Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 "mất tích" bí ẩn?

N. Tuấn Sơn |

Israel lại một lần nữa tấn công, và lại một lần nữa phòng không Syria im tiếng, không kịp phản ứng. Đặc biệt hơn, 2 tổ hợp tên lửa S-300 của Syria "mất tích" đầy bí ẩn.

21h24: Nhóm nổi dậy Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng đã phải hứng chịu thương vong nặng nề khi chống cự với Quân đội Syria (SAA) tại mặt trận phía Bắc Hama.

Một số nguồn tin ủng hộ chính phủ trong đó có Truyền thông Nhà nước Syria (SANA) đã công bố những bức ảnh cho thấy nhiều tay súng khủng bố đã bỏ mạng.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 1.

Nhiều tay súng khủng bố đã bị Quân đội Syria tiêu diệt trong những ngày qua.

Những nguồn tin ủng hộ chính phủ khác cũng công bố nhiều bức ảnh cho thấy xe tăng T-72 và T-55 của phiến quân bị SAA phá hủy.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 2.

xe tăng T-72 và T-55 của phiến quân bị SAA phá hủy.

20h49: Nhóm phiến quân nổi dậy Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn mới ở vùng Idlib vào ngày hôm nay tuy nhiên chúng thề rawngfsex đáp trả bất cứ hành động vi phạm nào của Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh.

Trong một tuyên bố chính thức, HTS cho biết dù nhất trí với thỏa thuận mới này nhưng điều đó không ngăn được mục tiêu chính của chúng là "đánh bại chính phủ của Tổng thống Assad".

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 3.

Cờ và logo chính thức của HTS.

20h35: Nga yêu cầu Mỹ và các quốc gia châu Âu rút binh sĩ của mình ra khỏi Syria nhưng thay vào đó họ làm ngược lại, ngày càng có thêm nhiều vũ khí trang bị và lính Mỹ, châu Âu hiện diện ở Syria, ông Alexander Lavrentyev, đặc sứ của Tổng thống Nga tại Syria tuyên bố hôm nay, thứ Sáu, ngày 02/08/2019.

Ông nói: "Chúng tôi luôn kêu gọi Mỹ và các quốc gia khác (các quốc gia châu Âu) hiện có binh sĩ hiện diện bất hợp pháp tại Syria phải rút quân. Tuy nhiên, họ vẫn viện cớ diệt khủng bố IS và các nhóm khủng bố khác để cắm chốt tại đây".

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 4.

Quân đội Mỹ vẫn hiện diện tại Syria.

20h12: Bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, phiến quân thanh chiến vẫn phát động một đợt tấn công lớn nhằm vào Quân đội Syria tại thành phố Qardaha thuộc tỉnh Latakia, một nguồn tin quân sự tiết lộ với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin này, các tay súng thánh chiến đã bắn nhiều loạt pháo phản lực vào thành phố Qardaha, đồng thời có một số quả đạn khác bắn vào thị trấn Bishalama ở gần đó.

Nguồn tin cho hay đã có ít nhất 1 dân thường thiệt mạng cùng 3 người khác bị thường phải cấp cứu trong bệnh viện.

Kể từ nửa đêm qua và rạng sáng nay trở đi, các chiến đấu cơ Nga và Syria đã vắng bóng khỏi bầu trời miền Tây Bắc Syria, tuy nhiên, dường như trong vài giờ tới tình hình có thể sẽ thay đổi bởi phiến quân vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn đã nhất trí trước đó.

18h17: Nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid (chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda) đã công bố một video cho thấy các chiến binh của chúng đã phóng pháo phản lực cải tiến tăng tầm (IRAM) được cho là mang tên al-Burkan, nhằm vào vị trí của Quân đội Syria tại thị trấn Alhakorh ở Bắc Hama.

Hệ thống pháo phản lực cải tiến này tập trung vào nâng cao sức công phá của đầu chiến đấu. Mỗi giàn phóng mang được 4 quả đạn.

Phiến quân tập kích hỏa lực vào các vị trí của Quân đội Syria.

17h50: Một tàu vận tải cỡ lớn của Nga đang rời Syria sau khi vượt qua eo biển Bosphorus (của Thổ Nhĩ Kỳ). Con tàu vận tải mang cờ Nga có tên Pizhma được cho là đã hoàn thành nhiệm vụ chở vũ khí trang bị tới cảng Tartus và đang trên đường trở về cảng Novorossiysk trên Biển Đen.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 6.

Tàu vận tải Pizhma đang trở về Nga.

17h39: Phiến quân thánh chiến ở khu vực Idlib đã bắn ít nhất 5 quả đạn pháo phản lực nhằm vào thị trấn al-Qardahah và một số làng mạc ở vùng nông thôn tỉnh Latakia. Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tín, các quả rocket được bắn đi từ dãy núi Shashabo ở Tây Nam Idlib.

Vị trí đặt giàn phóng pháo phản lực của phiến quân được cho là nắm sát ngay bên cạnh trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ và rơi xuống thị trấn Bishalama, Tây Nam thị trấn al-Qardahah, gây ra nhiều thiệt hại về nhà cửa đối với các cư dân và khiến ít nhất 3 dân thường bị thương.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 7.

Phiến quân tập kích hỏa lực vào thị trấn al-Qardahah và một số địa điểm ở tỉnh Latakia.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, dãy núi Shashabo hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của nhóm nổi dậy Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng.

Nằm cách Tây Nam trung tâm thành phố Latakia chừng 23km, al-Qardahah là một trong số những trung tâm đông dân cư của tỉnh này (Latakia) và là quê hương của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Vụ tấn công được phiến quân thực hiện chỉ sau 7h kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực 7h đồng hồ cho thấy chúng không coi thỏa thuận ngừng bắn là nghiêm túc. Các nhà quan sát địa phương dự đoán lệnh ngừng bắn sẽ sớm sụp đổ chỉ trong một vài ngày tới.

17h20: Đại sứ không thường trực của Syria tại LHQ, ông Bashar Al-Ja’afari cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một lượng lớn binh sĩ tại Syria với con số ước tính lên tới 10.000 người và 166 xe tăng.

14h04: Chính phủ Syria hôm 1/8 thông báo đã chấp nhận ngừng bắn “có điều kiện” tại Idlib, thành trì của quân nổi dậy tại Syria và là mục tiêu chiến dịch quân sự quy mô được chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành từ cuối tháng 4 vừa qua. Thông tin đã ngay lập tức được Nga hoan nghênh.

14h00: Tổng thống Trump đe dọa phóng thích 2.500 tay súng IS đang bị giam giữ ở Syria và Iraq nếu các nước châu Âu không đồng ý tiếp nhận số chiến binh này.

Nhiều quốc gia ở lục địa già khi đó tỏ ra bất ngờ trước cảnh báo từ Washington trong khi Đức bày tỏ lo ngại với hành động này, Pháp và Đan Mạch một mực khước từ.

11h40: Quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị một chiến dịch tiến công quân sự mới tại tỉnh Daraa. Một nguồn tin quân sự tiết lộ với AMN rằng SAA dự kiến sẽ tấn công đánh chiếm thị trấn Sanamayn ở phía Bắc Daraa. Hiện chưa rõ kế hoạch này sẽ được tiến hành như thế nào khi mà có thông tin về lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 8.

Xe tăng Quân đội Syria.

11h21: Bất chấp thông tin đã có lệnh ngừng bắn, thực tế lại cho thấy một bộ mặt hoàn toàn khác đó là chiến sự vẫn tiếp diễn đầy căng thẳng.

Cụ thể, chiến đấu cơ (chưa rõ của Nga hay Syria) tấn công thị trấn Al Tamanah ở phía Nam Idlib, trong khi trực thăng Không quân Syria ném bom thùng kết hợp cùng pháo binh tầm xa tập kích hỏa lực vào thị trấn Ltamenah. Đổi lại, các nhóm phiến quân đã tấn công một doanh trại của Quân đội Syria tại Buraydij ở phía Bắc Hama bằng pháo phản lực.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 9.

Vị trí của phiến quân bị chiến đấu cơ ném bom.

10h55: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) thông tin thêm về vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất của Israel nhằm vào 1 vị trí của Quân đội Syria nằm trên đỉnh đồi al-Buryqah tại vùng nông thôn phía Tây al-Quneitra như sau:

"Israel đã bắn một quả tên lửa vào đỉnh đồi al-Buryqah tại khu vực Rasm al-Sad chỉ gây ra thiệt hại nhỏ về vật chất, không có binh sĩ SAA nào bị thương vong".

10h29: Trong một động thái hết sức bất ngờ, Damascus đã quyết định chấp nhật một lệnh ngừng bắn ở vùng Idlib, bất chấp những chiến thắng nhỏ nhưng quan trọng mà họ mới giành được gần đây tại khu vực do khủng bố kiểm soát.

Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) thông báo lệnh ngừng bắn bất ngờ kể trên vào rạng sáng nay.

Một nguồn tin quân sự tiết lộ với SANA rằng lệnh nhừng bắn sẽ được kéo dài cho tới chừng nào phiến quân nổi dậy còn tuân thủ cam kết ngừng bắn ở khu vực giảm căng thẳng Idlib.

09h15: Giữa lúc Hama và Latakia căng như dây đàn thì Israel tấn công Quneitra còn khủng bố IS thì mở 2 đợt tấn công lớn nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở khu vực nông thôn tỉnh Deir Ezzor.

Theo báo cáo từ Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF), Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tổ chức đợt tấn công lớn vào SAA ở gần thành phố biên giới Albukamal khiến nhiều binh sĩ thương vong, sau đó chúng đã rút về một địa điểm không xác định.

Sau vụ tấn công trên, IS tiếp tục tấn công các vị trí của SAA ở vùng sa mạc phía Tây thành phố Al-Mayadeen. Quân đội Syria và NDF đã phải hứng chịu một số thương vong.

Trong vòng 5 ngày trước đó, IS cũng đã mở 2 đợt tấn công lớn nhằm vào các binh sĩ chính phủ Syria ở gần thành phố  Al-Mayadeen.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 11.

Quân đội Syria và lực lượng NDF đã phải hứng chịu nhiều thương vong trong các đợt tấn công của khủng bố IS.

09h02: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chính thức xác nhận Nhà nước Do Thái đứng đằng sau vụ tấn công tên lửa vào khu vực Quneitra ở Syria mới nhất. Ông nói:

"Chúng tôi kiên quyết tự bảo vệ mình trong mọi thời điểm. Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu trên nhiều mặt trận. Ở mặt trận phía Bắc, chúng tôi đang tấn công chống lại các mục tiêu của Iran và Hezbollah”.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 12.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

08h39: Trung tướng Sergey Rudskoy - Cục trưởng Cục tác chiến BTTM Quân đội Nga cho biết Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành huấn luyện cho các tay súng thuộc nhóm nổi dậy Maghawir al-Thawra ở gần căn cứ quân sự Al-Tanf để tiến hành tiêu diệt khủng bố IS.

Phía Mỹ cho rằng nhóm vũ trang nổi dậy này có thể đối phó hiệu quả với khủng bố IS.

Tướng Sergey Rudskoy cho biết hiện nay Mỹ đang huấn luyện 2.700 tay súng của nhóm đối lập tại một khu vực cách căn cứ quân sự Al-Tanf của Mỹ ở Syria chừng 55km (34 dặm). Ông cũng cho biết thêm, Không quân Mỹ đang tiến hành vận chuyển một số tay súng nổi dậy tới bờ Đông sông Euphrates sau khi hoàn thành khóa huấn luyện.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 13.

Vũ khí trang bị của lực lượng nổi dậy ở gần căn cứ Al-Tanf.

08h03: Truyền thông nhà nước Syria (SANA) vừa đưa tin, một quả tên lửa của Israel đã tấn công trúng miền Nam Syria, đầu đạn tên lửa đã rơi xuống khu vực Tel Bariqa ở tỉnh Quneitra gần biên giới với Israel.

SANA hiện chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết và người phát ngôn Quân đội Israel cũng chưa đưa ra bình luận nào về sự việc này.

Vụ tấn công chớp nhoáng và đơn lẻ này rất bất ngờ khiến toàn bộ hệ thống phòng không Syria chẳng kịp phản ứng, không một quả đạn đất đối không nào được phóng lên để đánh chặn. Các tổ hợp tên lửa S-300 vẫn im hơi lặng tiếng. Đặc biệt hơn, 2 tổ hợp tên lửa S-300 của Syria "mất tích" đầy bí ẩn.

Đây là 2 trong tổng số 3 tổ hợp tên lửa S-300 mà Moscow bàn giao cho Damascus từ tháng 10 năm ngoái sau khi máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị tên lửa S-200 Syria bắn nhầm khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Israel bị cáo buộc là thủ phạm lửa tên lửa phòng không Syria bắn nhầm vào máy bay Nga.

Sở dĩ nói 2 tổ hợp tên lửa S-300 Syria "mất tích" là vì kể từ khi tiếp nhận 3 tổ hợp loại này, người ta chỉ thấy có duy nhất 1 tổ hợp tên lửa S-300 đã được thiết lập đầy đủ ở thành phố Masyaf nằm trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Hama.

Syria ra quyết định đầy bất ngờ - Israel tấn công Syria - Hai tổ hợp tên lửa S-300 mất tích bí ẩn? - Ảnh 15.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Syria ở gần thành phố Masyaf đã sẵn sàng chiến đấu.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên