B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 "trố mắt nhìn" - Bất ngờ chưa từng có

Tú Anh |

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ đã bất ngờ tiếp cận Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở phía Tây Syria. Trong khi đó, hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vẫn "bặt vô âm tín".

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h25: Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) ngày 3/11 đưa tin, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai thêm binh lính mới tới các khu vực vừa chiếm đóng được ở Đông Bắc Syria để củng cố thêm sự hiện diện của nước này tại khu vực.

Vị trí mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai bổ sung là thị trấn biên giới Ras al-Ayn ở phía Bắc al-Hasakah.

Các tay súng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã áp đặt quyền kiểm soát Ras al-Ayn từ tháng trước sau khi diễn ra cuộc giao tranh ác liệt với Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo.

Các đơn vị của SDF và binh lính quân đội Syria (SAA) hiện đang có mặt tại phía Nam và phía Đông Ras al-Ayn. Trong những ngày vừa qua, lực lượng hỗn hợp này đã đánh bật nhiều vụ tấn công của các phần tử do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 1.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại biên giới với Syria ngày 12/10/2019. Ảnh: Reuters

21h35: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tấn công phá hủy một xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động ở vùng Đông Bắc Syria.

Kênh truyền thông chính thức của SDF cho biết, binh sĩ của họ đã phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào chiếc xe của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi nó di chuyển qua vùng Tal Tamr ở tỉnh Al-Hasakah

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 2.

SDF phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tấn công xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

21h00: Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày hôm nay cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã chiếm giữ được một số ngôi làng và cứ điểm gần ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tiếp giáp với tỉnh Al-Hasakah của Syria.

Cụ thể, SDF đã tái đánh chiếm được 7 ngôi làng từ tay Quân đội Quốc gia Syria (SNA) ở phía Tây Bắc tỉnh Al-Hasakah, gồm: Al-Dawoudiyah, Al-Sa’id, Rihanah, Al-Sweida, Kanbaher, Abboush, Umm Shu’ayfah và Faisaliyah

20h33: Các máy bay trực thăng Quân đội Syria (SAA) đã được nhìn thấy hạ cánh và cất cánh từ Sân bay Tabaqa sau khi SAA chiếm giữ được cơ sở chiến lược này ở phía Tây tỉnh Al-Raqqa.

Trực thăng KQ Syria hoạt động trở lại tại sân bay quân sự Tabqa

19h55: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) tiếp tục tăng cường triển khai lực lượng tới tỉnh Al-Hasakah vào cuối tuần này. Mục đích có thể là để gia tăng sự hiện diện của họ dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hãng thông tấn Nhà nước Syri (SANA), các đơn vị của SAA đang làm việc tại vùng nông thôn phía Bắc Tal Tamr để củng cố và tăng cường thế trận phòng ngự trong khu vực, sẵn sàng “đập tan mọi cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ”.

SANA cũng cho biết, Quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh sự hiện diện ở các địa bàn nằm dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và chuẩn bị mọi phương án chống trả lực lượng ủy nhiệm do Ankara hậu thuẫn.

QĐ Syria sẵn sàng “đập tan mọi cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ”

19h10: Đoàn tuần tra của Quân đội Mỹ đã tới cửa ngõ thị trấn Qahtaniyah/Turba Spi và đang tiến hành thị sát một trong các giếng dầu tại khu vực.

Trước đó, vào ngày hôm qua một chuyến thị sát tương tự cũng đã được Mỹ thực hiện ở các địa điểm thuộc vùng tam giác biên giới giữa 3 nước Syria - Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 5.
B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 6.

16h45: Các lực lượng Mỹ đã rút khỏi căn cứ quân sự cuối cùng ở Srrin, thuộc phần phía Tây vùng Đông Bắc Syria. Cách đây hai ngày, hàng chục xe tải và xe quân sự Mỹ đã tới đây vận chuyển đi những phương tiện vũ khí còn lại.

16h09: Thị trấn Kafr Sjina cùng các làng Al-Nukair và Al-Sheikh Mustafa nằm ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib đang bị không kích ác liệt.

Trong khi đó, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria cũng đang tập trung pháo kích vào các thị trấn Jazraia và Khalsa ở phía Nam tỉnh Aleppo.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 7.

Bản đồ địa điểm diễn ra vụ không kích (vòng tròn xanh)

15h34: Trong vòng 24 giờ qua, Quân đội Israel (IDF) đã điều chỉnh việc bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome để sẵn sàng đáp trả các vụ tấn công rocket từ Dải Gaza.

Theo kế hoạch, nội các Chính trị - An ninh Israel sẽ nhóm họp vào chiều nay (giờ địa phương) để bàn biện pháp đối phó với tình hình an ninh leo thang ở biên giới phía Nam.

Không quân Israel đã tấn công ít nhất từ 13 - 15 mục tiêu trên khắp Dải Gaza, trong đó có các cơ sở của phong trào vũ trang Hamas để trả đũa vụ tấn công bằng rocket vào một ngôi nhà ở Sderot. Không có ai bị thương trong các vụ tấn công này.

Trong số các địa điểm bị IDF tấn công có một tổ hợp quân sự đặt hệ thống phòng không của Hamas, một căn cứ hải quân, một hầm ngầm và một kho chế tạo vũ khí.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 8.

Một tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome được IDF triển khai ở Tel Aviv. Ảnh: AFP

14h01: Mỹ có thể đang xem xét kế hoạch thiết lập một căn cứ quân sự mới trên nền một cơ sở phòng không - không quân cũ của Syria ở tình phía Đông Deir Ezzor.

Trang blog Deir Ezzor 24 ngày 2/11 dẫn một nguồn tin địa phương cho biết, một đoàn xe chở binh lính Mỹ gồm các quan chức và cố vấn quân sự đã tới thị sát căn cứ của Lữ đoàn Phòng không Số 113 ở Deir Ezzor để thu thập thông tin và chụp ảnh.

"Các thông tin lan truyền ở Deir Ezzor, địa bàn vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên minh Quốc tế cho thấy, Mỹ có ý định chuyển đổi căn cứ của Lữ đoàn Số 113 thành một căn cứ mới của Mỹ", Deir Ezzor 24 viết.

Căn cứ Lữ đoàn Số 113 là một trong những cơ sở quân sự lớn nhất của Lực lượng Phòng không Quân đội Syria (SyAADF) ở vùng Đông Bắc đất nước.

Một số hệ thống phòng không do Liên Xô chế tạo như SA-6, pháo tự hành Shilka, hệ thống phòng không dẫn đường radar (SPAAG) đã từng được triển khai tại căn cứ này.

Năm 2013, căn cứ bị tấn công và chiếm giữ bởi Quân đội Syria tự do (FSA) và Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 9.

Thủy quân lục chiến Mỹ hoạt động ở Syria

13h16: Các ngày bay chiến đấu Không quân đã tiến hành một loạt vụ không kích mãnh liệt đánh sập nhiều vị trí của khủng bố ở phía Nam Idlib.

Các nguồn tin đối lập Syria cho biết, mục tiêu bị Không quân Nga oanh tạc là các thị trấn Kafar Sijnah, Jbala, Rakaya Sijneh, Hass cũng như ngoại vi thành phối Ma`arat al-Nu`man.

Trước đó, chiến đấu cơ Nga cũng đã ồ ạt tập kích nhiều mục tiêu của phiến quân nổi dậy xung quanh thị trấn Kabani, phía Bắc Lattakia. Đây được xem là đòn tấn công đáp trả vụ tập kích gần đây của lực lượng nổi dậy nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria trong khu vực.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 10.

Cường kích Su-25 Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. Ảnh: Sputnik

11h45: Một đoàn xe quân sự cỡ lớn của Mỹ được ghi nhận đã rời Đông Bắc Syria để tiến sang nước láng giếng Iraq.

Theo Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), hơn 100 xe quân sự Mỹ đã ra khỏi lãnh thổ Syria qua cửa khẩu Al-Walid. Đoàn xe dự kiến sẽ tới vị trí tập kết ở Iraq qua tỉnh Nineveh.

Hiện chưa rõ tại sao Mỹ lại tái triển khai các xe quân sự này tới Iraq bởi Chính phủ Iraq từng đưa ra thông báo sẽ không cho phép các lực lượng Mỹ đóng quân tại đây.

Xe quân sự Mỹ đang nối đuôi nhau rời khỏi Syria

11h00: Ngày 2/11, một vụ đánh bom xe đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người ở thị trấn biên giới Đông Bắc Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Vụ đánh bom đã làm rung Tal Abyad, một trong những thị trấn từng do người Kurd kiểm soát nhưng đã bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng hồi tháng trước sau chiến dịch tấn công quân sự "Mùa Xuân Hòa Bình" tại đây.

Hàng nghìn người Kurd trong khu vực đã xuống đường biểu tình phản đối sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 12.

Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thị sát địa điểm đánh bom xe tại thị trấn Tal Abyad ngày 2/11. Ảnh: AFP

10h19: Các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã sử dụng tên lửa chống tăng (ATGM) tấn công phá hủy nhiều xe quân sự của các lực lượng ủng hộ Chính phủ Tổng thống Syria Assad tại mặt trận Tal Tamr.

Phiến quân phóng tên lửa chống tăng tấn công xe quân sự của lực lượng thân Quân đội Syria

09h37: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã phát động một đợt tiến công lớn trong tuần này nhằm đánh chiếm các ngọn đồi chiến lược ở vùng nông thôn phía Đông Bắc của tỉnh Latakia.

Dẫn đầu bởi Lữ đoàn Số 42 thuộc Sư đoàn Thiết giáp Số 4, Quân đội Syria mở màn cuộc tấn công bằng cách ồ ạt nã pháo vào các quả đồi cuối cùng còn nằm dưới sự kiểm soát của các phe phái nổi dậy ở phía Nam Kabani.

Vụ tấn công đã dẫn tới xung đột lớn giữa SAA và các lực lượng thành chiến tại đây. Tuy nhiên, cuối cùng phe Chính phủ Syria cũng đã chiếm lĩnh được một số địa bàn quan trọng ở Kabani.

QĐ Syria giải phóng một loạt ngọn đồi chiến lược ở phía Bắc Latakia

09h00: Avia.Pro dẫn lời các chuyên gia cho rằng, dường như Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria đã không còn được bảo vệ bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 nữa.

Tuần trước, nhiều thông tin đồn đoán cho thấy Quân đội Nga đã tắt chế độ kích hoạt S-400 ở Syria.

Nếu thông tin này được xác thực thì có thể đây là một trong những lý do Mỹ điều B-52 tiếp cận căn cứ Khmeimim. Mặc dù vậy, những chuyến bay như vậy rất hiếm khi được cả Mỹ và Nga đưa ra thảo luận.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 15.

Máy bay chiến đấu Không quân Nga ở Căn cứ Không quân Khmeimim. Ảnh: Sputnik

08h45: Việc các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ tiến cận căn cứ quân sự Nga ở Syria để phục vụ mục đích gì hiện vẫn chưa được rõ nhưng trước đây dòng oanh tạc cơ này đã được Không quân Mỹ sử dụng để tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng tấn công căn cứ Nga trong khu vực.

Vì vậy, theo nhận định của các chuyên gia đây có thể là một diễn biến tương tự với mục đích cho Nga thấy Mỹ vẫn đang hiện diện mạnh mẽ trong khu vực và Moscow nên cảnh giác.

B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 trố mắt nhìn - Bất ngờ chưa từng có - Ảnh 16.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ bất ngờ xuất hiện gần căn cứ Nga ở Syria

08h31: Avia.Pro miêu tả: "Vài giờ trước đây, một máy bay ném bom B-52 đã được phát hiện thấy, ban đầu là ở phía Nam Hy Lạp rồi sau đó tiến rất gần tới đảo Cyprus. Việc chiếc B-52 tiếp cận Căn cứ Không quân Nga ở Kmeimim là một động thái rất bất ngờ".

Lộ trình bay chính xác của B-52 Không quân Mỹ vẫn còn chưa rõ, tuy nhiên theo một số nguồn tin chiếc máy bay này đã tiếp cận rất gần biên giới Syria trước khi thẳng tiến về không phận Jordan.

08h00: Một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ đã bị phát hiện thấy hoạt động ở bờ phía Đông biển Địa Trung Hải.

Chiếc B-52 này được hộ tống bởi một máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Hy Lạp.

Theo kênh truyền thông Avia.Pro của Nga, oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã bất ngờ tiếp cận Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở phía Tây Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên