Mỹ bất ngờ "tham chiến" bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí

N. Tuấn Sơn |

Mỹ bất ngờ "tham chiến" bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí
Mỹ bất ngờ "tham chiến" bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí
Ảnh minh họa.

Chiến sự Syria đang nóng hơn bao giờ hết khi phiến quân đột ngột trỗi dậy mạnh mẽ, liên tiếp khiến Quân đội Syria phải hứng chịu những thất bại hết sức nặng nề.

17h16: Phiến quân thuộc Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) đã tấn công bằng hỏa lực vào các căn cứ Bredej của Quân đội Syria và căn cứ Quân đội Nga ở gần Halein thuộc tỉnh Hama bằng đạn phản lực Grad và pháo hạng nặng.

15h52: Phiến quân thánh chiến lại vừa một lần nữa đẩy lùi đợt tấn công lớn của Quân đội Syria nhằm vào thị trấn vùng cao mang tính chiến lược Kabana trên vùng nông thôn phía Bắc Latakia.

Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 1.

Chiến sự đang diễn ra ác liệt ở Kabani, Latakia (ô khoanh tròn đỏ).

15h13: Bị phiến quân tấn công mạnh, Quân đội Syria rút chạy khỏi Kafr Nabudah, bỏ lại nhiều vũ khí trang bị và đạn dược. Phiến quân mới đây đã công bố hình ảnh cho thấy họ thu giữ khá nhiều loại đạn khác nhau trong các kho được cho là của quân chính phủ, gồm:

- Đạn nổ mạnh (HE) cỡ 125mm dùng cho pháo xe tăng, do Iran sản xuất năm 2017 và 2018;

- Các loại đạn nổ mạnh OF-19 & OF-26 cỡ 125mmdo Liên Xô/Nga sản xuất;

- Thùng đạn do Nga sản xuất (dường như là loại cỡ 7.62x39mm);

- Thùng đạn do Iran sản xuất (cỡ 7.62x39mm), sản xuất năm 2011;

Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 2.
Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 3.
Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 4.

13h46: Thiệt hại của lực lượng đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria là khá nặng nề. Bản đồ chi tiết dưới đây cho thấy hướng rút lui của họ khỏi Kafr Nabudah sau khi bị phiến quân phản kích quyết liệt, đồng thời cho thấy các vị trí phương tiện chiến đấu như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh bị bắn cháy.

Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 5.

Nhiều phương tiện chiến đấu của đặc nhiệm Tiger Quân đội Syria bị phiến quân tiêu diệt.

 12h47: Pháo binh và Không quân Syria dưới sự hỗ trợ của chiến đấu cơ Nga đang tiến hành những đòn tập kích hỏa lực dữ dội vào thị trấn Kafr Nabudah ở mặt trận Bắc Hama. Đông thái này được cho là để dọn đường cho lực lượng đặc nhiệm Tiger tinh nhuệ của Quân đội Syria tấn công tái chiếm thị trấn chiến lượng này.

Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 6.

Phiến quân ở thị trấn Kafr Nabudah (ô khoanh tròn vàng) đang phải hứng chịu các đòn tập kích hỏa lực dữ dội.

11h21: Nga cáo buộc Mỹ đã khởi phát một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch nhằm đổ lỗi cho Nga tấn công các mục tiêu thường dân tại tỉnh Idlib, Syria.

Theo phía Nga, mục tiêu của chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch này là nhằm ngăn chặn việc tiêu diệt triệt để các nhóm khủng bố có mặt tại "chảo lửa" này, mặt khác là để trì hoãn các cuộc đối đầu có vũ trang.

Moscow cho rằng động thái này được coi là tiền đề để Mỹ tiếp tục hiện diện quân sự tại Syria, nhằm ngăn chặn chính quyền của TT Assad tiếp cận với khu vực giàu tài nguyên khoáng sản gần lưu vực sông Eupharates đồng thời cản trở việc lưu thông trên đường cao tốc Damascus - Baghdad, nằm trong khu vực Al Tanf do Mỹ quản lý.

10h48: Mỹ kêu gọi một lệnh ngừng bắn mới ở Syria trong bối cảnh bạo lực leo thang ở khu vực Tây Bắc, nơi lực lượng quân đội chính phủ Syria đang tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của phiến quân.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Syria kiêm đặc phái viên của liên quân toàn cầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, ông James Jeffrey, cho rằng điều thực sự cần ở tỉnh Idlib  - nơi được cho là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc Syria - và trên toàn bộ đất nước Syria là một lệnh ngừng bắn.

Ông Jeffrey nhấn mạnh Mỹ cam kết mạnh mẽ về việc nỗ lực chặn đứng tình trạng bạo lực leo thang ở Idlib hiện nay.

09h59: Kênh truyền hình RT Nga vừa công bố đoạn video cho thấy phòng không Syria đã liên tiếp đánh chặn máy bay không người lái của phiến quân khi chúng tấn công sân bay chiến lược Hama. Toàn bộ UAV của phiến quân được cho là đã bị bắn hạ.

Đây là lần thứ 2 liên tieps trong 24h qua phiến quân tổ chức tấn công sân bay quân sự Hama.

Phòng không Syria ở gần sân bay Hama đánh chặn máy bay không người lái tự sát của phiến quân.

9h08: Tình hình chiến sự Syria tính đến hết 23/05 có những diễn biến chính như sau:

- Giao tranh quyết liệt vẫn đang tiếp diễn giữa Quân đội Syria và phiến quân nổi dậy ở thị trấn Kafr Nabudah và những khu vực xung quanh;

- Quân đội Syria phát hiện một số kho vũ khí lớn trong khi tầm soát vùng nông thôn ở Damascus và Daraa;

- Phiến quân phóng tổng cộng 17 quả rocket vào căn cứ sân bay Khmeimim đầu não của Không quân Nga ở Syria. 9 quả bị đánh chặn, 9 quả khác hụt tầm, rơi trước khi tới được sân bay;

- Một số máy bay không người lái tự sát của phiến quân đã tấn công căn cứ sân bay Hama của Quân đội Syria. Tất cả bị bắn hạ;

- Một máy bay không người lái tự sát khác của phiến quân cũng tấn công Nhà máy điện Zara’a ở Hama khiến nơi này bị thiệt hại nặng.

Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 9.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết chiều 23/05/2019.

8h55: Giao tranh dữ dội vẫn đang tiếp diễn tại thị trấn chiến lược Kafr Nabudah, mặc dù Lực lượng đặc nhiệm Tiger của Quân đội Syria đã tiêu diệt được nhiều phương tiện chiến đấu của phiến quân, trong đó có 2 chiếc xe thiết giáp chở quân (APC) Panthera F9 nhưng họ vẫn không thể thọc sâu vào để tái kiểm soát thị trấn đặc biệt quan trọng này.

Cả 2 chiếc APC thuộc lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) dường như đều bị trúng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của Quân đội Syria. Trước khi đợt phản công đánh chiếm lại thị trấn Kafr Nabudah bắt đấu, phiến quân đã công bố một số hình ảnh cho thấy có ít nhất 3 chiếc Panthera F9 tham chiến tại mặt trận này.

Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 10.

Đặc nhiệm Tiger QĐ Syria đã tiêu diệt 2 chiếc xe thiết giáp chở quân Panthera F9 của phiến quân.

Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 11.

3 chiếc xe thiết giáp chở quân (APC) Panthera F9 của phiến quân trước khi tiến hành phản công vào thị trấn Kafr Nabudah.

8h36: Một số tay súng phiến quân đã bất ngờ tấn công một căn cứ tình báo quân sự của Quân đội Syria ở thị trấn Jillin trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Daraa.

Do tình huống quá bất ngờ, các binh sĩ Quân đội Syria đã không kịp phản ứng và để mất căn cứ tình báo nói trên vào tay toán đột kích được cho là cựu thành viên của Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA). Nhiều sĩ quan tình báo SAA bị bắt làm tù binh.

Có nguồn tin cho biết, nhóm phiến quân này đã đưa ra yêu sách phải thả tự do cho cựu chỉ huy FSA Haytham Al-Hariri, người đã bị tình báo Quân đội Syria bắt giữ trước đó.

Mỹ bất ngờ tham chiến bằng tuyệt chiêu mới - QĐ Syria tháo chạy, bị phiến quân thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh 12.

Phiến quân đang gây cho Quân đội Syria nhiều khó khăn trên khắp các mặt trận.

08h20: Quân đội Syria (SAA) phát động một đợt tấn công lớn trên vùng nông thôn Đông Bắc Latakia với lực lượng chủ công là Sư đoàn cơ giới số 4. Các đơn vị SAA tập trung vào hướng Kabani nhằm giải phóng thị trấn chiến lược trên đỉnh núi thuộc khi vực Jabal Al-Akrad ở Đông Bắc Latakia.

Tuy nhiên, các đợt tấn công của Quân đội Syria không những không thành công mà còn hứng chịu thương vong nặng nề bởi sự liều chết chống cự của các nhóm thánh chiến, bao gồm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hổi giáo Turkestan.

Kể từ đầu tháng 5 tới nay, Quân đội Syria liên tiếp tổ chức các đợt tấn công lớn vào khu vực này nhằm tiêu diệt một cứ điểm quan trọng của phiến quân thánh chiến nhưng những nỗ lực của đều bị bẻ gãy.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên