khu dân cư như Nahal Oz, Ashkelon, Ashdod do bị rocket phóng đi từ dải Gaza tấn công.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đã khai hỏa đánh chặn được một số quả rocket.

CẬP NHẬT: Nổ kho vũ khí lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thương vong - Israel tiếp tục bị tấn công dữ dội - Ảnh 24.

Thành phố Gaza bị Israel không kích trả đũa.

08h00: Trang thông tin hàng không Avia.Pro cho biết tiêm kích Su-35 Không quân Nga đã đánh chặn một chiến đấu cơ Israel khi chiếc máy bay này xâm phạm bầu trời để tấn công thủ đô Damascus của Syria.

download app
Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức 24h qua tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên