CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra?

N. Tuấn Sơn |

AMN đưa tin một máy bay không người lái vũ trang Mỹ được cho là đã tấn công một xe cơ giới ở phía Bắc Idlib, gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h47: Các lực lượng chính phủ Syria đã nã pháo hạng nặng vào khu vực gần sát trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn al-Sorman ở phía Đông Idlib.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 1.
CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 2.

Khu vực trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ bị pháo binh Quân đội Syria tập kích.

21h15: Hai người Syria thiệt mạng và ít nhất 6 người khác bị thương khi một vụ nổ bom xe đã xảy ra tại trị trấn Ras al-Ayn trên vùng Đông Bắc Syria, nơi hiện đang bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang do họ ủng hộ kiểm soát.

Enab Baladi, một kênh truyền thông ủng hộ phe đối lập đưa tin vụ nổ xảy ra tại con đường Corniche sầm uất nhất của thị trấn này.

Đánh bom xe làm 8 người Syria thương vong ở Ras al-Ayn.

20h33: Lực lượng Mặt trận Giải phóng Afrin vừa công bố 2 video về các vụ tập kích của họ nhằm vào căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó 1 video ghi lại khoảnh khắc tay súng bắn tỉa của họ tiêu diệt 1 thành viên của Lực lượng TFSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và video còn lại cho thấy họ tập kích hỏa lực vào căn cứ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở làng Gobele.

Lực lượng Mặt trận Giải phóng Afrin tập kích hỏa lực vào căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở làng Gobele, Syria.

19h53: Trong 3 ngày liên tiếp, khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) đã tổ chức nhiều tấn công lớn vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở phía Đông tỉnh Homs.

Theo các báo cáo từ mặt trận này, khủng bố IS tấn công SAA tại khu vực Badiya Al-Sukhnah giết chết một số binh sĩ chính phủ và làm bị thương nhiều người khác. Chúng còn tuyên bố là đã bắt sống 2 lính SAA trong đợt tấn công mới nhất.

Gần đây, IS tăng cường các hoạt động tập kích nhằm vào SAA ở phía Đông tỉnh Homs buộc Không quân  Syria một lần nữa phải tiến hành oanh kích trên một khu vực rộng lớn.

Tuy nhiên, bất chấp Không quân Syria liên tục ném bom và lực lượng tăng cường của SAA đã tới khu vực, quân đội chính phủ vẫn không thể nào đảm bảo giữ vững được toàn bộ vùng này. Điều đó cho phép IS tiếp tục các hoạt động tấn công khủng bố.

19h44: Một đoàn xe quân sự lớn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển ra khỏi trạm quan sát của họ tại thị trấn Maar Hatat bao gồm cả một số xe thiết giáp.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 6.
CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 7.

Đoàn xe quân sự lớn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

18h45: Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa thông qua một nghị quyết yêu cầu Israel rời khỏi Cao nguyên Golan. Theo đó, 91 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này, trong khi 9 thành viên bỏ phiếu chống, 65 phiếu trắng.

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel rời khỏi khu vực cao nguyên Golan mà nước này chiếm đóng trái phép trên lãnh thổ Syria ngày 4/6/1967.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng coi quyết định của Israel ngày 14/12/1981, trong đó mở rộng sự kiểm soát và áp đặt luật pháp với cao nguyên Golan chiếm đóng từ Syria, là vô hiệu.

18h04: Liên tiếp ghi nhận những diễn biến mới trên chiến trường Syria:

- Trực thăng Không quân Syria ném bom thùng xuống xung quanh thị trấn Kafranbel và ngoại vi thị trấn Hantoutin trên vùng nông thôn Nam Idlib.

- Pháo binh Quân đội Syria cấp tập nã vào thị trấn Kosnia trên vùng nông thôn phía Nam Aleppo.

17h13: Quân đội Syria (SAA) đã cố gắng tấn công trên khu vực Nam Idlib từ các vị trí tại 4 làng mà họ mới giành lại từ tay phiến quân. Tuy nhiên, các nỗ lực của SAA đã bị phiến quân thánh chiến bẻ gãy, buộc họ phải dừng đượt tấn công sau khi tổn thất lớn.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 8.

Quân đội Syria tác chiến ở Nam Idlib.

16h58: Chiến đấu cơ Nga được cho là vừa ném bom nhầm vào một điểm tập trung lực lượng của Quân đội Syria tại một doanh trại đã đóng cửa trên vùng nông thôn Đông Nam Idlib. Có nhiều thường vong đã được ghi nhận. Trong ít giờ tới sẽ có thêm thông tin chi tiết hơn.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 9.

Khu vực trú quân của SAA bị máy bay Nga ném bom nhầm.

16h47: Chiến sự Syria hôm nay 04/12/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria điều thêm một lực lượng tăng cường mới tới mặt trận Đông Nam Idlib;

- Không quân Nga oanh kích trúng một số vị trí của phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở gần Sheikh Ahmad;

- Một vụ tấn công bằng máy bay không người lái giết chết Abu Ahmad al-Muhajer thủ lĩnh của nhóm thánh chiến HTS tại Atma;

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt lập các trại lính mới ở Toulan và al-Kanhir;

- Tình hình ở mặt trận Kbana khá yên ắng sau một số ngày giao tranh dữ dội giữa Quân đội Syria và phiến quân thánh chiến.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 10.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều này 04/12/2019

16h18: Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước hôm nay, 4/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố:

"Nếu họ sẵn sàng gạt sang một bên các lệnh trừng phạt thì chúng tôi sẵn sàng đàm phán và thương lượng, kể cả ở cấp lãnh đạo Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức)".

Lâu nay, Tổng thống Rouhani đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, đổi lại Iran sẽ quay trở lại đàm phán dưới sự bảo trợ của Nhóm P5+1, vốn đạt được thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

15h53: 3 chiến đấu cơ Nga vừa thực hiện hơn 10 cuộc không kích khác nhau xuống khu vực Nahr al-Abyad ở thành phố Jisr al-Shughur trên vùng nông thôn phía Tây Idlib. Các máy bay này có sự phối hợp với máy bay trinh sát chỉ thị mục tiêu.

Cùng lúc đó, trực thăng không quân Syria cũng đang ném bom thùng xuống thị trấn al-Fatira trên vùng nông thôn Nam Idlib.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 11.

Khu vực bị 3 chiến đấu cơ Nga oanh kích.

15h10: Bản đồ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về các căn cứ và cơ sở quân sự của Mỹ ở châu Phi.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 12.

Các căn cứ và cơ sở quân sự của Quân đội Mỹ tại Châu Phi.

14h55: Tình báo Mỹ vừa phát hiện nhiều động thái dịch chuyển của các lực lượng và vũ khí của Iran mà Mỹ lo ngại có thể là hoạt động chuẩn bị cho một tấn công tiềm năng.

"Nếu nhìn vào các hành động diễn ra trong 3 đến 4 tháng qua của Iran, tôi dự đoán rằng có thể họ sẽ làm một điều gì đó vô trách nhiệm. Có khả năng họ sẽ tấn công các nước láng giềng". Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép tàu sân bay USS Abraham Lincoln vào Vịnh Ba Tư, thực hiện chuyến thăm cảng ở Bahrain trong dịp Lễ Tạ ơn. Tàu sân bay USS Abraham Lincoln dự kiến ở lại đây cho đến khi tàu sân bay USS Harry S.Truman từ phía đông Đại Tây Dương di chuyển gần hơn tới khu vực.

Một số quan chức cho biết, do nhận biết được mối đe dọa từ Iran, các biện pháp phòng ngừa cụ thể đã được thực hiện.

14h36: Vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib hiện đang là tâm điểm của các cuộc giao tranh giữa Quân đội Syria (SAA) và phiến quân thánh chiến.

Trong cuối tuần qua, phiến quân thánh chiến đã bất ngờ mở đợt tiến công lớn đánh chiếm thành công 4 làng và thị trấn, trong đó có ‘Aajaz, từ tay Quân đội Syria ở gần trục Abu Dhuhour.

Sau khi bị mất các khu vực trên, SAA đã mở đợt phản công lớn nhằm vào phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Cuộc chiến khốc liệt kéo dài trong 3 ngày liên tiếp cho tới khi Sư đoàn đặc nhiệm số 25 SAA (trước đây là Lực lượng đặc nhiệm Tiger) hoàn toàn đánh bật phiến quân thánh chiến ra khỏi 4 địa điểm này.

Đoạn video dưới đây của Quân đội Syria cho thấy chiến sự diễn ra hết sức ác liệt.

Quân đội Syria tấn công mãnh liệt ở Nam Idlib.

13h57: Liên quân do Mỹ đứng đầu vừa lên tiếng bác bỏ những thông tin cho rằng họ đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở phía Bắc Idlib tiêu diệt một trong những thủ lĩnh của phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Người phát ngôn liên quân, Đại tá Miles Kajins tuyên bố với Sputnik hôm nay rằng: "Gần đây, Liên quân không hề tiến hành bất cứ vụ không kích nào ở Tây Bắc Syria", và xác nhận không phải lực lượng của họ tiến hành âm mưu ám sát thủ lĩnh Abu Ahmad Al-Muhajer của HTS.

Đây rõ ràng là một thông tin hoàn toàn bất ngờ bởi trước đó các nhà hoạt động địa phương cho rằng vụ tấn công trên là do liên quân thực hiện. Thâm chí Sputnik còn đưa tin UAV Mỹ sử dụng vũ khí ám sát đặc biệt mang tên "Ninja" cải biên từ tên lửa Hellfire.

13h44: Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập thêm 2 căn cứ quân sự lớn ở xung quanh thành phố Ras al-Ayn ở Đông Bắc Syria, các kênh truyền thông tiếng Ả-rập cho biết.

Kênh truyền hình Al-Ikhbariya TV đưa tin, Quân đội Thổ Nhĩ Kỹ đã xây dựng 2 trung tâm quân sự mới tại các làng al-Toulan và al-Kanhir trên vùng nông thôn Ras al-Ayn thuộc tỉnh Al-Hasakah.

Thành phố biên giới Ras al-Ayn nằm trên phía Tây Bắc Al-Hasakahvà cách thành phố Hasakah khoảng 85km.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 15.

Binh sĩ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

12h20: Giao tranh đẫm máu vẫn tiếp diễn giữa phiến quân thánh chiến HTS với Quân đội Syria (SAA) tại làng Umm al-Tinah. Những nỗ lực tấn công của SAA vào khu vực này đã bị HTS bẻ gẫy, có vẻ như lực lượng chính phủ thiệt hại khá nặng.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 16.

Khu vực giao tranh giữa SAA và HTS.

11h58: Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại London, lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí rằng phải chấm dứt những hoạt động tấn công nhằm vào dân thường ở Syria, bao gồm ở khu vực Idlib hiện do phiến quân kiểm soát.

11h36: Trong đêm qua, rạng sáng nay, Không quân Nga đã tiến hành một chiến dịch không kích quy mô lớn trên vùng nông thôn Aleppo khi các chiến đấu cơ của họ ném bom ồ ạt xuống nhiều mục tiêu của phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Theo một báo cáo từ tỉnh Aleppo, Không quân Nga tổ chức đánh xuyên đêm với nhiều đợt ném bom xuống khu vực nông trại ICARDA Farms và thị trấn Sheikh Ahmad gần trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ tại Tal Al-‘Eis.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 17.

Máy bay tiêm kích đa năng Su-34 Không quân Nga.

11h09: Vụ Không quân Mỹ tấn công tiêu diệt 1 phương tiện cơ giới ở Syria đã có thêm những thông tin chi tiết và rất nóng hổi. Đặc biệt nhất là loại vũ khí bí mật "Ninja" đã được sử dụng để tấn công chính xác chiếc xe nói trên.

Ninja - một phiên bản đặc biệt của dòng tên lửa Hellfire còn được biết tới dưới mã định danh AGM-114R9X có một đầu chiến đấu không mang chất nổ được thiết kế là một khối thép nặng tới 45kg để xuyên thủng nóc cac phương tiện cơ giới, tòa nhà và các mục tiêu khác với độ chính xác tuyệt đối.

Vụ tấn công mới nhất của Mỹ vào khu vực Atmeh, gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã sử dụng loại vũ khí cực kỳ đặc biệt và bí mật kể trên.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 18.

Hiện trường vụ tấn công do Mỹ thực hiện ở Atmeh

10h26: Giao tranh dữ dội vừa bùng nổ giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu với các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại khu vực Al Qasimiye trên chiến tuyến phía Bắc Tal Tamr.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 19.

Khu vực xảy ra giao tranh giữa SDF với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

09h26: Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.

Theo IRNA, phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Oman Yousef Bin Alawi, hiện có chuyến thăm Tehran, Tổng thống Rouhani khẳng định theo quan điểm của Iran, không có vấn đề trong phát triển quan hệ với các nước láng giềng và nối lại quan hệ với Saudi Arabia.

Theo ông, tất cả các quốc gia trong khu vực cần cùng nhau kiến tạo hòa bình và ổn định tại khu vực. Tổng thống Iran khẳng định "cần thiết lập an ninh tại vùng Vịnh và eo biển Hormuz thông qua mở rộng hợp tác và ngăn chặn các cường quốc bên ngoài can dự."

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 20.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu. Ảnh: Tehran Times.

09h16: Không quân Nga đã triển khai nhiều cuộc không kích vào tỉnh Idlib suốt 24 giờ qua khi máy bay chiến đấu tiếp tục nhằm vào các khu vực do phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh kiểm soát.

Nguồn tin chiến trường gần Hama cho biết Không quân Nga dồn dập oanh kích vào các vị trí của phiến quân bên trong khu vực phía Nam Idlib, gây nên nhiều tiếng nổ lớn quanh các thị trấn Kafr Nabl, Ma’arat Al-Nu’man và Kafr Sijnah.

09h11: Sau khi giải phóng các làng mạc và thị trấn Rasm al-Ward, Istablat, Soruj và Ajaz, Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự cực lớn nhằm tiến sâu hơn trên khu vực Nam Idlib.

Các nguồn tin ủng hộ phiến quân đưa tin rằng Không quân Nga và Syria liên tiếp thực hiện các đợt không kích nhằm vào hàng loạt vị trí của lực lượng thánh chiến tại thị trấn Maarat al-Numan. Nơi đây là một thành trì quan trọng của các tay súng phiến quân ở khu vực và dường như sẽ là mục tiêu chính của chiến dịch quân sự của SAA sắp diễn ra.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 21.

Bản đồ cập nhật chiến sự ở Đông Nam Idlib.

08h27: Quân đội Syria (SAA) đã chiếm lại 3 ngôi làng Rasm al-Ward, Istablat và Sarjah từ tay phiến quân thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng ở Đông Nam Idlib.

Đợt tấn công lớn này đã được yểm trợ tối đa bởi không quân và pháo binh làm mềm chiến trường trước khi bộ binh SAA tiến công trên mặt đất.

Những làng mạc này đã bị phiến quân thánh chiến chiếm giữ sau trận tấn công bất ngờ với quy mô lớn hôm 30/11 vừa qua, đánh bật các đơn vị SAA. Kể từ đó, chiến sự vẫn tiếp diễn ác liệt tại khu vực này. Sau khi được tăng viện, SAA đã giành lại được cả 3 làng nói trên.

Sự hiện diện quy mô lớn của lực lượng tăng cường, có thể là dấu hiệu của một chiến dịch quân sự lớn nhằm tấn công phiến quân thánh chiến trên khu vực phía Nam tỉnh Idlib.

CẬP NHẬT: KQ Nga bất ngờ không kích nhầm vào QĐ Syria, thương vong lớn - Thảm họa lớn đã xảy ra? - Ảnh 22.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ở Nam Idlib.

08h18: Một máy bay không người lái vũ trang được cho là đã nhằm bắn vào một chiếc xe cơ giới khi nó đang di chuyển trên khu vực Bắc Idlib gần biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Cú bắn chính xác, chiếc xe này tan tàn và toàn bộ người trên xe đã thiệt mạng.

Hiện cũng chưa rõ tại sao chiếc xe này lại bị ngắm bắn và nó thuộc lực lượng nào.

Theo các nhà hoạt động địa phương ở Idlib, khu vực chiếc xe bị bắn nát là ở thị trấn Atmeh, nằm gần một trong khu vực cửa khẩu biên giới quan trọng nhất của tỉnh Idlib.

Tới thời điểm này chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng máy bay không người lái này, tuy nhiên các nhà hoạt động địa phương cho biết họ tin rằng đó là máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đứng đằng sau vụ việc và chưa có thêm thông tin chi tiết hơn về sự kiện bi thảm này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên