Nga xác nhận "tin sét đánh" nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận

N. Tuấn Sơn |

Hôm qua, BQP Nga vừa bác bỏ tin 9 binh sĩ thiệt mạng ở Syria thì rạng sáng nay lại xuất hiện báo cáo mới cho biết có 5 lính đặc nhiệm của họ thương vong do bị phục kích bằng mìn.

22h13: Tuần trước, trong bối cảnh Tel Aviv im lặng khi bị cáo buộc liên quan tới các đợt tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng PMU của Iraq, Ali al-Yasseri, chỉ huy của Lực lượng Saraya al-Khorasani, một nhóm vũ trang người Shia Iraq đã cáo buộc máy bay không người lái Israel đã cất cánh tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Iraq.

Theo vị chỉ huy này, việc sử dụng các căn cứ quân sự Mỹ ở bên trong lãnh thổ Iraq sẽ cho phép Israel có thể thực hiện các đợt tấn công vào trong lãnh thổ Iraq.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 1.

20h45: Thông tin về 3 lính đặc nhiệm Nga bị giết chết ở mặt trận Jorin phía Tây Ham đã được hé lộ. Họ gồm: Roman Mitsyk, Dmitry Syskov and Kiril Nikonov

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 2.

Di ảnh của 3 lính đặc nhiệm Nga vừa thiệt mạng ở Syria.

20h21: Quân đội Syria (SAA) và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đạt được một thỏa thuận về việc mở hành lang ở khu vực thung lũng sông Euphrates.

Theo một nguồn tin quân sự ở khu vực 2 bên nhất trí thỏa thuận mở một hành lang giữa hai vùng do họ kiểm soát ở gần thị trấn Al-Salihiyah nằm về phía Đông Nam Deir Ezzor để tạo điều kiện cho dân thường có thể tiến vào vùng kiểm soát của cả hai bên nhằm tăng cường giao thương trong khu vực.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 3.

Lực lượng SDF.

19h54: Theo tờ Krasnaya Zvezda, cơ quan ngôn luận chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Không quân nước này mới đây đã ra lệnh triển khai 2 tiêm kích tàng hình Su-57 đến căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Mục tiêu chính của lần triển khai Su-57 thứ hai đến chiến trường Syria là để loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất của Nga được tiếp tục thử lửa “trong môi trường chiến tranh thực sự”.

Động thái này của Nga được cho là “một mục tiêu trúng nhiều đích”. Một mặt, Nga muốn đưa vũ khí tối tân hàng đầu vào thử lửa ở chiến trường Syria đồng thời gây lo sợ cho các đối thủ. Mặt khác, hành động của Nga còn được cho là để nhằm thu hút các khách hàng nước ngoài quan tâm đến chiến đấu cơ Su-57.

19h25: Trong các cuộc giao trang dữ dội với Lực lượng người Kurd ở Bắc Aleppo, phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt hại nặng khi có ít nhất 2 tay súng thiệt mạng cùng ít nhất 4 tay súng khác bị thương.

Trong đoạn video ngắn vừa được công bố cho thấy các chiến binh thuộc Lực lượng Giải phóng Afrin (Lực lượng người Kurd) đang tập kích vào một vị trí của cái gọi là "Lá chắn Euphrates.

Các tay súng người Kurd tập kích một vị trí của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Bắc Aleppo, Syria.

18h20: Quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái cảm tử mang vật liệu nổ tự chế khi nó đang hướng tới các vị trí của họ ở thị trấn Shaykh Isa phía Bắc Aleppo. Hãng thông tấn Hawar (ANHA) cho biết chiếc UAV này được phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn phóng đi từ thị trấn Marea trên khu vực "Lá chắn Euphrate".

Các bức ảnh chụp xác máy bay cho thấy nó được làm từ nhôm, nhựa và nhựa mềm cách nhiệt. Nó được trang bị một động cơ điện và hắn với 1 quả rocket chống tăng nổ mạnh PG-7VL để làm đầu đạn.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 5.
Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 6.

Xác chiếc UAV bị Quân đội Syria bắn hạ ở Bắc Aleppo.

17h24: Binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các chuyến bay tuần tra chung lần thứ 3 dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 7.

Các trực thăng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bay tuần tra dọc biên giới với Syria.

17h18: Phiến quân HTS chốt giữ ở cửa ngõ vào thị trấn Sarmada nằm trên khu vực phía Bắc Idlib, cấm xe cộ vận chuyển dân thường từ Nam Idlib tới các trại tị nạn nằm dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu vực biên giới Bab Al Hawa cũng bị phiến quân HTS chốt chặn bằng các khối bê tông và xe cơ giới.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 8.
Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 9.

Các điểm chốt của phiến quân HTS (ô khoanh tròn đỏ).

16h15: Quân đội Syria vừa bắn hạ 1 máy bay không người lái thù địch ở gần Tal Rifa'at, miền Bắc nước này.

15h03: Các máy bay trinh sát Nga đang quần lượn trên vùng nông thôn gần thị trấn Ma'aret al-Nouman.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 10.

Khu vực các máy bay trinh sát Nga đang quần lượn.

14h04: Một số chỉ huy của lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) những kẻ đào tẩu sang Jorrdan năm ngoái được cho là lại đang có âm mưu nổi loạn ở miền Nam Syria với sự hỗ trợ từ Mỹ, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tiết lộ.

Theo SOHR, gần đây chúng đã có một số cuộc họp ở Jordan nhằm thảo luận âm mưu mới bao gồm việc thành lập một nhóm vũ trang dưới tên gọi Quân đội Miền Nam để tấn công các lực lượng thân Iran ở miền Nam Syria. Trung tâm hành quân (MOC) của Mỹ ở Jordan được cho là đã ủng hộ nhóm vũ trang mới này.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 11.

Chiến binh của nhóm Quân đội Khalid ibn al-Walid xuất hiện ở Tây Daraa.

12h33: Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov tuyên bố răng công nghệ phương Tây được sử dụng trên những chiếc máy bay không người lái vũ trang (UAV) để tấn công căn cứ sân bay Khmeimim đầu não của Không quân Nga ở Syria.

"Chúng tôi có bằng chứng chắc chắn về việc các công nghệ cao của phương Tây được sử dụng trên các máy bay không người lái", ông Syromolotov nói. Nhà ngoại giao cấp cao Nga cho phiết thêm cấu trúc của UAV không có sẵn hay tự chế bởi phiến quân và nhấn mạnh ý tưởng thiết kế cũng như công nghệ được các chuyên gia phương Tâu cung cấp để chúng lắp ráp.

Hai ngày trước đó, một số UAV vũ trang được phiến quân phóng đi từ vùng Idlib tới tấn công căn cứ không quân Khmeimim, vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực gần đây. Phòng không Nga bảo vệ căn cứ đã bẻ ngay từ sớm đợt tấn công này.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 12.

Loại UAV mang vật liệu nổ tự chế thường được phiến quân sử dụng để tấn công sân bay Khmeimim đầu não của QĐ Nga tại Syria.

11h40: Quân đội Syria vừa mở lại chiến dịch tiến công quân sự nhằm vào thị trấn chiến lược Kabani trên vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia.

Sử dụng pháo tầm xa và tên lửa đất đối đất, hiện tại pháo binh thuộc Sư đoàn thiết giáp số 4 SAA đang bắn dồn dập vào các cứ điểm của lực lượng phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở gần thị trấn Kabani.

Theo một nguồn tin quân sự, Quân đội Syria đng chuẩn bị tiến công vào thị trấn này một lần nữa nhằm đánh bật phiến quân ra khỏi Kabani và khu vực Jabal Al-Akrad.

Cả 2 nhóm phiến quân khủng bố HTS và TIP đều đang dồn lực bảo vệ Jabal Al-Turkmen và Jabal Al-Akrad thuộc tỉnh Latakia, nơi chúng đã kiểm soát từ nhiều năm nay.

Để giải phóng hoàn toàn vùng bình nguyên Al-Ghaab, Quân đội Syria bắt buộc phải chiếm được những đỉnh núi cuối cùng hiện vẫn đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân dọc theo trục Idlib-Latakia.

Một khi các đỉnh nói sạch bóng phiến quân, SAA có thể phát động chiến dịch tiến công quyết định để giải phóng thành trì Jisr Al-Shughour.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 13.

Quân đội Syria tiến công ở phía Đông Latakia.

11h22: Quân đội Syria (SAA) từ Latakia nã pháo phản lực vào thị trấn Bedama ở phía Tây thành phố chiến lược Jisr al-Shughour hiện do phiến quân kiểm soát.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 14.

Vị trí phiến quân bị SAA tập kích hỏa lực (ô khoanh tròn đỏ).

10h53: Tổng thống Nga Putin rất khôn ngoan trong “cuộc chơi” với người Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ ở Syria mà còn trên bình diện thế giới. Nhà lãnh đạo Nga hiểu ông Erdogan sẽ nghiêng về phía mình, xa lánh nhiều người ở Washington và bởi vậy các lựa chọn của ông Erdogan dần bị hạn chế.

Chuyến thăm Moscow và dự Triển lãm MAKS 2019 của ông Erdogan diễn ra sau khi Nga bàn giao lô hệ thống phòng thủ tân tiến S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp nhiều lần bị Mỹ cảnh báo rằng vũ khí này sẽ giúp người Nga có cơ hội giải mã công nghệ tàng hình của F-35, gây nguy hiểm cho an ninh của toàn bộ F-35 Mỹ cũng như các nước NATO.

Ông Erdogan dường như đã đúng khi người Mỹ khó có khả năng triển khai các mối đe dọa. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là một quyết định phi thường, bởi vì làm ấm lòng ông Putin, nghĩa là ông Erdogan đã phải đặt cược tương lai của ngành công nghiệp quốc phòng của mình vào những rủi ro.

Trước đó, cách đây ít hôm, Mỹ đã bất ngờ không kích vào một cứ điểm được cho là nơi ẩn náu của các tay súng khủng bố có liên hệ với Al-Qaida ở Idlib, Syria. Việc Mỹ chủ ý làm xấu thêm tình hình vốn đã tồi tệ ở Idlib bằng đợt tấn công mới nhất đã khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng.

Moscow đã lên tiếng chỉ trích Washington vì đã phát động cuộc tấn công bất ngờ mà không thông báo cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chín tháng sau khi Tổng thống Trump cam kết rút quân, có rất ít hành động đã được thực hiện để xác định một hướng đi mới sẽ đáp ứng các mục tiêu đó. Thay vào đó, người Mỹ dường như sa lầy sâu hơn vào những thứ không liên quan, giấc mơ về việc rút quân khỏi Syria sẽ không thể thành hiện thực.

09h27: Quân đội Syria vừa đưa ra tối hậu tư cuối cùng đối với các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Tây Aleppo rằng chúng phải rút khỏi khu vực giảm căng thẳng nếu không sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề.

Quân đội Syria đưa ra thời hạn cuối cùng để các tay súng thánh chiến rút lui: "Vào ngày 15/10, tất cả những ai không rút khỏi khu vực này sẽ bị coi là thù địch và bị tiêu diệt. Thời gian đang đếm ngược".

08h59: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin Quân đội Syria (SAA) vừa phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân trong một chiến dịch ra soát tại thị trấn al-Lataminah mà họ vừa giải phóng ở phía Bắc Hama.

Kho vũ khí lớn này bao gồm nhiều pháo cối các cỡ, ít nhất 2 hệ thống pháo phản lực Grad cỡ nòng 122mm, các loại súng chống tăng hiện đại RPG-18 và RPG-26 cùng một khẩu súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A. Các vũ khí này bị phiến quân Jaysh al-Izza bỏ lại sau khi rút chạy khỏi thị trấn.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 16.
Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 17.

Vũ khí QĐ Syria thu được ở Bắc Hama trong đợt truy quét mới nhất

08h40: Một loạt các trận giao tranh dữ dội giữa các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với Các lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) đã nổ ra trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Aleppo.

Theo một nguồn tin chiến trường cho hay khu vực xảy ra giao tranh là thị trấn Owlishli gần Qabaseen. Hiện chưa có báo cáo về thương vong của các bên.

08h28: Một số nguồn tin cho hay, có thêm báo cáo mới cho thấy ít nhất 5 lính đặc nhiệm Nga bị thương vong ở phía Nam Idlib, Syria khi một quả mìn phát nổ, trong đó 3 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, nếu vụ việc này được xác nhận, chắc chắn đây sẽ là tổn thất lớn đối với Quân đội Nga bởi những người lính đặc nhiệm là tinh hoa của tinh hoa, không dễ gì đào tạo được những binh sĩ thiện chiến như vậy.

Trước đó, hôm 04/09, AMN dẫn tuyên bố của NLF, trong tuần này, một số binh sĩ đặc nhiệm Nga đã bị thương hoặc thiệt mạng khi đang hoạt động bí mật sâu trong phòng tuyến của phiến quân Syria ở thị trấn Aajaz, phía đông tỉnh Idlib.

Môt số nhà hoạt động ủng hộ phiến quân Syria cho hay, có ít nhất 9 binh sĩ đặc nhiệm Nga thiệt mạng sau vụ đột nhập bất thành ở phía đông tỉnh Idlib. NLF khẳng định, lực lượng này tiến hành phục kích và đập tan kế hoạch xâm nhập của lính đặc nhiệm Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức bác bỏ tuyên bố của NLF.

Nga xác nhận tin sét đánh nhiều lính đặc nhiệm thiệt mạng ở Syria - Bất ngờ tung tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân xung trận - Ảnh 19.

Khu vực được cho là có 5 lính đặc nhiệm Nga thương vong (ô khoanh tròn đỏ).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại