CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S "giăng bẫy", khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác?

QS |

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S "giăng bẫy", khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác?
CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S "giăng bẫy", khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác?
Hình ảnh ghi lại các vụ nổ lớn xảy ra tại Al-Bab đêm qua (25/11)

Các máy bay quân sự (chưa xác định được danh tính) đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào vùng nông thôn Aleppo và thị trấn Jarabulus gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h52: Chiến sự tại Libya trong ngày hôm nay 26/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

 - Lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tổ chức tấn công Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại khu vực Twaishah, phía nam thủ đô Tripoli, giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

- Ở phía nam Libya, LNA đã tiến vào khu vực Murzuq và kiểm soát một cửa khẩu biên giới với nước láng giềng Niger.

- Mặc dù phái đoàn Mỹ đã gặp tướng Haftar (lãnh đạo của LNA) vào hôm 24/11 nhằm lên kế hoạch cho một thỏa thuận ngưng bắn với GNA, nhưng trên thực địa, Lữ đoàn 309 của LNA đã tiếp cận Tripoli để chuẩn bị cho đợt tấn công mới.

- Việc LNA thiết lập "vùng cấm bay" tại Tripoli và những chiếc UAV của Mỹ và Italia mất tích (LNA nhận trách nhiệm bắn hạ) được cho là đã hiệu quả trong việc hạn chế viện trợ của các lực lượng nước ngoài cho dân quân trung thành với GNA.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 1.

Bản đồ toàn cảnh Libya.

22h29: Máy bay của Không quân Vũ trụ Nga đang không kích dữ dội thị trấn Kafranbel, phía nam tỉnh Idlib. Kafranbel cùng với Sheikh Mustafa, Rakayah, Karsaa, Arinba và Kafar Roumah là các khu dân cư bị không kích liên tục trong ngày hôm nay 26/11.

Kafranbel cùng với Maarat al-Numan và Ariha là 3 thị trấn nằm trong kiểm soát của phiến quân SNA tại tỉnh Idlib. Các nhóm vũ trang chủ chốt trong khu vực bao gồm Ahrar al-Sham và Suqour al-Sham được Mỹ và phương Tây liệt kê là "phiến quân ôn hòa" và từng được nhận viện trợ vũ khí của Mỹ.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 2.

Các khu vực bị chiến đấu cơ Nga oanh kích.

22h16: Theo nguồn tin địa phương, một quả bom xe đã phát nổ tại ngã tư Tel Half trong thị trấn Ras al-Ain gây thương vong lớn cho phiến quân SNA. Ras al-Ain là thị trấn trọng điểm nơi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân SNA mới chiếm được từ tay lực lượng người Kurd vào cuối tháng 10/2019.

Ras al-Ain được cho là "tổng hành dinh" của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân Syria trong thành phần của SNA và cũng là căn cứ tiền phương cho các đợt tấn công vào khu vực Tell Tamr phía đông nam trong những tuần gần đây.

Ngoài thành viên của SNA, thương vong trong vụ đánh bom xe nói trên bao gồm một số chiến binh người Kurd (được cho là đánh bom tự sát) và dân thường.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 3.

Bom xe đã phát nổ tại ngã tư Tel Half trong thị trấn Ras al-Ain gây thương vong lớn cho phiến quân SNA.

21h10: Chiều ngày 26/11 giờ địa phương (tối 26/11 giờ Việt Nam) một đoàn xe quân sự của Mỹ đã rời căn cứ quân sự ở phía tây Hasakah, tiến vào khu vực phía nam thành phố Hasakah. Đây là đoàn xe thứ hai sau một nhóm tiền trạm gồm 3 xe bọc thép đến cùng một vị trí sáng nay.

Theo SANA, lính Mỹ được cho là đang có kế hoạch di chuyển khoảng 1.800 trẻ em và phụ nữ là gia quyến của các chiến binh IS tại trại tập trung al-Houl nằm ở phía nam Hasakah sang Iraq.

Trong khu vực tỉnh Hasakah hiện đang có khoảng 5.000 nam tù nhân với đa phần là tàn quân IS trong trại giam của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Chưa rõ là phía Mỹ đang có kế hoạch gì với gia quyến của những tàn quân IS nói trên, tuy nhiên việc sử dụng họ như "con tin" để ép buộc chiến binh chiến đấu cũng được các nhà phân tích tính đến.

Đoàn xe của Mỹ di chuyển tại tỉnh Hasakah chiều 26/11.

19h41: Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một công dân Pháp và sẽ trục xuất người này trong thời gian tới. Người phụ nữ này bị cáo buộc đang chuẩn bị vượt biên giới sang Syria để gia nhập nhóm khủng bố IS.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là nơi trung chuyển quan trọng đối với các chiến binh nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây, muốn gia nhập các nhóm vũ trang chống chính phủ Syria từ năm 2011.

Thời gian gần đây, Ankara đã tiến hành chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria với lý do thiết lập một "vùng an toàn" để người tị nạn Syria trở về và ngăn chặn các hoạt động khủng bố.

Do tồn tại các nhóm chiến binh nước ngoài đang tham chiến bên cạnh người Kurd chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, nên việc kiểm soát người nước ngoài thâm nhập Syria đã được lực lượng an ninh Thổ thực hiện nghiêm ngặt.

18h54: Truyền thông nhà nước Syria (SANA) cho biết hàng trăm người tị nạn đã trở về nhà tại thị trấn Halfaya, bắc Hama trong ngày 26/11.

Với dân số khoảng 20.000 người trước chiến tranh, Halfaya là trọng điểm của giao tranh giữa Quân đội Arab Syria (SAA) và các nhóm phiến quân trong gần 6 năm trước khi SAA tái kiểm soát thị trấn này vào tháng 4/2017 (chỉ vài ngày trước khi Mỹ không kích Syria lần 1).

Halfaya có vị trí chiến lược vì nơi này được cho là "bàn đạp" để phiến quân tấn công sân bay quân sự Hama, nơi xuất kích của đa phần máy bay tham gia các cuộc không kích tại tây bắc Syria.

18h48: Theo các nguồn tin địa phương, một xe bom (VBIED) đã phát nổ khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và một số người khác bị thương tại khu vực Afrin do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân SNA kiểm soát vào chiều tối ngày 26/11.

Các nguồn tin thân Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức cáo buộc các nhóm dân quân người Kurd trong khu vực chịu trách nhiệm cho vụ khủng bố nói trên.

Lực lượng người Kurd thường thực hiện các vụ đặt bom nhằm vào các chỉ huy SNA trong thời gian gần đây trong nỗ lực "kháng chiến" chống sự chiếm đóng của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 7.

Hiện trường vụ nổ xe bom.

17h57: Bộ trưởng ngoại giao Nga Lavrov hôm nay 26/11 tuyên bố phiến quân thánh chiến có thể sẽ sớm tiến hành một loạt các hoạt động khiêu khích quân sự ở Tây Bắc Syria.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga được cho là liên quan tới đợt phản kích của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) ở Đông Nam Idlib sau chuỗi tấn công của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 Quân đội Syria.

17h24: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 26/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Chiến đấu cơ "không rõ quốc tịch" đã phá hủy một loạt bồn chứa dầu và cơ sở hạ tầng liên quan của các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần al-Bab và Jarablus;

- Giao tranh dữ dội giữa các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bùng nổ ở gần Tal al-Ward;

- Một trận đọ súng giữa SDF và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra ở phía Bắc thị trấn Ayn Issa;

- Quân đội Syria tiếp tục tiến công trên khu vực Nam Idlib. Giao tranh đang tiếp diễn ở gần Al-Farjah.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 8.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính tới chiều nay 26/11/2019.

17h00: Các cuộc giao tranh dữ dội đang xảy ra giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở vùng lân cận làng Tal al-Ward, thành phố al-Hasakah.

16h30: Các máy bay quân sự Nga tiếp tục tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào nhiều mục tiêu ở nam Idlib, trong đó có làng Sheikh Mustafa, thị trấn Maaret Horma, thị trấn Ableen...

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 9.

Hình ảnh cho thấy máy bay chiến đấu Nga tấn công mục tiêu tại thành phố Kafranbel, vùng nông thôn nam Idlib

15h45: Hôm nay, Quân đội Israel đã tăng cường lực lượng ở bờ Tây và tại biên giới dải Gaza trong bối cảnh người Palestine đang lên kế hoạch về "ngày thịnh nộ" nhằm phản đối tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump cho rằng việc thiết lập khu định cư dân sự của Israel tại bờ Tây là hợp pháp.

Quân đội Israel đã phổ biến cho các binh sĩ quy định nghiêm ngặt về tấn công nhằm giảm thương vong, trong khi ngăn làn sóng biểu tình vượt quá tầm kiểm soát.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 10.

Người Palestine đụng độ với binh lính IDF tại thành phố Jenin, bờ Tây ngày 18/1/2018. Ảnh: Times of Israel

Được biết, người Palestine đang lên kế hoạch diễu hành tại nhiều thành phố, một số có ý định tiến tới những khu vực mà họ có thể đối đầu với binh lính Israel.

Theo kênh truyền hình Channel 12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang lo ngại rằng hành động của một số binh sĩ, nhằm phản ứng lại việc bị ném gạch đá và bom xăng bằng vũ lực, có thể sẽ khiến các cuộc đụng độ lan rộng hơn.

Do đó, IDF hiện đang tăng cường bố trí các sĩ quan đi kèm các tốp lính để đảm bảo rằng những binh sĩ này sẽ phản ứng một cách có chừng mực, trừ phi nhiều mạng sống đang bị đe dọa.

15h00: Các phần tử nổi dậy Yemen đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhàm vào vị trí của lực lượng Saudi Arabia ở vùng lân cận thành phố cảng Mocha, Yemen.

Theo trang mạng Avia.Pro, 9 tên lửa đạn đạo và 20 máy bay không người lái cảm tử của quân nổi dậy được cho là đã phá hủy hệ thống radar phòng thủ tên lửa và một bệ phóng di động của tổ hợp phòng không Patriot (do Mỹ sản xuất) đang làm nhiệm vụ bảo vệ khu vực trước các cuộc tấn công của Houthi.

Hệ thống phòng không của liên quân đánh chặn tên lửa đạn đạo và UAV của phiến quân Houthi tại Mocha, Yemen

Trong tuyên bố chính thức của mình, phiến quân Yemen cho biết sau cuộc tấn công quy mô lớn, một trong số vị trí đặt hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Patriot đã hoàn toàn bị phá hủy.

Vụ tấn công được thực hiện 1 ngày trước. Đoạn video được công bố ghi lại cảnh tên lửa Patriot đã đánh chặn được một số mục tiêu nhưng sau đó bị phá hủy.

Do chưa có tuyên bố chính thức từ Saudi, cũng như bằng chứng hình ảnh và video đáng tin cậy hơn về vụ tấn công nên giới chuyên gia hiện vẫn đặt ra nghi ngờ về thành tích mà Houthi tuyên bố đạt được.

Tuy nhiên, trước đó tại khu vực này, một chiếc máy bay vận tải quân sự Mỹ được nhìn thấy bay ra từ vùng giáp ranh lãnh thổ Yemen, nên theo Avia.Pro, đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy các phiến quân Yemen chí ít đã gây hư hại cho tổ hợp Patriot.

14h15: Theo tờ Times of Israel, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trên tư cách cá nhân, đã phê chuẩn cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia ngày 14/9 năm nay, với điều kiện không tấn công vào dân thường hoặc người Mỹ.

Tờ Times of Israel cho biết, phát hiện trên do hãng thông tấn Reuters, dẫn một bản báo cáo tỉ mỉ về việc Iran đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công này, công bố hôm 25/11.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 13.

Khói bốc lên từ cơ sở dầu mỏ của Saudi trong vụ tấn công hôm 14/9. Ảnh: Reuters

Theo đó, mục đích của cuộc tấn công là nhằm trừng phạt Mỹ vì đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt lên Iran. Ông Khamenei lo ngại rằng cuộc tấn công này, nếu nhằm vào căn cứ Mỹ, "sẽ có thể khiêu khích phản ứng trả đũa khốc liệt từ Mỹ và Israel, từ đó đẩy toàn khu vực vào chiến tranh".

Trước đó, mặc dù tổ chức nổi dậy Houthi (do Iran hậu thuẫn) tại Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng Mỹ, Israel, Anh, Pháp, Đức và Saudi Arabia vẫn cáo buộc Iran mới thực sự là thế lực đứng sau sự việc. Trong khi đó, Tehran liên tục phủ nhận các cáo buộc này.

Bản báo cáo đã mô tả quá trình cân nhắc kỹ lưỡng dẫn tới vụ tấn công, và cho biết quyết định được đưa ra sau 5 cuộc họp bắt đầu từ tháng 5 tại một khu phức hợp được canh gác chặt chẽ ở Tehran, với sự tham gia của các chỉ huy cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

13h25: Quân đội Mỹ đồn trú gần Deir ez-Zor đã hỗ trợ đồng minh người Kurd ở Syria khôi phục chiến dịch mới nhằm vào tàn dư của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria, bất chấp chính quyền Trump đã tuyên bố chiến thắng trước nhóm khủng bố này.

Dù hiện tại Mỹ chỉ duy trì một nhóm binh six ở lại Syria để bảo vệ các giếng dầu ở miền Đông, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ “ngồi không”. Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống IS đã tuyên bố chiến dịch dọn sạch mới nhằm vào IS, phối hợp với các lực lượng ở Syria.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 14.

Mỹ khôi phục chiến dịch chống IS ở Syria. Ảnh: AP

Tư lệnh liên minh quốc tế chống IS, Tướng Không quân Mỹ Eric Hill trong một buổi họp báo ngày 23/11 cho biết, trước đó một ngày, các lực lượng liên minh đã thu được "một lượng đáng kể" các vũ khí nhỏ, các loại đạn dược, thuốc nổ tự chế, và bắt giữ hơn 10 tay súng IS.

"Chừng nào IS còn là mối đe dọa, chúng tôi vẫn phải cẩn trọng để ngăn chặn chúng, vì lợi ích của khu vực cũng như chính đất nước chúng tôi", ông Hill nói

11h30: Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết, phiến quân nhóm khủng bố “Hayat Tahrir al-Sham” (trước có tên là "Dzhebhat al-Nusra"*) cùng với tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” đang lên kế hoạch khiêu khích thông qua việc dàn dựng các vụ không kích và sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, nơi căng thẳng chiến sự đang giảm bớt.

Bộ nói thêm rằng theo thông tin của cư dân Sarmada (nằm cách Idlib 30 km về phía đông bắc), vào đầu tháng 11 có những người không rõ tung tích và đoàn xe gồm ba xe tải chở các thùng hóa chất dung tích khác nhau được các chiến binh vũ trang tháp tùng đã tới thành phố này.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 15.

Tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" tại Idlib, Syria. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng cho biết trên một trong những xe tải có các thiết bị video chuyên dụng, nhiều mảnh đạn pháo và đạn máy bay có dấu hiệu của Liên Xô và Nga.

Thêm vào đó, các chiến binh đang chọn người địa phương tham gia vào những cảnh quay mô tả hậu quả của các cuộc không kích và sử dụng chất độc hóa học.

"Những clip video giả mạo việc các mục tiêu dân sự bị phá hủy trong các cuộc không kích và pháo kích, trong cảnh dàn dựng được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, được bọn chúng lên kế hoạch đăng tải trên mạng xã hội và đưa ra làm bằng chứng về tội ác của chính phủ Syria và hành động của lực lượng không quân Nga chống lại dân thường"- Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

10h50: Vòng đối thoại mới nhất của Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Syria đang diễn ra tại Geneve, Thụy Sĩ.

Đại diện của Chính phủ Syria, phe đối lập và các tổ chức xã hội dân sự tiếp tục thảo luận về các vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 16.

Các thành viên Ủy ban Hiến pháp Syria nhóm họp tại Geneva của Thụy Sĩ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đây được xem là bước đi quan trọng để tiến tới một cuộc bầu cử và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria bùng phát từ năm 2011, cướp đi sinh mạng của khoảng 400.000 người và khiến hàng triệu người phải lánh nạn. Nhưng tương lai của Syria vẫn mờ mịt khi mà các bên vẫn còn nhiều sách lược, cuộc chiến ủy nhiệm chưa có dấu hiệu ngưng.

10h15: Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho biết, một chiếc máy bay không người lái (UAV) thuộc Bộ Chỉ huy châu Phi Mỹ (USAFRICOM) đã mất tích ở Thủ đô Tripoli của Libya.

"Một chiếc UAV thuộc USAFRICOM mất tích ở Thủ đô Tripoli hôm 21-11 trong khi đánh giá tình hình an ninh và giám sát hoạt động cực đoan", Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận. Tuy nhiên, Mỹ đến nay vẫn chưa tiết lộ danh tính của chiếc UAV mất tích.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 17.

UAV MQ-9 của lực lượng Không quân Mỹ

Theo AFRICOM, hoạt động của chiếc UAV trên có sự "phối hợp với các quan chức chính phủ thích hợp" nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hoạt động cực đoan tại Libya.

Dù không công bố loại UAV nào mất tích nhưng AFRICOM đã gây bất ngờ lớn khi tiết lộ những UAV thường được Mỹ điều đến Libya làm nhiệm vụ, trong đó có chiếc MQ-9 và UAV triệu đô RQ-4 Global Hawks.

09h30: Các lực lượng vũ trang Nga hiện có khoảng 30 hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S triển khai khắp Syria - Chuyên gia quân sự Sergei Khatylev nói với tờ Politics Today.

"Tính đến nay, đã có hơn 30 hệ thống phòng không Pantsir-S được triển khai tại Syria" - ông Khatylev nói.

Hiện chưa rõ mục đích của Nga khi triển khai Pantsir-S với số lượng lớn như thế này tới Syria. Nhưng theo một số chuyên gia, với hàng chục hệ thống Pantsir-S, Nga có thể "đóng chặt" hầu hết không phận Syria.

08h45: Những phần tử khủng bố tại dải Gaza đã bắn đạn cối vào nam Israel trong đêm qua, có vẻ nó đã rơi xuống một cánh đồng ở vùng Eshkol - Giới chức Israel cho hay.

Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận rằng một quả đạn cối đã được bắn đi từ địa bàn của người Palestine nhưng không cho biết quả đạn này đã rơi xuống khu vực nào.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 18.

Các quả đạn rocket được bắn đi từ dải Gaza nhằm vào Israel hôm 12/11/2019 (Ảnh: AFP)

Đại diện phát ngôn của Hội đồng khu vực Eshkol cho biết, quả đạn có vẻ đã rơi xuống một khu vực không có người ở.

"Các đơn vị đang tiến hành kiểm tra và tìm kiếm trong khu vực này" - Vị đại diện phát ngôn cho hay.

Vụ tấn công đã kích hoạt chế độ cảnh báo trên ứng dụng smartphone của Bộ Tư lệnh Tiền phương IDF dành cho người dân trong khu vực nhưng không làm kích hoạt chuông báo động, do nó bay về phía khu vực không có người ở.

Hiện chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

08h13: Al-Masdar News dẫn một số báo cáo cho biết, những mục tiêu tại Al-Bab bị dàn máy bay quân sự "lạ mặt" tấn công bao gồm các làng Al-‘Amiriyah, Al-Burj, Al-Ra’i và Tahrin

Đáng nói, đây đều là những khu vực đang nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức Quân đội Syria tự do (do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn).

Hiện đang có một số ý kiến nghi ngờ rằng, các cuộc không kích này là do liên minh Mỹ tiến hành nhằm vào những mục tiêu được cho là của phần tử khủng bố IS tại Al-Bab.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 19.

Hình ảnh các vụ nổ tại Al-Bab được ghi lại. Nguồn: Al-Masdar News

07h50: Đêm qua, các vụ nổ lớn đã được ghi nhận tại vùng nông thôn Aleppo sau khi một số máy bay quân sự chưa xác định danh tính tiến hành không kích vào quân Al-Bab.

Theo các báo cáo mới nhất, ít nhất có 6 đợt không kích nhằm vào Al-Bab, và 3 cuộc không kích nhằm vào thị trấn Jarabulus gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoạn video được chia sẻ không lâu sau các cuộc không kích đã cho thấy những vụ nổ lớn xảy ra tại Al-Bab, đông Aleppo.

Các máy bay quân sự bí ẩn không kích Al-Bab, đông Aleppo đêm 25/11

07h30: Theo báo Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho các máy bay chiến đấu F-16 bay gần căn cứ không quân Mürted trong hai ngày 25-26/11 để kiểm tra hệ thống radar của S-400.

"Trong một vài dự án hợp tác với Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay chiến đấu F-16 và các máy bay khác thuộc Không quân nước này sẽ triển khai các lần bay thử nghiệm tầm thấp và tầm cao trên bầu trở Ankara", chính quyền thành phố cho biết.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 21.

Lô hàng S-400 được chuyển lên máy bay vận tải tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Daily Sabah

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận 2 khẩu đội tên lửa phòng không S-400 từ Nga vào cuối tháng 7 và tháng 9 vừa qua, song hiện chúng vẫn chưa đi vào trực chiến. Sau nỗ lực bất thành trong việc mua hệ thống phòng không của Mỹ, năm 2017, Ankara đã ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD mua "Rồng lửa" S-400 của Nga.

07h15: Trong một bài phát biểu mới, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami cho biết Iran đã tỏ ra kiên nhẫn và kiềm chế trước các hành động thù địch của Mỹ và các đồng minh ở Trung Đông.

Song, IRGC sẵn sàng hành động để tiêu diệt những nước này trong trường hợp họ vượt qua "các lằn ranh đỏ" của Iran.

"Chúng tôi đã kiềm chế… chúng tôi đã kiên nhẫn đối với các động thái thù địch của Mỹ, Israel và Saudi Arabia chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran… Tuy nhiên chúng tôi sẽ phá hủy họ nếu họ vượt qua lằn ranh đỏ của chúng tôi", ông Salami phát biểu trước những người biểu tình ở thủ đô Tehran hôm 25-11.

CẬP NHẬT: Hàng chục tổ hợp Pantsir-S giăng bẫy, khóa chặt bầu trời Syria - Houthi ồ ạt tấn công, tổ hợp Patriot thần thánh tan xác? - Ảnh 23.

Biệt kích lực lượng mặt đất thuộc IRGC. Ảnh: SPUTNIK

Đe dọa của Tướng Salami được đưa ra gần một tháng sau khi Ali Reza Tangsiri, Chỉ huy hải quân của IRGC cảnh báo bất kỳ quốc gia nào xâm phạm biên giới trên biển của Iran sẽ phải hứng chịu "số phận cay đắng".

Ông Tangsiri nhấn mạnh, việc bắt giữ binh lính Mỹ và Anh xâm nhập vào các vùng lãnh hải của Iran trước đây là "những khuyến cáo" gửi đến các lực lượng đang âm mưu xâm phạm đường biên giới biển của quốc gia Hồi giáo.

Trước đó, hồi tháng 9, Amirali Hajizadeh, lãnh đạo lực lượng hàng không vũ trụ thuộc IRGC từng tuyên bố mọi căn cứ và hàng không mẫu hạm của Mỹ trong phạm vi bán kính 2.000km quanh Iran đều nằm trong tầm bắn của các tên lửa nước này.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên