Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria

Tú Anh |

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria
Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố binh lính Mỹ sẵn sàng đáp trả bằng sức mạnh quân sự áp đảo bất cứ thế lực nào dám tiếp cận các mỏ dầu ở Đông Syria.

21h30: South Front đưa tin, ngày 29/10 trong lúc đang đi tuần cùng với các lực lượng địa phương, binh lính quân cảnh Nga đã bị các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nã đạn tấn công.

Sự việc xảy ra tại làng Darbasiyah, phía Đông thị trấn Ras al-Ayn do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Các nguồn tin ủng hộ người Kurd cho biết ít nhất 8 người, trong đó có cả 2 lính quân cảnh Nga đã bị thương.

Tuy nhiên, lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria phủ nhận việc đã xảy ra bất cứ thương vong nào.

Quân cảnh Nga bị lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công ở vùng Đông Bắc Syria

20h46: Truyền thông Israel đưa tin, Quân đội nước này đã tiến hành điều chỉnh và đặt một loạt hệ thống phòng không vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao trước các đe dọa tấn công bằng tên lửa hành trình hoặc UAV tự sát từ phía Iran như cách họ đã thực hiện ở Saudi Arabia hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Trung tướng Aviv Kochavi, Tham mưu trưởng Quân đội Israel và Thủ tướng Benjamin Netanyahu những ngày gần đây đã liên tục cảnh báo về các mối đe dọa ngày càng gia tằng từ phía Iran.

“Iran muốn phát triển các tên lửa dẫn đường chính xác có khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào ở Israel trong phạm vi từ 5 - 10m”, ông Netanyahu cảnh báo. “Iran muốn sử dụng lãnh thổ Iran, Iraq, Syria, Lebanon và Yemen như những căn cứ để tấn công Israel bằng tên lửa điều khiển chính xác. Đó là một mối nguy hiểm rất lớn”.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 2.

Iran phóng thử tên lửa đất đối đất gần thành phố Qom, địa điểm cách Thủ đô Tehran khoảng 120 km về phía Nam. Ảnh: Reuters

20h03: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran đang phát triển các tên lửa hành trình có khả năng tấn công bất kỳ địa điểm nào ở Trung Đông.

Theo hãng tin Kan News, Teheran được cho là đang tìm cách triển khai những tên lửa này tại nhiều địa điểm khác nhau trong khu vực gồm cả Yemen, với mục tiêu ưu tiên hàng đầu là tấn công Israel cùng nhiều mục tiêu tiềm năng khác.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 3.

Đầu tháng 10/2019, ông Mojtaba Zannour - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran cũng đã từng lên tiếng đe dọa Israel rằng, mạng lưới máy bay không người lái (UAV) của Iran đang theo dõi chặt chẽ các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Cụ thể, ông Mojtaba Zannour cảnh báo "nếu Israel hoặc Mỹ phạm phải sai lầm nào đó thì nhà nước Israel sẽ không thể tồn tại quá 20 hoặc 30 phút".

19h25: Quân đội Syria tiếp tục triển khai thêm nhiều binh lính và vũ khí hạng nặng tới thành phố Kobani sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong khi đó các máy bay chiến đấu Không quân Nga liên tục giội bom xuống làng Rakaya ở phía Nam Idlib. 

QĐ Syria tiếp tục điều chuyển thêm vũ khí tới sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

17h11: Các cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở vùng nông thôn Zarkan (Abu Rasayn) tại các làng: Babil Xer, Um Isbê, Um Erit, Inegil Hawa, Babil ferec và Dawudiyê. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được cho là đang tham gia vào trận chiến này.

16h52: Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga, ông Mehmet Samsar chia sẻ trên hãng thông tấn - phát thanh Sputnik rằng đất nước ông nhận thấy không cần thiết phải tiến hành một chiến dịch tấn công quân sự mới ở Đông Bắc Syria sau khi đã ký kết thỏa thuận với Nga ngày 22/10/2019.

“Tôi muốn nhấn mạnh điều này: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hôm 23/10 rằng không cần thiết phải phát động thêm một cuộc tấn công mới nơi chiến dịch “Mùa Xuân Hòa Bình” đã được thực hiện”, ông Mehmet Samsar phát biểu.

Trước đó, tại khu nghỉ dưỡng Sochi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỹ đã cùng nhau ký kết một thỏa thuận 10 điểm nhằm ổn định tình hình ở vùng Đông Bắc Syria.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 5.

Lựu pháo Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai gần biên giới Syria. Ảnh: Sputnik

16h14: Các nhóm phiến quân nổi dậy đang cố gắng đánh bật đà tiến công của các lực lượng Nga ở trục Khuraibet tại vùng nông thôn phía Tây Đông Abu-Duhur.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 6.

15h29: Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm đẩy mạnh kế hoạch bắt giữ hoặc trừ khử Mazlum Kobane (hay vẫn được biết tới với tên gọi thông dụng hơn là Mazloum Kobani Abdi), chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

Ankara đã liệt Mazloum Kobani Abdi vào danh sách những phần tử bị truy nã gắt gao nhất đồng thời coi nhân vật này cũng nguy hiểm như Abu Bakr al-Baghdadi, trùm khủng bố IS vừa bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt ngày 27/10 vừa qua.

15h01: Thiếu tướng Alexei Bakin, Giám đốc trung tâm hòa giải các bên xung đột của Nga ở Syria cho biết, bắt đầu từ ngày 28/10, các đoàn xe quân cảnh Nga đã tiến hành tuần tra dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trên 3 trục đường chính.

“Các sĩ quan quân cảnh Nga tiếp tục thực thi sứ mệnh giúp đảm bảo an ninh cho dân chúng, duy trì luật pháp và trật tự cũng như thực hiện các cuộc tuần tra tại những khu vực được chỉ định và tạo điều kiện để các đơn vị tự vệ người Kurd cùng trang thiết bị vũ khí của họ rút xa ra khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 km”.

Cụ thể, trong ngày 28/10 các đoàn xe quân cảnh Nga đã tiến hành tuần tra dọc theo ba tuyến đường: Karakozak - Kobani - Koran; Qamishli - Fakira; và Qamishli - Semalka.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

14h21: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đang giao tranh ác liệt với các tay súng nổi dậy ở Đông Bắc Latakia.

Dưới sự yểm trợ của không quân Nga, SAA đã chiến đấu với lực lượng phiến quân suốt 2 ngày nay nhằm đánh chiến thị trấn miền núi Kabani, địa bàn hiện vẫn đang bị kiểm soát bởi tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Chiều ngày 28/10, Quân đội Syria đã khống chế được ngọn đồi Zuwayqat Mountain sau khi đánh thốc vào Kabani, tuy nhiên họ hiện đang bị mắc kẹt trong trận chiến ác liệt giành giật những quả đối chiến lược ở cửa ngõ vào thị trấn.

Theo một nguồn tin quân sự gần chiến tuyến, SAA đã phải hứng chịu những tổn thất khá nặng nề trong 48 giờ qua nhưng ban chỉ huy chiến dịch vẫn đang rất quyết tâm đánh chiếm bằng được thị trấn này

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 9.

Lính quân đội Syria bắn pháo tại tỉnh Latakia. Ảnh: AP

13h44: Theo Military Times, lực lượng biệt kích Mỹ tham gia tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, trùm khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã xuất kích từ căn cứ không quân dã chiến al-Asad ở tỉnh Anbar của Iraq.

Trước đó, các lính đặc nhiệm Mỹ đã sử dụng các bức tường bê tông hình chữ T để thục luyện cho chiến dịch đột kích. Trên thực tế, khi đột nhập hang ổ của Abu Bakr al-Baghdadi rạng sáng ngày thứ Bảy vừa qua, đặc nhiệm Mỹ cũng đã phá vỡ một bức tường tòa nhà nơi trùm khủng bố này trú ẩn để tránh bẫy mìn.

Ngoài ra, các lính biệt kích Mỹ cũng đã xuất phát từ một địa điểm thứ hai ở Syria nhưng không rõ mục tiêu của nhóm này có phải là al-Baghdadi hay không. Vì lý do an ninh nên tờ Military Times không tiết lộ địa chỉ cụ thể bên trong lãnh thổ Syria.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 10.

Các trực thăng AH-64D Apache Longbow hộ tống 2 trực thăng CH-47 Chinook trên bầu trời Taji, Iraq. Ảnh: Marine Corps

11h57: Lực lượng người Kurd ở Syria (SDF) cho biết họ đã cài cắm được một điệp viên vào bộ máy nội bộ của Abu Bakr al-Baghdadi và chính điệp viên này đã đánh cắp được một đôi quần lót của trùm khủng bố IS, qua đó giúp Mỹ xác định danh tính của hắn.

SDF cũng tuyên bố họ đóng một vai trò quan trọng trong việc lần ra dấu vết của Baghdadi ở một tòa nhà phía Bắc Syria nơi hắn đang âm mưu tìm cách trốn sang một địa điểm khác gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

"Kể từ ngày 15/5, chúng tôi đã phối hợp cùng với CIA để theo dõi Al Baghdadi và luôn bám sát chặt chẽ hắn", Cameron Polat Can, một quan chức cấp cao của SDF chia sẻ trên Twitter.

"Một trong những nguồn tin của chúng tôi đã đến tận ngôi nhà nơi Al Baghdadi đang ẩn náu. Al Baghdadi thường xuyên thay đổi địa điểm trú ẩn. Hắn đang chuẩn bị di chuyển đến một nơi mới ở Jerablus trên tuyến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ".

Video toàn cảnh đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố al-Baghdadi

11h21: Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Mazloum Kobani Abdi, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tiết lộ rằng SDF đã cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ về vị trí trú ẩn của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi ngay trước cuộc đột kích tiêu diệt hắn.

Theo Mazloum Kobani Abdi, SDF đã biết chính xác vị trí của Baghdadi cũng như thông tin chi tiết về tòa nhà ở làng Barisha nơi hắn đang ở.

Ngoài ra, Polat Can - một cố vấn cấp cao của SDF cũng cho biết quyết định loại trừ Baghdadi đã được đưa ra từ cách đây một tháng nhưng việc Mỹ rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Bắc Syria đã buộc SDF phải hoãn lại kế hoạch.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 13.

Địa điểm bị trực thăng Mỹ tấn công ở làng Barisha, Đông Bắc Syria. Ảnh: AFP

10h37: Một chiến dịch quân sự đặc biệt được cho là vừa diễn ra tối qua tại miền Bắc Syria. Truyền thông địa phương cho biết các máy bay quân sự chưa rõ danh tính đã chở theo nhiều binh lính tới một địa điểm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, một số máy bay trực thăng đã vận chuyển binh sĩ tới khu vực gần thành phố Jarabulus. Hiện chưa ghi nhận cuộc đấu súng nào trong chiến dịch này.

Một số nguồn tin đồn đoán đây là chiến dịch do liên minh quân sự do Mỹ chỉ huy thực hiện, nhưng số khác thì cho rằng do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 14.

09h21: Theo Reuters, Mỹ sẽ tiến hành thủy táng trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi trên biển theo nghi thức Hồi giáo sau khi tên này bị tiêu diệt bởi lực lượng biệt lích Mỹ ở Đông Bắc Syria hôm thứ Bảy vừa qua.

Các quan chức Mỹ không tiết lộ Abu Bakr al-Baghdadi sẽ được thủy táng ở đâu và nghi lễ sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ đề nghị giấu tên cho biết những phần thi thể còn lại của trùm khủng bố sẽ được thả xuống biển từ máy bay.

08h55: Quân đội Mỹ bắt đầu tăng cường triển khai lực lượng bảo vệ các vị trí của mình xung quanh các giếng dầu ở phía Đông Syria. Lầu Năm Góc tuyên bố động thái này là một phần của kế hoạch trong chiến dịch chống khủng bố vẫn được Mỹ tiếp tục duy trì sau cái chế của Abu Bakr al-Baghdadi.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hồi đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, các lực lượng Mỹ sẽ vẫn đóng quân ở Tanf dọc biên giới với Iraq và sẽ điều động thêm binh lính và phương tiện quân sự tới các giếng dầu do tập đoàn năng lượng ConocoPhillips của Mỹ vận hành ở Deir Ezzor phía Đông Syria.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 16.

Xe quân sự Mỹ từ phía Bắc Iraq tiến về thành phố Qamishli của Syria hôm 26/10/2019. Ảnh: AFP

08h34: Một đoàn xe quân sự cỡ lớn chở theo các binh lính Quân đội Chính phủ Syria (SAA) được ghi nhận đã thẳng tiến về biên giới phía Bắc tỉnh Al-Hasakah Governorate giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), đoàn xe này sẽ được tăng cường cho các lực lượng vũ trang đã triển khai trước đó ở biên giới sau khi diễn ra một loạt vụ tấn công nhằm vào các vị trí của SAA ở Ras Al-‘Ayn.

Đoàn xe quân sự Syria tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

08h04: Kênh truyền hình Sky News tiếng Ả Rập dẫn các nguồn tin an ninh Iraq cho biết, 2 quả rocket đã rơi xuống doanh trại Taji ở phía Bắc Thủ đô Baghdad nơi có các lực lượng quân sự Mỹ đóng quân.

Hiện chưa có thông tin chi tiết nào được công bố thêm về lực lượng tấn công cũng như thiệt hai về vật chất và con người.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 18.

Các lực lượng an ninh Iraq trong một cuộc tập trận chung với Quân đội Mỹ. Ảnh: Sputnik

07h45: Lời đe dọa mạnh mẽ của ông chủ Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Moscow cáo buộc Mỹ tiếp tay cho việc buôn lậu dầu ở Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov gọi hoạt động dầu mỏ của Mỹ là "băng cướp được nhà nước tài trợ", đồng thời cáo buộc Mỹ triển khai lực lượng tại đây để hỗ trợ cho những kẻ buôn lậu dầu đánh cắp tài nguyên quốc gia của Syria.

Ngày Thứ Bảy vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã cho đăng tải những hình ảnh vệ tinh cho thấy dầu thô đang được vận chuyển khỏi Syria "dưới sự bảo vệ chặt chẽ của Mỹ".

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 19.

Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) bên cạnh một nhà máy lọc dầu mới được giải phóng từ tay các phần tử Hồi giáo nổi dậy ở Al-Rmelan, tỉnh Qamshli tháng 11/2013. Ảnh: Reuters

07h25: Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (28/10), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ đã triển khai lực lượng cơ giới để để bảo vệ các giếng dầu ở phía Đông Syria.

Sứ mệnh này, về mặt hình thức là để đảm bảo các mỏ dầu tại đây thuộc quyền quản lý của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria - Ảnh 20.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Tuy nhiên, ông Mark Esper cũng tuyên bố binh lính Mỹ sẽ đáp trả bằng sức mạnh quân sự áp đảo bất cứ thế lực nào đe dọa tới sự an toàn của lực lượng Mỹ.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tấn công các lực lượng Nga hoặc Syria hay không nếu họ thách thức tới sự chiếm đóng này, ông Esper đã trả lời rất ngắn gọn và quyết đoán: "Có".

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên