Bí ẩn trong kho vũ khí "khủng" QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga "truy sát" máy bay P-8 Mỹ

N. Tuấn Sơn |

Bí ẩn trong kho vũ khí "khủng" QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga "truy sát" máy bay P-8 Mỹ
Bí ẩn trong kho vũ khí "khủng" QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga "truy sát" máy bay P-8 Mỹ
Ảnh minh họa.

Công ty ảnh vệ tinh ISI của Israel vừa tung ra bức ảnh chụp căn cứ sân bay T4 sau đòn tập kích của Không quân Do Thái cho thấy đầu não của Iran ở Syria bị hủy diệt như thế nào.

21h24: Quân đội Syria mới đây đã phát hiện một kho vũ khí cực lớn của phiến quân trong chiến dịch rà soát địa bàn miền Nam, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết.

Khi kiểm đếm, SAA phát hiện kho vũ khí này bao gồm:

- 3 bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) TOW do Mỹ sản xuất kèm theo 4 quả đạn;

- 3 bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Metis-M do Nga sản xuất kèm theo 6 quả đạn cùng 2 kính ngắm ảnh nhiệt 1PBN86-VI;

- 1 quả tên lửa ATGM Malyutka ATGM (có từ thời Liên Xô) kèm theo bệ phóng;

- 7 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Fagot do Bulgaria sản xuất;

- 1 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Konkurs do Bulgaria sản xuất;

- Một số súng chống tăng M79 Osa do Nam Tư sản xuất.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 1.
Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 2.

Số vũ khí hiện đại mà Quân đội Syria vừa thu được

20h59: Một số máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế của phiến quân đã tấn công thị trấn nông thôn Jubb Ramlah ở Tây Bắc Hama.

Theo các nguồn tin địa phương, phòng không Syria đã khai hỏa bắn hạ toàn bộ số UAV này, bảo vệ an toàn cho các mục tiêu được phân công. Các nguồn tin đối lập thừa nhận rằng chúng đã tấn công địa phương này.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 4.

UAV mang vật liệu nổ tự chế của phiến quân. Ảnh minh họa: South Front.

20h02: Các diễn biến chính chiến sự Syria ngày hôm nay 05/06/2019 như sau:

- Quân đội Syria chính thức giải phóng các làng và thị trấn Humayrat, Hardanah và Qirutiyah; 

- Phiến quân phá hủy ít nhất 2 xe cơ giới của Quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM);

- Israel công bố ảnh vệ tinh cho tháy kết quả của trận tập kích đường không nhằm vào căn cứ sân bay T4;

- Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS) đã ngừng các đợt tấn công nhằm vào các lực lượng dân chủ Syria (SDF) dọc lưu vực sông Euphrates trong vài ngày qua.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật tình hình chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 05/06/2019.

17h55: Trong ngày hôm nay, từ sáng sớm cho tới hiện tại, các chiến đấu cơ Nga-Syria liên tiếp thực hiện các đòn không kích vào các vị trí của phiến quân ở những thị trấn và làng mạc trên vùng nông thôn Idlib như Khan Sheikhan, Kafr Sagnah, Jericho, Muharramah, Kafr Uwaid, Al-Safohen, Deir Snabel, Sheikh Mustafa, Taramala, Arinaba, Karsa.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 6.

Các vị trí của phiến quân bị chiến đấu cơ Nga-Syria giội bom liên tiếp trong ngày 05/06/2019.

15h17: Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc tiêm kích Su-35 của họ đã "truy sát" máy bay tuần thám săn ngầm của Hải quân Mỹ trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, chiến đấu cơ của họ đã thực hiện các chuyến bay tuần tra theo đúng thông lệ quốc tế.

"Hôm 04/06/2019, vào lúc khoảng 12h30 trưa theo giờ địa phương (tức 9h30 sáng, giờ Moscow), các hệ thống cảnh giới đường không của Nga bảo vệ căn cứ Khmeimim tại Syria đã phát hiện một vật thể bay lạ [sau đó được xác định là P-8A Poseidon] trên vùng trời quốc tế (vùng trời trung lập) ở biển Địa Trung Hải.

Xác định chiếc P-8 của Mỹ đang hướng về căn cứ đầu não của Hải quân Nga tại Tartus... Chiến đấu cơ Nga xuất kích. Sau khi máy bay Mỹ chuyển hướng, tiêm kích Su-35 Nga đã quay trở về căn cứ".

Tiếp đó, vào lúc 3h41p chiều, giờ địa phương, Nga lại phát hiện máy bay P-8A của Mỹ áp sát căn cứ hải quân Tartus, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh:

"Tiêm kích Su-35 đã xuất kích ngăn chặn và giữ cự ly an toàn để theo dõi hành trình của chiếc P-8A này cho tới khi nó chuyển hướng ra khỏi không phận mà phòng không Nga quản lý"

15h02: Theo Middleeastmonitor, Mỹ tin rằng Nga có kinh nghiệm hơn trong việc xử lý những mối lo ngại của Mỹ và Israel về ảnh hưởng của Iran gồm cả ở Syria.

Thông tin này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia họp ở Jerusalem tháng này, một quan chức Mỹ tuyên bố hôm thứ Ba. Mỹ tuần trước thông báo rằng John Bolton, cố vấn an ninh Nhà Trắng sẽ gặp người đồng cấp Israel và Nga ở Jerusalem vào tháng 6.

Nhưng các chi tiết về cuộc gặp không được đưa ra. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tăng cao.

Quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump đã miêu tả cuộc gặp này là "cơ hội ngoại giao hiếm thấy" để thảo luận về Syria, nơi cả ba quốc gia trên đều can dự quân sự.

11h51: Phiến quân khủng bố tập kích đường không bằng máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế nhằm vào căn cứ sân bay trực thăng của Quân đội Syria ở Jub Ramlah phía Tây Hama. Đây đã là lần thứ 2 căn cứ này bị tấn công chỉ trong vòng 24h.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 7.

Sân bay trực thăng của Quân đội Syria ở Jub Ramlah bị phiến quân tấn công (ô khoanh tròn đỏ).

11h08: Hãng tin Sputnik dẫn tuyến bố của Hạm đội 6 Mỹ cho biết, 1 máy bay tiêm kích Su-35 Nga đã truy đuổi 1 máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Poisedon của Mỹ tới 3 lần và cáo buộc đây là hành động "không thể chấp nhận được" và đẩy phi hành đoàn trên máy bay Mỹ vào tình thế nguy hiểm.

Thông báo của Hạm đội 6 hải quân Mỹ cho biết: "Trong vòng 175 phút, chiếc tiêm kích Su-35 Nga đã 3 lần khiêu khích máy bay P-8 của Mỹ".

10h55: Có tin cho biết tiêm kích Su-35 Nga đã truy đuổi và ngăn cản máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Poisedon tối tân của Mỹ trên vùng trời phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria. Hải quân Mỹ cáo buộc đây là hành động không thể chấp nhận được.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 8.

Tiêm kích Su-35 Nga được cho là đã truy đuổi máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Poisedon Mỹ (ô khoanh tròn đỏ).

09h25: Sư đoàn đặc nhiệm số 15 tinh nhuệ của Quân đội Syria là những đơn vị bộ binh cơ giới nhẹ được huấn luyện đặc biệt về đổ bộ đường không để đột kích nhanh và được coi là một trong những đơn vị trung thành bậc nhất đối với Tổng thống Assad.

Việc tướng chỉ huy của Sư đoàn này bị ám sát là một tổn thất lớn với Quân đội Syria và cũng được coi một tiền lệ nguy hiểm cho thấy phiến quân đang nhắm tới việc tiêu diệt những tướng lĩnh cấp cao SAA để làm suy giảm tinh thần chiến đấu của các binh sĩ chính phủ.

09h10: Một trong những chỉ huy của Sư đoàn đặc nhiệm số 15 của Quân đội Syria bị ám sát trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Al-Sweida.

Theo các báo cáo, Chuẩn tướng Jamal Al-Ahmad chỉ huy Sư đoàn 15 đã bị một nhóm các tay súng không xác định điên cuồng nã đạn khiến ông này thiệt mạng khi đang lái xe dọc đường Al-Hajj. Chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Các điệp ngầm thuộc lực lượng phiến quân nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) được cho là hoạt động mạnh trong khu vực miền Nam Syria, chúng đã tấn công các đơn vị SAA ở Dara’a, Al-Sweida, và Al-Quneitra.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 9.

Các binh sĩ Sư đoàn đặc nhiệm số 15 Quân đội Syria. Ảnh minh họa: AMN.

08h38: Mặc dù Iran thường xuyên đe dọa sẽ tấn công Nhà nước Do Thái nhưng họ vẫn chưa một lần trực tiếp đọ sức cùng Israel. Tuy vậy, từ lâu 2 quốc gia này đã là kẻ thù không đội trời chung, Israel coi sự hiện diện của các lực lượng Iran ở Syria như mối đe dọa hết sức nghiêm trọng và tuyên bố bằng mọi giá hủy diệt.

Nói là làm, Israel đã nhiều lần tập kích các mục tiêu quân sự được cho là của Iran ở Syria và trong ngày 02/06 vừa qua, Không quân Do Thái đã tấn công ít nhất 3 vị trí của Iran tại căn cứ sân bay T4 và phá hủy những vũ khí tiên tiến mà Iran vừa chuyển tới đây.

Hiện nay Iran vẫn chưa hề lên tiếng, tuy nhiên hành động của Israel có thể sẽ khơi mào cuộc đại chiến giữa 2 kẻ thù truyền kiếp này.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 10.

3 vị trí của Iran tại căn cứ sân bay T4 bị Israel tấn công hôm 02/06.

08h08: Quân đội Syria (SAA) đã mở lại các đợt tấn công lớn ở miền Tây Bắc nước này sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời trong 48h bị thất bại.

Dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga, lực lượng đặc nhiệm Tiger SAA đã phát động các đợt tấn công lớn nhằm vào thị trấn Al-Qasabiyah. Không lâu sau khi bắt đầu giao chiến, SAA đã tuyên bố hoàn toàn kiểm soát thị trấn này và đánh quỵ phiến quân thánh chiến.

Tiếp đó, SAA tấn công 3 thị trấn khác ở gần thị trấn chiến lược Kafr Nabudah, và họ cũng thành công khi nhanh chóng đánh bại nỗ lực liều chết cố thủ của phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS). Quân đội Syria đã hoàn toàn làm chủ 3 thị trấn Hardinah, Hamirat, và Qayroutiyah.

Hiện nay các lực lượng SAA đang pháo kích và ném bom điểm cao Tal Sakher nhằm bảo vệ an toàn sườn phía Đông của thị trấn Kafr Nabudah. Một khi khống chế được Tal Sakher, Quân đội Syria sẽ có bàn đạp hết sức thuận lợi để tiến công Al-Hobeit, thị trấn chiến lược đầu tiên ở Tây Nam Idlib.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 11.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết hôm qua 04/06/2019.

07h45: Cuối tuần qua, Không quân Israel đã tổ chức một đợt tập kích lớn vào căn cứ sân bay T4, nhằm vào những mục tiêu trọng yếu ở căn cứ chiến lược của Syria, Iran và Nga ở phía Đông tỉnh Homs.

Bí ẩn trong kho vũ khí khủng QĐ Syria vừa tóm được - Su-35 Nga truy sát máy bay P-8 Mỹ - Ảnh 12.

Israel được cho là đã tập kích hủy diệt trung tâm chỉ huy, điều hành máy bay không người lái của Iran ở sân bay T4, Syria.

Công ty ảnh vệ tinh ISI của Israel mới đây đã công bố 2 bức ảnh của sân bay T4 trước và sau vụ tập kích bởi Không quân Do Thái vào hôm chủ Nhật vừa qua. Theo đó, các tên lửa của Israel đã đánh trúng vào trung tâm chỉ huy, điều hành máy bay không người lái Iran tại căn cứ này.

T-4 được Iran sử dụng làm căn cứ để phóng các máy bay không người lái tấn công vào Nhóm khủng bổ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) ở miền Trung và miền Đông Syria. Bên cạnh Iran, Nga cũng sử dụng căn cứ này để tấn công IS.

AMN cho biết, dường như Iran đã thông báo với Nga trước khi tiến hành vụ tấn công do vậy đã tránh được rắc rối có thể phát sinh khi tập kích sân bay T-4.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên