CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria "biến mất" khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran

N. Tuấn Sơn |

Một máy bay vận tải quân sự hạng nặng An-124 Ruslan của KQ Nga cất cánh từ căn cứ Khmeimim, Syria đã "biến mất" khỏi màn hình radar dân sự trên không phận phía Bắc Alexandria.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h57: Các chiến đấu cơ Nga đã liên tiếp bắn tên lửa vào thị trấn Termla trên vùng nông thôn Nam Idlib. Trong khi đó, Quân đội Syria tổ chức tấn công vào thị trấn Al-Farjah ở Nam Idlib và tung trực thăng ném bom thùng xuống các ngọn đồi xung quanh thị trấn chiến lược vùng cao Al-Kabinah trên vùng nông thôn tỉnh Lattakia.

21h55: Hãng tin Reuters cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định tái khởi động chiến dịch quân sự ở Miền Bắc Syria.

20h23: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 25/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria (SAA) giải phóng 2 làng trên khu vực Nam Idlib là Misherfah và Um Khalakhil;

- Lực lượng SDF và SAA đã tái kiểm soát các làng Saida và al-Mu’alk từ tay các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tại phía Bắc Ayn Issa;

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một số căn cứ quân sự kiên cố ở gần Suluk;

- Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đánh cắp lúa mỳ từ các kho chứa ở Đông Bắc Syria;

- Có ít nhất 70 cuộc không kích của máy bay Nga và Syria được ghi nhận nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến trên khu vực Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 1.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 25/11/2019.

17h38: Quân đội Nga đã triển khai một đơn vị quân y đặc biệt tới Đông Bắc Syria để cung cấp sự trợ giúp y tế cho người dân địa phương, Kênh truyền hình Quân đội Nga (Zvezda TV) hôm nay đưa tin.

Đơn vị này gồm toàn bộ y bác sĩ và các vật dụng, dụng cụ tế và thuốc men cần thiết đã được không vận bằng một chiếc trực thăng Mi-8 tới khu vực. Theo báo cao, điểm trợ giúp y tế này được thiết lập ở gần thị trấn Kobani cho phép cung cấp trợ giúp y tế cho khoảng 100 lượt người/ngày.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 2.

Đơn vị y tế đặc biệt của Nga đã triển khai tới Kobani

17h04: Lực lượng quân cảnh Nga tuần tra ở miền Bắc Syria đã tỏ ra chuyên nghiệp hơn khi họ trang bị cho những chiếc xe bọc thép Tiger, Typhoon một "lớp giáp thép" hoàn toàn mới là những lớp rào "mắt cáo" để ngăn gạch đá thay vì chăng dây thép gai tạm bợ như trước đó vài tuần.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 3.
CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 4.

Xe thiết giáp Nga được lắp thêm lớp rào mắt cáo để ngăn gạch đá....

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 5.

... thay cho dây thép gai trông rất tạm bợ.

16h52: AMN đưa tin Quân đội Syria (SAA) đã giành một thắng lợi mới trên khu vực Đông Nam Idlib sau khi phát động đợt tấn công lớn vào các tay súng phiến quân thánh chiến.

Dẫn đầu bởi Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là Lực lượng đặc nhiệm Tiger), SAA đã bắt đầu đợt tấn công trong đêm khi tấn công vào thị trấn Umm Khalakhil từ bàn đạp là thị trấn Musharifah Al-Shmaliyah mà họ mới chiếm được trước đó không lâu.

Sau một trận giao tranh quyết liệt, SAA đã đè bẹp toàn bộ phiến quân thánh chiến ở Umm Khalakhil. Với việc đánh chiếm được thị trấn quan trọng này, Quân đội Syria hiện đã đảm bảo an toàn sườn phía Nam của thị trấn Musharifah Al-Shmaliyah.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 6.

Binh sĩ Quân đội Syria.

16h23: Chiến đấu cơ Nga đang liên tiếp ném bom vào làng Benin ở khu vực Jabal Zawiya trên vùng nông thôn phía Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 7.

Khu vực bị máy bay aNga ném bom.

14h23: Quân đội Syria (SAA) tiếp tục tấn công phiến quân thánh chiến tại Đông Bắc tỉnh Latakia khi Sư đoàn thiết giáp số 4 tập kích dữ dội vào vào các mục tiêu của chúng ở xung quanh thị trấn Kabani.

Trong một đoạn video ngắn dưới đây, Lữ đoàn 42 ( hay còn gọi là Lực lượng Ghiath, thuộc Sư 4) đã nã rocket vào phiến quân tại Kabani.

Mặc dù liên tục tấn công cả bằng hỏa lực lẫn bộ binh nhưng hiện nay SAA vẫn chưa giành được bước tiến đáng kể nào tại thị trấn chiến lược vùng cao này nhằm mở cánh cửa quan trọng để tiến xuống sâu hơn vào trung tâm Idlib.

Quân đội Syria tập kích pháo phản lực vào các vị trí của phiến quân ở thị trấn Kabani.

13h58: Ít nhất một người thiệt mạng và 5 người bị thương trong vụ tấn công nhằm vào xe của Liên hợp quốc ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 24/11.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi cho biết vụ tấn công xảy ra trên một tuyến đường các nhân viên Liên hợp quốc thường xuyên qua lại giữa Kabul và một khu tổ hợp lớn của Liên hợp quốc ở ngoại ô thủ đô. Theo nguồn tin trên, một quả lựu đạn đã ném vào chiếc xe của LHQ đang chạy trên tuyến đường này.

Trong một tuyên bố lên án vụ tấn công, Liên hợp quốc xác nhận một ngân viên người nước ngoài thiệt mạng và 2 người khác bị thương, trong đó có một người Afghanistan và một người nước ngoài. Hiện chưa có tổ chức nào nhận đã gây ra vụ tấn công.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 9.

Chiếc xe của Liên hợp quốc bị ném lựu đạn. Ảnh: AP

13h42: Bản đồ dưới đây cập nhật tổng quan thực tế những khu vực do các bên kiểm soát tại Syria tính tới hết ngày 24/11/2919.

Trong đó phần màu đỏ là thuộc Quân đội Syria (SAA); màu cam thuộc liên quân SAA và SDF; màu vàng thuộc SDF; màu xanh lá cây thuộc phiến quân thánh chiến HTS; màu xanh dương thuộc lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn; màu đen là khu vực do khủng bố IS kiểm soát; màu tím là khu vực bị Israel chiếm đóng. 

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 10.

Bản đồ vùng lãnh thổ kiểm soát bởi các bên ở Syria tính tới hết ngày 24/11/2019.

13h36: Tin chiến trường cập nhật cho biết Quân đội Syria chính thức giải phóng làng Um Al-Khalakhel trên vùng nông thôn Nam Idlib sau vài giờ giao tranh dữ dội với các nhóm thánh chiến bắt đầu từ nửa đêm qua.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 11.

Quân đội Syria vừa chính thức giải phóng làng Um Al-Khalakhel

12h26: Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran đang lên kế hoạch tấn công Israel, trong bối cảnh ông vừa bị truy tố tội tham nhũng.

"Các hành động hung hăng của Iran trong khu vực và nhằm vào Israel vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi đang áp dụng mọi hành động cần thiết để ngăn Iran có chỗ đứng tại đây", Thủ tướng Israel Netanyahu hôm qua phát biểu trong chuyến thăm một căn cứ quân sự tại Cao nguyên Golan, gần biên giới Syria.

Ông Netanyahu cảnh báo Tel Aviv sẽ làm mọi biện pháp để ngăn Tehran củng cố vị thế ở Trung Đông bằng các hành động như chuyển vũ khí sát thương tới lãnh thổ Syria. "Chúng ta cũng sẽ hành động để ngăn Iran biến Iraq và Yemen thành địa điểm phóng rocket, tên lửa vào đất Israel", ông nói thêm.

11h51: Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố rút quân đội Mỹ trở về nước. Nhưng trên thực tế, người Mỹ đã ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu cũng như giữ lại sự hiện diện của mình tại đây.

"Tôi thích dầu", ông Trump nói, đề cập đến các mỏ dầu ở miền Bắc Syria, nơi nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd. Vì lợi ích đến từ các mỏ dầu này, Tổng thống Mỹ đã quyết định để lại một nhóm quân ở Syria.

Giới quan sát tin rằng, người Mỹ chưa bao giờ muốn rời bỏ Syria, bởi lợi ích tại đây vẫn chưa bao giờ cạn kiệt. Lực lượng Mỹ có hạn, trong khi các mỏ dầu lại dàn trải ở nhiều nơi. Một khi quân đội Chính phủ Syria cố gắng chiếm lại một phần các cơ sở dầu mỏ, thì hiện tại không rõ Mỹ có thể phản ứng như thế nào.

Về phần mình, Nga đã kiên quyết phản đối việc Mỹ chiếm đóng các mỏ dầu bất hợp pháp ở Syria. Trong các tuyên bố của mình, Moscow khẳng định sẽ không hợp tác với Mỹ trong việc kiểm soát và khai thác các mỏ dầu ở Syria, vì chúng thuộc về đất nước và người dân nơi đây.

11h24: Một thiết bị nổ tự chế đã được kích hoạt trên một chiếc xe bus khi nó đang di chuyển trên tuyến đường "Al-Waer Dam" ở phía Đông tỉnh Homs gây ra nhiều thương vong cho binh sĩ Quân đội Syria, trong đó có cả các sĩ quan.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 13.

Khu vực nơi vụ đánh bom khiến nhiều binh sĩ chính phủ Syria thương vong.

10h32: Một máy bay vận tải quân sự hạng nặng An-124 Ruslan của Không quân Nga xuất phát từ căn cứ Khmeimim ở Syria đã "biến mất" khỏi màn hình theo dõi của radar dân sự trên không phận phía Bắc Alexandria (Ai Cập), và nó chỉ xuất hiện trở lại sau đó 44 giờ tại cùng vị trí, rồi trở về hạ cánh tại căn cứ sân bay đầu não của Nga tại Syria.

Hiện chưa rõ chiếc An-124 Ruslan của Không quân Nga bay đi đâu, theo yêu cầu của ai và chở theo những gì. Tuy nhiên, có một số nhận định chiếc An-124 này tới Ai Cập hoặc Libya để làm một nhiệm vụ đặc biệt và tổ bay đã tắt hệ thống phát đáp tự động khiến các radar dân sự không theo dõi được hành trình của nó.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 14.

Vị trí nơi máy bay An-124 của Không quân Nga biến mất khỏi màn hình radar.

10h27: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Syria đã thiết lập thêm 1 căn cứ mới trên khu vực họ kiểm soát nằm ở phía Bắc đường cao tốc M4 tại Đông Bắc Syria.

Obretix, một nhà quan sát quân sự đã cung cấp những bức ảnh vệ tinh rõ nét về căn cứ nằm cách thị trấn Suluk chừng 10km về phía Đông trên vùng Bắc Raqqa. Vị trí này được cho là nơi tập kết số lượng lớn xe cơ giới của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 15.
CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 16.

Căn cứ quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Raqqa.

09h56: Trên vùng nông thôn Nam Idlib, các lực lượng chính phủ Syria đã chiếm được làng Umm El-khalahil và đang tấn công mạnh vào làng Ard Al-Zarzur.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 17.

Quân đội Syria đang đánh mạnh trên khu vực Nam Idlib.

09h05: Chính phủ Nam Phi vừa chính thức ra lệnh tạm dừng xuất khẩu vũ khí sang một số quốc gia bao gồm Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) - hai nước tiêu thụ 1/3 lượng vũ khí xuất khẩu của quốc gia châu Phi, do chưa thống nhất được các quy định liên quan công tác thanh sát việc sử dụng vũ khí của bên mua.

Theo một điều khoản trong hợp đồng xuất khẩu vũ khí , Nam Phi yêu cầu bên mua cam kết không được chuyển giao vũ khí cho một bên thứ ba, cũng như cho phép các quan chức nước này tiến hành thanh sát các cơ sở quân sự có chứa vũ khí mua của Nam Phi.

Tuy nhiên, các quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất của Nam Phi bao gồm Saudi Arabia, UAE, Oman và Algeria đều đã bác bỏ yêu cầu trên và cho rằng việc này vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 18.

Vũ khí do Denel sản xuất.

08h50: Lực lượng SDF đã thu giữ được 1 máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ khi chiếc UAV này bị rơi ở gần thị trấn Ain Issa.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 19.

UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị rơi ở gần thị trấn Ain Issa.

08h39: Chiến sự Syria đang diễn ra ác liệt ở phía Bắc Raqqa. Thương vong đối với cả 2 bên đều vô cùng lớn.

Thông tin mới nhất cho thấy, có ít nhất 13 tay súng thuộc Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng, trong khi đó Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chỉ mất 6 người. Đó là chưa kể số tay súng bị thương rất lớn của cả 2 bên.

Chưa ghi nhận có binh sĩ nào của Quân đội Syria (SAA) thiệt mạng trong khi hỗ trợ SDF ở trận chiến này.

Giao tranh bùng nổ từ sáng 23/11 khi các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bất ngờ mở đợt tấn công lớn vào thị trấn Ain Issa. Ban đầu họ đã giành được thắng lợi khi chiếm được các làng Saida, al-Mu’alk và trại tị nạn. Tuy nhiên, sau đó SDF đã tổ chức phản công và chiếm lại thành công toàn bộ các khu vực này.

Hiện nay giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn xung quanh thị trấn Ain Issa.

CẬP NHẬT: Siêu vận tải cơ An-124 của KQ Nga cất cánh từ Syria biến mất khỏi màn hình radar - Mỹ-Pháp khẩn cấp ứng phó với Iran - Ảnh 20.

Hiện nay giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn xung quanh thị trấn Ain Issa.

08h31: Chỉ trong vòng 24h qua, Không quân Nga và Syria đã thực hiện tới 70 cuộc oanh kích nhằm vào các vị trí của phiến quân khủng bố trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), những vụ tấn công dồn dập này nhằm vào các thị trấn Kafar Sijnah, Kafr Nabl, Hass, Maaret Elnaasan, Hizareen, Bsakla, Maaret al-Sin, Kafar Roma, Hesh, Maarzita, al-Bara và Umm Elkhalayel.

Các nhà hoạt động đối lập cũng công bố một số video cho thấy chiến đấu cơ Nga đã ném bom cực kỳ hiệu quả, phẫu thuật chính xác hủy diệt một nhà chứa lớn ở ngoại vi thị trấn Maaret Elnaasan.

Chiến đấu cơ Nga đã ném bom phẫu thuật chính xác một nhà chứa lớn ở ngoại vi thị trấn Maaret Elnaasan, trên vùng nông thôn Idlib, Syria.

08h22: Tướng Kenneth F. McKenzie - Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung Tâm Mỹ vừa đưa ra cảnh báo khẩn khi ông tuyên bố Iran dường như không bị ngăn chặn khi Mỹ ồ ạt tăng quân tới Vùng vịnh mà còn đang chuẩn bị một vụ tấn công quy mô lớn ở khu vực.

Tướng Mỹ nhấn mạnh: "Đánh giá của tôi là Iran có khả năng cao sẽ tấn công một lần nữa".

Nếu thực sự Iran tiến hành "âm mưu kinh hoàng" thì chưa biết Quân đội Mỹ và đồng minh lấy gì để chống đỡ bởi những thứ vũ khí hiện đại nhất của họ như Patriot cũng đành bó tay, chưa có gì để khắc chế đòn tấn công tương tự như vụ tập kích ồ ạt vào các cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi hôm 14/09.

Kể cả Mỹ-Pháp tăng cường radar cảnh báo sớm tới Saudi để phát hiện mục tiêu nhưng họ không có loại vũ khí khắc tình để diệt những mục tiêu là UAV và tên lửa hành trình bay cực thấp.

08h20: Mỹ và Pháp đang có kế hoạch thực hiện các bước tiếp theo nhằm ngăn chặn các vụ tấn công kinh hoàng tương tự như hôm 14/09/2019 nhằm vào các cơ sở lọc hóa dầu của Saudi Arabia trong đó tập trung vào việc nâng cấp mạng lưới radar của quốc gia Trung Đông này nhằm phát hiện sớm những mối đe dọa trong thời gian thực.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie cho biết Lầu Năm Góc đang tiếp tục nghiên cứu các dữ liệu từ vụ tấn công hồi tháng 9/2019 nhằm vào các cơ sở của công ty dầu mỏ Aramco. Một khi thực sự đánh giá hết các ẩn số về những thiếu sót trong hệ thống phòng thủ, Mỹ sẽ bắt đầu "vá lỗi".

Trong khi đó Bộ trưởng BQP Pháp, bà Florence Parly cho biết Paris sẽ gửi tới Saudi những hệ thống radar tối tân để giúp phát hiện các mục tiêu bay thấp như những vũ khí dùng để tấn công Saudi hôm 14/9.

"Tổ hợp radar này sẽ có mặt ở Saudi trong ít ngày tới và nó sẽ nhanh chóng đi vào trực chiến. Tuy nhiên, công tác đánh giá về vụ tấn công trước đó phải sớm được hoàn thành để nhận dạng một cách chính xác đâu là điểm yếu để khắc phục", nữ Bộ trưởng cho hay.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên