Chính thức "kết tội" Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói

N. Tuấn Sơn |

Các hệ thống phòng thủ Patriot "thần thánh" của Saudi chỉ biết trơ mắt nhìn tên lửa hành trình và UAV "lạ" lần lượt lao vào các nhà máy lọc dầu, TT Nga Putin lập tức xuất chiêu.

21h33: Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/9 kêu gọi mở cuộc điều tra "khách quan và kỹ lưỡng" để làm rõ những gì đã xảy ra trong các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia hôm 14/9.

Lời kêu gọi trên được đưa ra tại cuộc điện đàm giữa ông Putin với Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed Bin Salman Al Saud. Điện Kremlin ra thông báo cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình liên quan đến vụ tấn công trên.

Thông báo nêu rõ: "Tổng thống Putin đã bày tỏ quan ngại đối với vấn đề này và kêu gọi điều tra khách quan và kỹ lưỡng về vụ việc".

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 1.

Những thiệt hại về cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Abqaig thuộc Tập đoàn Aramco sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Saudi Arabia ngày 15/9/2019 (hình ảnh từ vệ tinh của Mỹ). Ảnh: AFP

19h55: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 18/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Một đoàn quân xa của Quân đội Syria (SAA) bị tấn công bởi lực lượng khủng bố IS ở Đông Nam thành phố cổ Palmyra. IS tuyên bố đã khiến hơn 10 binh sĩ chính phủ thiệt mạng hoặc bị thường. Các nguồn tin ủng hộ chính phủ không bình luận về tuyên bố này của IS.

- Quân đội Syria hôm nay đã nã pháo vào các vị trí của phiến quân ở gần Sarmaniah và Mansoura ở Tây Hama;

- Một trận giao tranh giữa Quân đội Syria và phiến quân được ghi nhận ở gần Shumayyisah;

- Phiến quân khủng bổ Hayat Tahrir al-Sham (HTS( đang ngăn chặn người dân rời khỏi khu vực do chúng kiểm soát thông qua hành lang Abu al-Duhour.

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 2.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới hết chiều nay 18/09/2019.

17h25: Ngày 18/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia là lời cảnh báo về một cuộc chiến quy mô rộng lớn hơn nhằm đáp trả liên quân do Saudi Arabia đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn can thiệp vào tình hình Yemen.

Trong tuyên bố được đăng tải trên Twitter, ông Rouhani nêu rõ: "Lực lượng Houthi không tấn công bệnh viện, trường học hay khu chợ ở thủ đô Sanaa. Họ chỉ tấn công vào trung tâm công nghiệp để cảnh báo".

Ông cảnh báo các quốc gia nên thận trọng trước nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh trong khu vực.

17h09: Lực lượng phiến quân Houthi đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ sử dụng máy bay không người lái tấn công các cơ sở chế biến dầu mở Abqaiq và Khurais của Syria. Tuy nhiên, Mỹ cáo buộc Iran phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ.

"Tất cả các chứng cứ đã rõ, đó là do Iran hậu thuẫn" hoàng tử Khalid bin Bander bin Sultan Al Saud, Đại sứ Saudi ở London (Anh) kết luận.

"Chúng tôi không phản ứng nóng vội... Chúng tôi đang điều tra kỹ càng. Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác ở Mỹ, Liên hợp quốc, Anh và bất cứ ai muốn tham gia để giúp chúng tôi giải quyết chuyện đã xảy ra, chỉ ra chính xác nguyên nhân vụ tấn công, chúng đến từ đâu".

16h44: Chiến sự Yemen trong ngày hôm nay 18/09/2019 có các diễn biến chính như sau:

- Đụng độ giữa lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu và lực lượng Ansar Allah được ghi nhận diễn ra ở vùng sa mạc Ajasher;

- Đụng độ giữa lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu và lực lượng Ansar Allah được ghi nhận diễn ra ở vùng biên giới Alab;

- Đụng độ giữa lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu và lực lượng Ansar Allah được ghi nhận diễn ra ở mặt trận Haradh;

- Đụng độ giữa lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu và lực lượng Ansar Allah được ghi nhận diễn ra ở mặt trận Motun;

- Chiến đấu cơ liên quân do Saudi dẫn đầu đã ném bom khu vực Baqim 3 lần;

- Liên quân do Saudi dẫn đầu nã pháo vào làng Koei với ít nhất 17 quả đạn;

- Lực lượng liên quân do Saudi dẫn đầu tập kích hỏa lực bằng pháo cối vào khu vực Beit Faqih.

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen tính đến hết chiều nay 18/09/2019.

14h22: Sputnik đưa tin, hôm nay, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố vụ tấn công gần đây nhằm vào các cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi do lực lượng Houthi tiến hành là một lời cảnh báo đanh thép đối với Vương quốc này phải sớm kết thúc chiến tranh ở Yemen.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Saudi tuyên bố họ sẽ công bố các bằng chứng cho thấy sự dính líu của Iran trong các đợt tấn công gần đay vào cơ sở chế biến dầu mỏ của công ty Aramco của Saudi.

14h15: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ra tuyên bố sau cuộc gặp thượng đỉnh với Nga và Iran ở Ankara rằng "đất nước của ông không cho phép khủng bố hiện diện ở khu vực gần biên giới với Syria, nơi đây sẽ được xây dựng một thành phố cho người tị nạn.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông nói:

"Đối với người tị nạn ở đây (trên biên giới Syri), cần phải thiết lập một thành phố cho họ sinh sống và canh tác nông nghiệp. Tôi đã giải thích với những người đồng cấp rằng cần thiết phải xây dựng cơ sở hạ tầng cho họ. Điều đó là hết sức cần thiết để chặn khủng bố tập hợp trong khu vực này".

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 4.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

13h48: Theo các chuyên gia, vụ tấn công hôm 14/9 là một hoạt động được lên kế hoạch tỉ mỉ và bất ngờ đến nỗi mà ngay cả những quốc gia có kinh nghiệm và được trang bị vũ khí tốt cũng khó phát hiện và vô hiệu hóa nó. “Đây thực sự là một vụ tấn công không hề có sơ suất nào”, Michael Knights – học giả Viện Washington về Chính sách Cận Đông – phân tích.

Vụ tấn công bằng tên lửa hành trình kết hợp với máy bay không người lái vũ trang nhằm vào hai cơ sở chế biến dầu mỏ tại Saudi Arabia đã chứng minh một sự thật: ngay cả những loại vũ khí công nghệ thấp mà Iran và đồng minh tại Yemen sử dụng cũng có thể dễ dàng qua mặt được mạng lưới phòng không trị giá hàng tỷ USD.

12h32: Saudi Arabia sẽ tham gia Lực lượng hải quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Vùng Vịnh. Thông tấn Nhà nước Saudi (SPA) dẫn phát biểu của một quan chức giấu tên cho biết Vương quốc này đã quyết định tham gia Lực lượng đảm bảo an ninh hàng hải quốc tế do Tổng thống  Mỹ Donald Trump khởi xướng.

Hiện phía Mỹ chưa bình luận hay xác nhận gì về thông tin này. Quyết định kể trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Saudi bị tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 5.

Quân đội Saudi huấn luyện chiến đấu.

11h54: RT cho rằng, lý do Mỹ đổ lỗi cho Iran rất đơn giản: Washington (hay đúng hơn là vũ khí của Mỹ) đã thất bại thảm hại trong việc bảo vệ đồng minh Saudi của mình trước mối đe dọa từ bên ngoài.

Chính quyền Trump cần quy trách nhiệm cho Iran về vụ tấn công quân sự mới nhất vào Saudi, vì nếu chỉ thừa nhận phiến quân Houthi thực hiện một cuộc tấn công táo bạo như vậy vào trung tâm vương quốc dầu mỏ, nó sẽ không khác gì việc Mỹ tự thừa nhận mình yếu kém.

Saudi đã chi hàng tỷ đô la trong những năm gần đây để mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ và được cho là cả công nghệ radar tiên tiến từ Lầu Năm Góc.

Nếu phiến quân ở Yemen có thể đưa máy bay không người lái chiến đấu đi xa tới 1.000 km vào lãnh thổ Saudi và đánh sập các cơ sở dầu mỏ của vương quốc, thì đó sẽ là một vấn đề rất xấu hổ đối với hệ thống bảo vệ của Mỹ.

11h18: Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, vệ tinh Mỹ đã phát hiện được Iran chuẩn bị tấn công bằng UAV và tên lửa hành trình vào các cơ sở lọc hóa dầu của Saudi. Tuy nhiên, không hiểu sao thông tin đặc biệt quan trọng này lại không được chia sẻ lập tức với "khổ chủ" để kịp thời ứng phó.

Trong khi đó, hãng thông tấn BBC (Anh) cho biết Mỹ đã xác định được các vị trí ở Iran mà từ đó các máy bay không người lái và tên lửa hành trình phóng đi tấn công vào các cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi hôm thứ Bảy vừa qua.

Một quan chức cấp cao của Mỹ tuyên bố rằng các trận địa phóng này nằm ở miền Nam Iran, tại cực bắc của Vùng Vịnh, đồng thời cho biết, phòng không Saudi không thể đánh chặn được tên lửa và UAV bởi các tổ hợp tên lửa, bao gồm cả Patriot đều quay hết về hướng Nam nhằm ngăn chặn các đòn đánh từ Yemen.

10h56: Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đã đi tới kết luận rằng vụ tấn công hồi cuối tuần qua nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia được tiến hành từ miền Tây Nam Iran.

Vụ tấn công này có sự tham gia của máy bay không người lái và các tên lửa hành trình. Theo quan chức này, Mỹ đang thu thập bằng chứng về vụ tấn công để công bố tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng LHQ.

Giới quan sát nhận định khả năng để HĐBA thông qua một nghị quyết nào đó theo đề xuất của Mỹ là không nhiều bởi có thể vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc – hai nước có quyền phủ quyết.

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 6.

Biếm họa về việc Patriot "Made in USA" thảm bại ở Saudi.

10h42: Hãng tin CNN dẫn nguồn tin thân cận cho biết các nhà điều tra Saudi và Mỹ đã xác định "khả năng rất cao" rằng trong vụ tấn công ngày 14/09 vừa qua nhằm vào các cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Saudi, các tên lửa được phóng đi từ một căn cứ của Iran nằm trong lãnh thổ Iran nhưng rất gần biên giới với Iraq.

"Vụ tấn công liên quan tới các tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp, nguồn tin cho biết, quỹ đạo bay của chúng đột kích vào Nhà máy lọc dầu Abqaiq là từ hướng Bắc, nơi đã bị đánh trúng  bởi khoảng 12 quả đạn.

Nguồn tin cho biết thêm rằng không có bằng chứng cho thấy các tên lửa này được bắn đi từ phía Nam và đặc biệt là không thể ở cự ly xa xôi như ở Yemen.

Các tên lửa, theo những nhà điều tra, đã bay qua miền Nam Iraq và xuyên không phận Kuwait trước khi tới mục tiêu. Kuwwait cũng tuyên bố họ đã bắt đầu điều tra về các báo cáo cho thấy máy bay không người lái hoặc tên lửa hành trình bay qua không phận của họ trước khi các nhà máy lọc dầu của Saudi bị trúng đạn", CNN cho biết.

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 7.

Các loại tên lửa mà Iran đang sở hữu.

10h17: Tờ The Wall Street Journal (WSJ) cho biết mặc dù Washington đã đổ lỗi cho Tehran về những vụ tấn công nói trên nhưng đánh giá ngày 16/9 về căn nguyên các vụ tấn công không được chia sẻ công khai.

Theo một số nguồn tin giấu tên, đánh giá của Washington cho thấy "Iran đã triển khai hơn 20 máy bay không người lái và ít nhất 12 tên lửa".

Tuy nhiên, các quan chức Saudi Arabia cho rằng Mỹ đã không cung cấp đủ thông tin để có thể đi đến kết luận rằng các vụ tấn công trên bắt nguồn từ Iran, điều cho thấy thông tin của Mỹ chưa đáng tin cậy.

Hiện các quan chức Mỹ thông báo họ đã lên kế hoạch chia sẻ thêm thông tin với các quan chức Saudi Arabia trong những ngày tới.Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẵn sàng giúp Riyadh, nhưng sẽ đợi sự xác định "cuối cùng" về bên chịu trách nhiệm gây ra các vụ tấn công nói trên.

09h58: Iran đã lên kế hoạch cho một cuộc chiến phòng vệ trên biển tại Vịnh Ba Tư, theo đó họ sẽ dùng chiến thuật "bầy sói" với số lượng tàu tên lửa tấn công tốc độ cao cùng đội tàu ngầm đông đảo để ồ ạt phóng tên lửa chống hạm vào kẻ địch nhằm “phong tỏa” Eo biển Hormuz.

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 9.

Tàu ngầm Fateh của Iran. Ảnh: Straitstimes

09h51: Hãng tin RT (Nga) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết nguồn cung dầu mỏ của họ sẽ hồi phục và thị trường có thể trở lại bình thường hoàn toàn vào cuối tháng 9 sau các vụ tấn công mà Washington đổ lỗi cho Iran trong khi Riyadh vẫn đang điều tra.

Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman tuyên bố với báo giới rằng sản lượng dầu mỏ sẽ đạt 9,89 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 10 và đạt 12 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 11.

"Chúng tôi đang đề nghị thế giới giúp đỡ để đảm bảo nguồn cung dầu mỏ", ông nói và nhấn mạnh Riyadh hy vọng xuất khẩu dầu mỏ không suy giảm và "không có bất cứ đơn hàng nào bị hủy bỏ".

09h04: Theo AFP/Reuters, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay cho rằng, Mỹ đã "không thừa nhận sự thật" trong những vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra sau khi Washington đổ lỗi cho Tehran về các vụ tấn công hôm 14/9, mặc dù lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện hành động này.

Trên Twitter, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran viết:

"Mỹ không thừa nhận sự thật nếu họ nghĩ rằng các nạn nhân Yemen của những tội ác chiến tranh tồi tệ nhất trong 4 năm rưỡi qua sẽ không làm tất cả để đánh trả. Có lẽ là họ xấu hổ bởi hàng trăm tỷ USD vũ khí của họ không thể ngăn chặn được hỏa lực Yemen. Nhưng đổ lỗi cho Iran sẽ chẳng thay đổi được thực tế đó".

08h55: Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay tuyên bố Quân đội Mỹ đã sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình và của các đồng minh trong khu vực sau khi các nhà máy lọc hóa dầu Aramco của Saudi bị tấn công.

Trước đó, các quan chức Mỹ bao gồm cả Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với vụ tấn công nhằm vào 2 cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi. Tehran phủ nhận những cáo buộc này.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa nhấn mạnh "mục tiêu bị khóa, đạn đã lên nòng", Quân đội Mỹ chuẩn bị hành đồng để đáp trả vụ tấn công "của Iran".

Ông nói: "Như ngài Tổng thống đã nói, chúng tôi không muốn chiến tranh với bất cứ ai. Nhưng Hoa Kỳ đã chuẩn bị, chúng tôi đã khóa mục tiêu và đạn đã lên nòng, và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của mình cũng như của các đồng minh trong khu vực. Không có gì phải nghi ngờ về điều đó".

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 11.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

08h44: Reuters dẫn nguồn từ Truyền hình Quốc gia Saudi Arabia cho biết Bộ Quốc phòng nước này sẽ tổ chức một buổi họp báo trong ngày hôm nay (18/09) để cung cấp các thông tin về vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và UAV vào các cơ sở lọc hóa dầu của Tập đoàn Dầu mỏ Aramco.

Cuộc họp báo sẽ công bố bằng chứng về sự dính líu của Iran trong các cuộc tấn công vào Aramco và những vũ khí của Iran đã được sử dụng.

Chính thức kết tội Iran, Mỹ chuẩn bị hành động - Quả bom chiến tranh sắp xì khói - Ảnh 12.

Một nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia ở Abqaig bị phá hủy sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình, ngày 14/9/2019. Ảnh: AFP.

08h25: Việc các tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot bất lực ở Saudi bỗng tạo ra một cơ hội không thể tuyệt vời hơn cho Nga. Ngay tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran, Tổng thống Putin đã tuyên bố Moscow sẵn sàng cung cấp tên lửa S-400 cùng nhiều loại vũ khí khác cho Saudi để chống lại tên lửa hành trình và UAV.

Ông Putin xuất chiêu rất đúng thời điểm, bởi các hệ thống phòng không của Nga đã chứng minh được uy lực qua thực chiến tại "lò lửa" Syria.

Tên lửa hành trình "mới, đẹp và thông minh" của Mỹ-Anh-Pháp bị đánh chặn liên tiếp, UAV của phiến quân không thể lọt qua được lưới lửa bảo vệ căn cứ Khmeimim là những minh chứng hoàn hảo khiến nhiều quốc gia sốt sắng hỏi mua bằng được.

Đến ngay như Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên "cứng" của NATO cũng bất chấp mọi sức ép để mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thế nên, được "bật đèn xanh" rất đúng lúc, "cái cọc" đã được TT Putin chìa ra, kẻ "sắp chết đuối" như Saudi liệu có bám vào hay không? Rất có thể tiền sẽ chảy về túi Nga trong tương lai không xa.

Nhân đà thuận lợi, hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của ông Alexander Mikheyev - TGĐ Công ty xuất nhập khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga cho biết Nga sẵn sàng cung cấp cho các đối tác Ả-rập những vũ khí mới nhất có khả năng đánh bại các đợt tập kích của máy bay không người lái (UAV).

Tại Triển lãm Dubai Airshow 2019 sắp diễn ra từ 17-21/11 tới đây, Rosoboronexport sẽ giới thiệu nhiều loại vũ khí mới, hiện đại.

Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên