CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor

N. Tuấn Sơn |

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor
CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor
Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome Israel khai hỏa đánh chặn mục tiêu. Ảnh minh họa.

PK Israel vừa bắn hạ mục tiêu bay "lạ" gần hàng rào biên giới phía Nam dải Gaza. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công mạnh vào các làng xung quanh thị trấn Ain Issa ở phía Bắc Raqqa.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h15: Không quân Nga và Không quân Syria hoạt động liên tục trên vùng nông thôn Nam Idlib, liên tiếp ghi nhận các vụ không kích:

- Trực thăng ném bom thùng xuống ngoại vi làng Kafr Rumah;

- Chiến đấu cơ Nga nã tên lửa công phá mạnh xuống khu vực thành phố Kafr Nabel;

- Trực thăng ném bom thùng xuống các thị trấn Maarzita và Has;

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 1.

Trực thăng Không quân Syria ném bom thùng xuống Kafranbel.

21h59: Từ sáng sớm nay 24/11, Quân đội Syria (SAA) đã tái khởi động chiến dịch quân sự trên bộ ở Đông Nam Idlib khi phát động một đợt tấn công lớn nhằm vào thị trấn Misherfah.

Các đơn vị SAA chỉ trong vài giờ giao tranh quyết liệt với các nhóm phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và lực lượng Mặt trận giải phóng Quốc gia (NFL) đã kiểm soát được thị trân này.

Hai lực lượng HTS và NFL sau đó đã phát động một đợt phản công lớn nhằm tái chiếm thị trấn, tuy nhiên chúng đã không chỉ thất bại mà còn phải hứng chịu hậu quả nặng nề hơn khi có nhiều tay sung bị thiệt mạng hoặc bị thương.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 2.

SAA đã tấn công lớn nhằm vào thị trấn Misherfah.

20h31: Chiến sự Syria ngày hôm nay 24/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Chiến đấu cơ Không quân Nga phá hủy một trung tâm chỉ huy của phiến quân thánh chiến Jaysh al-Izza ở gần Kafr Nabl nằm phía Nam Idlib;

- Quân đội Syria tấn công phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở gần Rakaya Sijneh và trên thị trấn vùng cao al-Nar bằng tên lửa chống tăng và pháo binh;

- Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến công các vị trí của SDF và SAA tại phía Bắc thị trấn Ain Issa, tuy nhiên họ đã bị đẩy lui;

- Công việc xây dựng vẫn đang tiếp diễn tại một căn cứ quân sự của Iran ở gần biên giới Syria và Iraq;

- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố sẽ có khoảng 500 lính Mỹ tiếp tục ở lại bờ Đông sông Euphrates từ tỉnh Deir Ezzor cho tới tỉnh al-Hasakah;

- 9 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương khi một vụ nổ lớn xảy ra tại thị trấn Tell Abyad do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 3.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 24/11/2019.

20h14: Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Nga đã hầu như hoàn thành 9 nhà chứa để báo vệ máy bay trực thăng tại căn cứ Khmeimim, Syria. 18 nhà chứa khác đã được xây dựng hồi năm ngoái để bảo vệ các máy bay cánh cố định như Su-34, Su-35, Su-24,...

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 4.

Các nhà chứa máy bay trực thăng mới được Nga xây dựng tại Khmeimim.

19h21: Trang tin tiếng Ả-rập al-Ahad dẫn tuyên bố của Lực lượng SDF cho biết họ và Quân đội Syria vẫn đang kiểm soát hoàn toàn thị trấn ‘Ayn ‘Issa, bất chấp các kênh truyền thông đối lập đưa tin SDF đã sụp đổ.

Chiến sự vẫn đang tiếp diễn trên vùng nông thôn phía Bắc khu vực này.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 5.

Các tay súng SDF.

19h14: Cách đây ít phút tin chiến trường cập nhật cho biết Quân đội Syria (SAA) đã tái chiếm được thị trấn Musharifah Shmaliyah trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib.

Theo các báo cáo từ mặt trận, SAA đã kiểm soát được thị trấn Musharifah Al-Shmaliyah sau một trận giao tranh ngắn với phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Chiến thắng mới nhất của Quân đội Syria diễn ra chỉ 1 tuần sau khi họ chiếm được thị trấn này lần đầu nhưng sau 2 trận phản công, phiến quan thánh chiến đã tái kiểm soát được thị trấn sau khi đánh bật các lực lượng của Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (trước đây là Lực lượng đặc nhiệm Tiger).

18:30: Giao tranh quyết liệt vẫn đang tiếp diễn giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và SDF tại làng Shrakrak ở Bắc Ayn Isa. Thổ Nhĩ Kỳ dùng nhiều UAV vũ trang bắn phá khu vực này và nhiều làng mạc khác trên vùng nông thôn phía Bắc Raqqa.

16h25: Một tàu vận tải quân sự cỡ lớn của Nga xuất phảt từ Hạm đội Biển Đen đã tiến vào Địa Trung hải sau khi đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ, nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik cho biết. Đây là chiếc tàu đổ bộ lớp Ropucha Azoz số hiệu 151 của Nga.

Sau khi chụp một số bức ảnh về hành trình của con tàu, Yoruk Isik cho rằng dường như chiếc tàu đổ bộ xe tăng cỡ lớn của Hải quân Nga này đang chở xe tăng và xe thiết giáp chở quân tới cảng Tartus, Syria.

Có thể thấy trên boong tàu, ngoài các sĩ quan Hải quân thì còn có thêm rất nhiều binh sĩ thuộc QĐ Nga. Còn tàu đổ bộ này dự kiến sẽ cập cảng Tartus Syria. Một số nguồn tin cho biết, ngoài các binh sĩ thì còn có nhiều khí tài hạng nặng cũng đang xếp chật trong khoang chứa của con tàu này.

Chỉ biết, tàu đổ bộ thuộc lớp Ropucha (Dự án 775M) dài 113m, có lượng giãn nước đầy tải lên tới 4.700 tấn, có khả năng chở 13 xe tăng chiến đấu chủ lực cùng khoảng 200 lính thủy đánh bộ hoặc 12 xe thiết giáp BTR cùng 340 lính hoặc ba xe tăng, ba pháo tự hành 2S9 Nona-S, 5 xe thiết giáp MT-LB, bốn xe tải và 313 lính.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 6.
CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 7.
CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 8.

Tàu đổ bộ lớp Ropucha Azoz số hiệu 151 của Nga đi qua eo biển Bosphorus.

16h02: Liên tiếp ghi nhận các vụ không kích của máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga-Syria xuống các khu vực thành phố Kafr Nabl trên vùng nông thôn Nam Idlib và các thị trấn Ma'arat al-Na'asan, Biskla cũng như Hazarin trên vùng nông thôn Đông Bắc Idlib.

15h45: 7 chiếc tàu (phà) chở dầu đang trên đường tới khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát đã bị máy bay Mỹ oanh tạc nhấn chìm toàn bộ ở Deir Ezzor.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 9.

Khu vực 7 chiếc tàu chở dầu bị nhấn chim

14h09: Nhóm vũ trang Hezbollah đang chuẩn bị một cuộc chiến quy mô lớn nhằm đối đầu với Israel trong tương lai gần, trang tin Ynet nhận định.

Dẫn nhiều nguồn tin quân sự, trang tin này cho biết Hezbollah đang đi những bước cuối cùng để đảm bảo rằng các lực lượng của họ đủ sức đối phó với Lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Ynet cho rằng Hezbollah đã cố gắng bắn hạ máy bay Israel và các tay súng của họ trở về từ Syria mang theo nhiều vũ khí tinh xảo cùng kinh nghiệm chiến đấu đầy mình. Nếu cuộc chiến bùng nổ, IDF sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 10.

Các tay súng thuộc lực lượng Hezbollah.

13h48: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vừa hứng chịu một thất bại lớn khi phát động đợt tấn công quy mô nhằm vào vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Raqqa.

Theo đó, với chủ công là Lực lượng Quân đội Syria tự do (SNA), các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn đã mở đợt tấn công lớn vào các vị trí dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Quân đội Syria ở gần thị trấn ‘Ayn ‘Issa.

Bất chấp việc ban đầu giành được một số lợi thế tại ‘Ayn ‘Issa, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đánh bại bởi liên quân SDF và SAA sau những trận giao tranh quyết liệt.

Theo một nguồn tin quân sự ở Bắc Syria, đã có ít nhất 20 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bị thương vong. Thiệt hại nặng như vậy đã khiến các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải ngừng tấn công, cho dù được không quân và pháo binh yểm trợ tối đa.

Khu vực giao tranh đẫm máu nhất nằm ở thị trấn Saida, gần ‘Ayn ‘Issa.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đánh bại bởi liên quân SDF và SAA sau những trận giao tranh quyết liệt tại ‘Ayn ‘Issa.

13h25: Có lẽ sau những lần bị Israel tập kích vào các căn cứ và cơ sở hậu cần kỹ thuật của mình ở Syria, Iran rất muốn mang tên lửa phòng không tự chế tạo được sang Syria thực chiến.

Tuy nhiên, dường như chính phủ của TT Assad đã lường trước được nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến toàn diện giữa Iran và Israel mà chiến trường không ở đâu khác chính là Syria và như vậy thì đất nước và người dân Syria sẽ phải hứng chịu hậu quả đầu tiên.

Một khi đặt chân lên đất Syria, nếu tên lửa phòng không Iran mất kiểm soát, bắn hạ máy bay chiến đấu Israel trên vùng trời quốc tế thì sẽ rất rắc rối, Nhà nước Do Thái chắc chắn sẽ trả đũa. Đó là chưa kể tên lửa Iran có thể bắn nhầm vào máy bay của Không quân Nga ở Syria do hai bên chưa có cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin chỉ huy tình báo.

13h08: Tướng Kenneth F. McKenzie - Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung Tâm Mỹ vừa đưa ra cảnh báo khẩn khi ông tuyên bố Iran dường như không bị ngăn chặn khi Mỹ ồ ạt tăng quân tới vùng vịnh mà còn đang chuẩn bị một vụ tấn công quy mô lớn ở khu vực.

Tướng Mỹ nhấn mạnh: "Đánh giá của tôi là Iran có khả năng cao sẽ tấn công một lần nữa".

Nếu thực sự Iran tiến hành "âm mưu kinh hoàng" thì chưa biết Quân đội Mỹ và đồng minh lấy gì để chống đỡ bởi những thứ vũ khí hiện đại nhất của họ như Patriot cũng đành bó tay, chưa có gì để khắc chế đòn tấn công tương tự như vụ tập kích ồ ạt vào các cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi hôm 14/09.

11h42: Máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ trinh sát trên không tại khu vực Idlib, Tây Bắc Syria.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 13.

Đường bay của UAV trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

11h09: Không quân Nga gần đây đã sử dụng rộng rãi bom "khủng nhất" có trong biên chế để tiêu diệt phiến quân. Tiêm kích Su-34 liên tục mang bom KAB-1500 nặng 1,5 tấn có điều khiển để đánh phẫu thuật chính xác các mục tiêu của khủng bố trên khu vực nông thôn Nam Idlib. 

11h04: Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tái khởi động chiến dịch săn diệt khủng bố IS ở tỉnh Deir ez-Zor, Syria. Thông tin cập nhật cho biết liên quân đã tiêu diệt được nhiều tay súng IS và khiến nhiều tên khác bị thương.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 14.

Liên quân đang liên tục truy quét khủng bố IS ở tỉnh Deir ez-Zor, Syria.

10h10: Hình ảnh vệ tinh do Hãng tin Fox News và Công ty Ảnh vệ tinh Israel (ISI) công bố mới đây cho thấy Iran đang cấp tốc xây dựng một căn cứ quân sự rất lớn ở khu vực biên giới Syria-Iraq.

Diện tích của căn cứ này được cho là lên tới 20km2, nằm trong lãnh thổ Syria tại một vị trí ở phía Đông Nam thành phố chiến lược al-Bukamal thuộc vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor.

Ảnh vệ tinh của ISI cho thấy căn cứ rất lớn, được cho là mang tên Imam Ali đang liên tục có thêm nhiều công trình mới kiên cố như nhà kho, tòa nhà chỉ huy, trạm gác và tường rào cũng như hào chống tăng.

Cả FOX News lẫn ISI đều nhận định rằng Iran có thể cất chứa tên lửa có điều khiển chính xác tầm xa tại căn cứ này.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 15.
CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 16.
CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 17.

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ quân sự mới của Iran tại Syria.

09h28: Quân đội Syria (SAA) đã sử dụng pháo binh và tên lửa chống tăng tấn công các vị trí của phiến quân khủng bố trên khu vực nông thôn Nam Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các vụ tấn công này được thực hiện ở 2 thị trấn Rakaya Sijneh và al-Nar. Máy bay không người lái được cho là bay trên không chỉ thị mục tiêu.

Trong vòng 24h qua, các nhóm phiến quân thánh chiến như Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công vào nhiều vị trí của SAA trên khu vực Idlib, buộc SAA phải đáp trả.

Những vi phạm lệnh ngừng bắn một cách trắng trợn này của phiến quân có thể dẫn tới việc SAA mở một chiến dịch tiến công mới trên khu vực trong thời gian ngắn sắp tới.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 18.

Tên lửa chống tăng của SAA tại Nam Idlib.

08h59: Truyền thông ngày 23/11 đưa tin, Iraq đã mở lại hoàn toàn cửa khẩu Shalamcheh ở miền Nam nước này, giáp với Iran. Hồi tuần trước, Baghdad đã đóng cửa khẩu Shalamcheh với Iran do các cuộc biểu tình ở cả hai nước.

Việc đóng cửa khẩu, được cho là do Tehran yêu cầu, chỉ có hiệu lực đối với người dân, trong khi hàng hóa vẫn tiếp tục được lưu thông qua biên giới.

Iran hiện đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình do tăng giá xăng. Một người được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình hôm 22/11.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iraq đã diễn ra từ đầu tháng 10, khi những người biểu tình yêu cầu chính phủ giải tán cũng như thực hiện cải cách kinh tế, nâng cao điều kiện sống và chấm dứt tham nhũng.

Giới chức nước này đã phản ứng mạnh mẽ đối với các cuộc biểu tình, khiến cho số người biểu tình thiệt mạng lên tới hơn 300 người, trong khi đó có tới 15.000 người bị thương trên khắp cả nước.

08h46: Nga đã chính thức thiết lập căn cứ quân sự mới tại Đông Bắc Syria sau khi cấp tốc "hớt tay trên" sân bay Qamishli của Mỹ và sẽ biến nơi đây thành một căn cứ không quân vĩnh viễn. Trong mấy tuần qua, liên tiếp có các chuyên máy bay vận tải quân sự hạng nặng của Không quân Nga chở vũ khí tới căn cứ này.

Nhiều máy bay trực thăng tấn công (Mi-35) và trực thăng vận tải đa nhiệm (Mi-8AMTSh) của Không quân Nga đã tới sân bay này. Để bảo vệ căn cứ quan trọng bậc nhất ở Đông Bắc Syria, Quân đội Nga đã điều động rất nhiều quân cảnh, đặc nhiệm và cả hệ thống pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1 trấn giữ.

Nga tăng cường sự hiện diện bằng căn cứ quân sự mới tại đây để đảm bảo quyền kiểm soát lãnh thổ chiến lược, nơi có trữ lượng dầu lớn của Syria đang bị Mỹ nắm giữ.

Có nguồn tin cho biết, trong thời gian tới, rất có thể Nga sẽ triển khai cả hệ thống tên lửa phòng không S-400 tầm xa tới khu vực này.

08h35: Các chiến đấu cơ Nga vừa phá hủy một trung tâm chỉ huy của phiến quân khủng bố Jaysh al-Izza ở ngoại ô thị trấn Kafr Nabl trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 3 tay súng thánh chiến đã thiệt mạng trong các vụ không kích của chiến đấu cơ Nga. Tuy nhiên các nguồn tin khác cho biết số thương vong còn lớn hơn thế nhiều.

Các nhà hoạt động đối lập đã công bố 1 video cho thấy máy bay ném bom Su-24M2 của Nga thực hiện đòn không kích vào trung tâm chỉ huy của Jaysh al-Izza.

Ngoài mục tiêu trên, Không quân Nga còn tấn công các mục tiêu khủng bố ở những thị trấn Kafar Sijnah, Sheikh Bahr và Kansafra trên vung nông thôn Nam Idlib.

Su-24M2 của Nga thực hiện đòn không kích vào trung tâm chỉ huy của Jaysh al-Izza ở Nam Idlib, Syria.

08h16: Sáng sớm hôm nay 24/11, theo giờ địa phương (tức sáng nay, theo giờ Việt Nam), các lực lượng Mặt trận giải phóng Afrin đã bất ngờ phát động một đợt tấn công lớn vào Azaz buộc lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng pháo hạng nặng tập kích vào các khu vực Shawarighat al Arz, Qalaat Shawarighat và Tel Rifaat.

Để đáp trả Mặt trận giải phóng Afrin cũng dồn dập nã pháo phản lực vào Azaz.

Cùng thời điểm, các đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Shirkak trên vùng nông thôn Ain Issa đã bị liên quân SDF và Quân đội Syria đẩy lùi.

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở vũ khí hạng nặng tới Syria - Chiến đấu cơ Mỹ đánh chìm 7 tàu ở Deir Ezzor - Ảnh 21.

Khu vực giao tranh Azaz (ô khoanh tròn đỏ bên trái) và Shirkak.

08h02: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủy nhiệm của họ đã tấn công trực diện vào thị trấn Ain Issa ở phía Bắc Raqqa tuy nhiên họ vấp phải sự kháng cự quyết liệt bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và Quân đội Syria.

Vài giờ sau khi bắt đầu tấn công vào sáng qua 23/11, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được làng Saida và khu trại tị nạn Ain Issa nằm ngay ở phía Bắc thị trấn. Cuộc tấn công này được hỗ trợ bởi hơn 20 vụ không kích của các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ (dường như là máy bay không người lái vũ trang), thông tấn North Press Agency (NPA) đưa tin.

Chiến sự Syria đang diễn ra ác liệt ở thị trấn Ain Issaphía Bắc Raqqa.

07h50: Times of Israel dẫn tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đưa tin, rạng sáng nay 24/11/2019 theo giờ Việt Nam, phòng không Israel đã bắn hạ một mục tiêu "lạ" là máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ khi nó đang bay trên khu vực gần hàng rào biên giới ở phía Nam dải Gaza.

Dựa trên các mảnh xác thu được, IDF cho biết chiếc UAV này không mang theo bất kỳ chất nổ hay các vật liệu nguy hiểm nào.

Kênh truyền hình Channel 12 thông tin chi tiết chiếc UAV này đã bay ở khu vực biên giới trước khi bị bắn hạ và các binh sĩ Israel đã phát hiện xác của nó rơi trong lãnh thổ Do Thái. Vào tháng trước, IDF cũng đã bắn hạ 2 UAV ở dải Gaza trong 2 vụ việc khác nhau.

Thông thường IDF không khai hỏa vào các UAV xuất hiện trên khu vực dải Gaza trừ khi chúng hướng tới biên giới hoặc bay ở độ cao đặc biệt lớn.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên