CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân đã từ chối lời kêu gọi hạ vũ khí của QĐ Syria. Quân tiếp viện của SAA tăng cường, tiêu diệt hoàn toàn nhóm phiến quân này để tiến vào kiểm soát thị trấn Aajaz.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

18h36: Lực lượng Quân đội quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố họ đã diệt nhiều tay súng Quân đội Syria (SAA) trong một trận tập kích bất ngờ bằng pháo binh vào làng Mushayrifah ở khu vực Đông Nam Idlib.

17h29: Không quân Nga vừa tập kích vào thị trấn Has trên vùng nông thôn Nam Idlib bằng tên lửa trong khi đó trực thăng Không quân Syria tiếp tục ném bom thùng xuống làng Maarat Sina và thị trấn Marzita trên cùng khu vực.

Ngoài ra cũng liên tiếp ghi nhận các mục tiêu ở Ghana, Kafridine, Sheikh Sindian và Marand trên vùng nông thôn phía Tây Idlib cũng bị ném bom. Tin chiến trường cho biết có một số dân thường bị thương vì bom thùng ném xuống từ trực thăng Không quân Syria tại Kafr Ruma ở Nam Idlib.

16h40: Toàn bộ khu vực phía Nam Idlib đang ầm ầm tiếng bom đạn, hết Không quân Nga và Không quân Syria ném bom lại tới pháo binh Syria cấp tập bắn vào các vịt rí của phiến quân khủng bố. Hiện tại pháo tầm xa SAA đang bắn vào 2 làng Hawija và Hawash.

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 1.

Khu vực Nam Idlib đang ầm ầm rung chuyển vì các phi vụ ném bom và bắn pháo của Nga-Syria.

16h18: Trong 2 ngày liên tiếp, lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen đã bắn hạ 2 máy bay hiện đại của Saudi Arabi gồm 1 trực thăng tấn công AH-64 Apache do Mỹ sản xuất và 1 máy bay không người lái vũ trang Wing Loong do Trung Quốc chế tạo.

Vũ khí mà Houthi sử dụng được cho là một loại tên lửa phòng không từ thời Liên Xô cũ, có thể là dòng tên lửa phòng không cơ động SA-8 Gecko.

Houthi liên tiếp bắn hạ 2 máy bay của Saudi Arabia trong 2 ngày.

16h09: Sau không quân Syria, đến lượt Không quân Nga cũng vừa lên tiếng khi tung chiến đấu cơ liên tiếp ném bom vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại 3 làng Al-Tineh, Tel-Dum và Sahhal trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

15h25: Hôm nay, các máy bay trực thăng Không quân Syria xuất kích ồ ạt chưa từng thấy khi liên tiếp có những phi vụ ném bom thùng xuống nhiều vị trí xung quanh thành phố Kafranbel, khu vực giữa làng Moqa và thị trấn Hish, cũng như tại các thị trấn Hass và Kafrouma trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Bên cạnh đó, nhiều mục tiêu phiến quân thánh chiến trên vùng nông thôn Bắc Lattakia cũng bị trực thăng Không quân Syria ném bom thùng.

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 3.

Nam Idlib và Bắc Latakia hiện đang rung chuyển vì các đợt ném bom từ trực thăng KQ Syria.

15h13: Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt đầu cuộc tuần tra chung thứ 4 trên khu vực vùng nông thôn Ain al-Arab / Kobani. Đi hộ tống đoàn xe còn có 2 máy bay trực thăng vũ trang của Không quân Nga.

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 4.
CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 5.

Đoàn xe tuần tra chung của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ có 2 trực thăng hộ tống, bảo vệ.

Trong một diễn biến khác Không quân Nga cũng tăng cường tuần tra trên khu vực Aleppo. 

Không quân Nga tăng cường tuần tra trên khu vực Aleppo, Syria

13h55: Quân đội Syria đang nã pháo tầm xa vào các làng Al-Amqiya và Khirbet Al-Naqous trên vùng nông thôn phía Tây Hama.

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 7.

Khu vực bị pháo binh SAA tập kích.

13h46: Một cuộc cách mạng quân sự đang bùng nổ tại Iran khi quốc gia Vùng Vịnh này gặt hái được những thành tựu to lớn, bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây.

Mỹ đã bị Iran cho "ăn quả đắng" bởi Washington từng xem nhẹ Tehran khiến nước cộng hòa Hồi giáo này có thể âm thầm phát triển và giữ được bí mật về nhiều chương trình nghiên cứu vũ khí tối tân trong một thời gian dài.

Nếu như trước đây trọng tâm của công nghiệp quốc phòng Iran là tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và tên lửa phòng không thì nay họ đã tiến sang robot và hệ thống tự động. 

Trong thời gian gần đây, Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) đã tập trận mang tên "tấn công Fuji" là chiến dịch trong đó tận dụng trí tuệ nhân tạo phối hợp giữa chiến đấu cơ, xe tăng và máy bay không người lái. IRGC từng dùng chiến thuật tương tự trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại phía Đông sông Euphrates.

Công nghiệp quốc phòng Iran có thể chưa phát triển được hệ thống tự động hoặc robot vượt qua Mỹ, Trung Quốc hay Nga, song Tehran sẽ không ở vị trí tụt hậu trong khoảng thời gian dài.

13h08: Có ít nhất 2 binh sĩ Quân đội Syria thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong trận pháo kích dữ dội của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Abu Soura ở gần thị trấn biên giới Ayn Issa.

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 8.

Khu vực nhiều binh sĩ Quân đội Syria thương vong do pháo Thổ Nhĩ Kỳ.

12h03: Một đoàn xe quân sự của Mỹ đã đột ngột xuất hiện trong đêm đi xuyên qua tỉnh Al-Hasakah ở Đông Bắc Syria, bất chấp sự hiện diện của lượng lớn binh sĩ và vũ khí trang bị hiện đại của Quân đội Nga và Quân đội Syria.

Theo kênh RT (phiên bản tiếng Ả-rập), đoàn xe quân sự Mỹ này di chuyển dọc theo tuyến đường cao tốc nối giữa Hasakah và -Aleppo tại thành phố Al-Qamishli.

Khu vực Al-Qamishli trước đây nằm trong sự kiểm soát của Mỹ tuy nhiên, sau khi TT Trump tuyên bố rút quân khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, căn cứ của họ đã bị Quân đội Syria chiếm giữ.

Đoàn xe quân sự Mỹ bất ngờ đi xuyên qua Al-Qamishli ở Đông Bắc Syria trong đêm

11h33: Truyền thông Trung Đông ngày 2/12 đưa tin Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tái triển khai quân tới các thành phố Al-Hasakah, Qamishli, Al-Malikiyah và Deir ez-Zor của Syria nhằm bảo vệ các mỏ dầu và truy quét tàn quân của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

SDF đã thông báo nối lại hợp tác với lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS ở miền Bắc Syria.

Trước đó, quan hệ giữa SDF và Mỹ đã sứt mẻ nghiêm trọng sau khi chính quyền Washington quyết định rút quân khỏi khu vực này, mở đường cho đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ngày 9/10 vừa qua.

11h07: Những ngày gần đây, Không quân Nga bắt đầu xuất kích nhiều hơn sau quãng thời gian nằm sân do thời tiết xấu. Các chiến đấu cơ Su-24 và Su-34 liên tục cất cánh ném bom vào những vị trí của phiến quân thánh chiến trên toàn bộ khu vực Idlib.

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 10.

Máy bay ném bom Su-24 Nga không kích mục tiêu khủng bố ở Idlib.

 10h46: Khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) vừa tiến hành một đợt tấn công mới nhằm vào Quân đội Syria (SAA) triển khai ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Homs, một nguồn tin của Al-Masdar News cho biết.

Theo nguồn tin này, IS tấn công vào một số vị trí của SAA gần trạm bơm T3 nhưng chúng đã bị đánh bại và tổn thất nặng sau trận giao tranh dữ dội. Ngoài T3, IS còn tấn công cả đập Arwad ở Đông Bắc Homs khi chúng phục kích một đơn vị SAA triển khai ở đây, tuy nhiên chúng buộc phải rút lui do binh sĩ chính phủ phản công quyết liệt.

Để đáp trả những vụ tấn công mới nhất của IS, Không quân Syria đã tiến hành một số phi vụ ném bom vào khu vực Badiya, tập trung vào các vị trí của khủng bố tại những dãy núi gần Al-Sukhnah.

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 11.

Quân đội Syria liên tiếp bẻ gãy các đợt tấn công của IS.

09h20: Các đơn vị pháo binh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tập kích hỏa lực dữ dội vào những vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại làng Kursan trên chiến tuyến phía Tây Tel Abyad.

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 12.

Khu vực bị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực.

08h56: Quân đội Syria (SAA) mở đợt phát công lớn trên vùng nông thôn Nam Idlib sau khi để mất 4 làng và thị trấn vào tay phiến quân thánh chiến. Trong đợt phản công này SAA đã bao vây một nhóm thánh chiến tại thị trấn Aajaz.

Theo báo cáo từ chiến trường, bất chấp bị bao vây, phiến quân thánh chiến đã từ chối lời kêu gọi yêu cầu hạ vũ khí của SAA. Trận chiến trở nên căng thẳng khi quân tiếp viện của Quân đội Syria tăng cường và đánh bại hoàn toàn nhóm phiến quân này để tiến vào kiểm soát thị trấn.

Con số thương vong của phiến quân ước tính vào khoảng 40-50 tên trong khi đó một số trang tin ủng hộ chính phủ cho biết số thiệt mạng của chúng có thể lên tới hơn 60 tên. Tuy vậy, Quân đội Syria cũng tổn thất nặng, có tin cho biết họ mất tới 30 binh sĩ.

08h23: Các nhóm phiến quân bao gồm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) và một số nhóm thánh chiến khác đã tổ chức một đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria trên khu vực Đông Nam Idlib.

Phiến quân thánh chiến đã đánh chiếm thành công các làng Sarjah, Ejaz, Rasm al-Ward và Istablat.

Quân đội Syria cũng đã phát động một đợt phản công lớn và chiếm lại được Ejaz. Hiện nay quân chính phủ được cho là đã tiến lại được vào Sarjah cũng như một số vị trí xung quanh. Giao tranh vẫn tiếp diễn quyết liệt khi Quân đội Syria cố gắng tái chiếm lại toàn bộ các vị trí đã để mất vào tay phiến quân thánh chiến.

Giao tranh quyết liệt giữa Quân đội Syria và phiến quân thánh chiến ở Đông Nam Idlib.

08h01: Nhóm phiến quân SNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã bắn hạ 1 máy bay trinh sát của Không quân Syria trên trục Tal Jafar thuộc vùng nông thôn Đông Nam Idlib. Hiện chưa rõ chiếc máy bay bị bắn hạ là loại máy bay phản lực cánh cố định hay máy bay không người lái (UAV).

CẬP NHẬT: Houthi bắn hạ 2 máy bay Saudi liên tiếp, hình ảnh khủng khiếp - QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 15.

Khu vực UAv Không quân Syria được cho là bị SNA bắn hạ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên