KQ Quân Nga hoàn toàn "biến mất" khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân Jaysh al-Izza tuyên bố đã tập kích hỏa lực vào một "căn cứ Nga" ở gần al-Kabariyah nằm trên khu vực phía Bắc Hama, Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn vẫn đang có hiệu lực.

21h48: Quân đội Syria đang phải hứng chịu nhiều thương vong trong chiến dịch tấn công vào các vị trí của phiến quân đối lập ở dãy núi Turkman ở phía Bắc Latakia.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 1.

SAA có nhiều thương vong trong chiến dịch tấn công vào các vị trí của phiến quân đối lập ở dãy núi Turkman (ô khoanh tròn đỏ).

20h57: Các đơn vị Quân đội Syria đã tập kích hỏa lực vào nhiều vị trí của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở thị trấn Arinba phía Nam Idlib và thị trấn Kafr Zita ở Bắc Hama, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết.

Theo phóng viên chiến trường của SANA, SAA đã phát hiện và nã pháo vào một cụm quân thuộc lực lượng thánh chiến ở gần Kafr Sajna phá hủy nhiều phương tiện chiến đấu và khiến nhiều tay súng nổi dậy bị thương vong.

Bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ cuối tuần qua nhưng ngoài mặt trận vẫn liên tiếp có các cuố giao tranh dữ dội.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 2.

Xe thiết giáp của phiến quân bị SAA phá hủy

19h49: Không quân và Không quân Syria đã hoàn toàn "biến mất" khỏi vùng trời Tây Bắc Syria khi không hề có bất kỳ phi xuất nào oanh kích phiến quân kể từ 12h đêm qua (giờ địa phương).

Sự vắng bóng của các chiến đấu cơ dường như có liên quan tới việc đàm phán ngừng bắn giữa Moscow và Ankara.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 3.

16h43: Lực lượng tăng cường của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào các trạm quan sát của nước này ở Idlib.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 4.

Lực lượng tăng cường của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào các trạm quan sát của nước này ở Idlib.

16h18: Những diễn biến chính chiến sự Syria trong ngày hôm nay, 17/06/2019 như sau:

- Phiến quân Jaysh al-Izza tuyến bố chúng đã nã pháo vào một "căn cứ quân sự Nga" ở gần thị trấn al-Kabariyah;

- Một phái đoàn của liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là đã tới thị sát căn cứ sân bay Tabqah nhằm chuẩn bị triển khai lực lượng tới đây;

- Phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) nã pháo vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở phía Bắc Hama bằng pháo phản lực tăng tầm cải tiến IRAM;

- Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cấp tập bắn vào các vị trí của SAA ở gần Tell Bazzam và al-Kabariyah;

- Một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã trúng đạn pháo của SAA trong đêm 16/06/2019.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến chiều nay 17/06/019.

16h01: Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm một nhóm binh sĩ và vũ khí thuộc lực lượng đặc nhiệm tới Syria sau khi bị quân chính phủ trung thành với Tổng thống Assad tấn công ở một trạm quan sát tại Idlib.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 6.

Đoàn xe được cho là của lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển tới Syria.

14h23: Israel gây nhiễu phòng không Syria không phải là chiến thuật mới, tuy nhiên trong những vụ tấn công trước đó họ làm không triệt để nên bị lưới lửa canh trời Syria bắn hạ khá nhiều tên lửa ngay trên đường bay khiến hiệu suất diệt mục tiêu thấp.

Trong trận tấn công mới nhất hôm 02/06 vừa rồi nhằm vào căn cứ sân bay T4, Israel đã gây nhiễu triệt để và toàn diện nhằm bịt mắt phòng không Syria và vì thế hiệu quả của đợt bắn tên lửa được cho là đã nâng cao rõ rệt.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 7.

Không ảnh trước (bên trái) và sau vụ tấn công tên lửa của Israel vào căn cứ sân bay T4.

14h06: Israel đã bắt đầu chiến thuật gây nhiễu các hệ thống phòng không của Syria do xác xuất trúng đích của tên lửa Do Thái bắn vào các mục tiêu quá thấp, trang tin tiếng Nga Aria Pro tuyên bố.

Theo trang tin này, chỉ có khoảng 30-40% trong tổng số tên lửa mà Israel phóng đi tới được đích cuối cùng là các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria. Vì thế, Quân đội Do Thái quyết định gây nhiễu mạnh và ồ ạt hơn nữa đối với phòng không Syria.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 8.

Tên lửa phòng không Buk-M2E của Syria.

12h38: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin, các đơn vị quân đội nước này đã tấn công các vị trí của Jabhat al-Nusra tại khu vực nằm giữa làng al-Sayyad và thị trấn Kafr Zita ở Hama.

Quân đội Syria đã tiêu diệt một số phần tử khủng bố, đồng thời phá hủy nhiều phương tiện chiến đấu.

Trong một chiến dịch khác, quân đội Syria đã bắn phá các mục tiêu khủng bố tại thị trấn al-Fatira ở tỉnh Idlib, phá hủy một kho đạn dược tại đây.

Các cuộc tấn công nói trên diễn ra sau khi Jabhat al-Nusra từ chối tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, nhằm chấm dứt đụng độ giữa quân đội Syria và các nhóm phiến quân tại những khu vực trên.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 9.

Phiến quân thánh chiến đang liều chết cố thủ ở Idlib. Ảnh minh họa.

11h34: Quân đội Syria (SAA) lần đầu tiên tiến vào Idlib kể từ năm 2014 sau khi đột phá qua chiến tuyến của phiến quân thánh chiến ở phía Bắc Kafr Naboudeh.

Với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria đã quyết định tấn công lên hướng Bắc từ Kafr Naboudeh buộc phiến quân phải rút lui về phía Đông, hướng tới Al-Hobeit. SAA sau đó đã chiếm được một số làng mạc và thị trấn từ các tay súng thánh chiến.

Trong số đó có Qasabiyah, thị trấn tiền đồn ở sườn Tây Nam dãy núi Al-Zawiya và là thị trấn đầu tiên ở phía Tây Nam Idlib.

Trong video dưới đây của hãng thông tấn ANNA cho thấy Quân đội Syria tiến vào Tây Nam Idlib sau một trận đọ súng quyết liệt với phiến quân thánh chiến HTS.

Lần cuối cùng SAA còn hiện diện ở khu vực này là vào năm 2014, tuy nhiên sau những đợt tiến công quy mô lớn của phiến quân khủng bố Jabhat Al-Nusra và Quân đội Syria Tự do (FSA), các lực lượng chính phủ buộc phải rút lui từ vùng nông thôn Ma’arat Al-Nu’man về Tây Bắc Hama.

Quân đội Syria tiến vào Idlib lần đầu tiên kể từ năm 2014.

10h55: Một lực lượng tăng cường quy mô lớn từ Vệ binh Cộng hòa Syria và Lữ đoàn Al-Quds của Palestine đang trên đường tới vùng nông thôn Hama, một nguồn tin quân sự chia sẻ với Al-Masdar News.

Theo đó, các đơn vị Vệ binh cộng hòa từ Aleppo và Damascus đã được điều động tới trục Kernaz ở Tây Bắc Hama nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tiến công quy mô lớn sắp tới của Quân đội Syria ở khu vực này.

Dự kiến trong vài ngày tới SAA có thể sẽ phát động một đợt tấn công lớn ở Tây Bắc Hama nhằm mở rộng vùng giải phóng. Tuy nhiên, trước khi tấn công, họ phải giành bằng được đỉnh đồi Tal Malah, điểm cao không chế tuyến đường huyết mạch nối giữa Mhardeh và Al-Sqaylabiyeh.

Trước đó, Quân đội Syria đã liên tục tấn công đỉnh đồi này tuy nhiên họ vẫn chưa thành công do phiến quân liều chết cố thủ.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 11.

Các chiến binh Lữ đoàn Al-Quds của Palestine.

09h51: Phiến quân thánh chiến vừa mở đợt tấn công bất ngờ vào khu vực phía Nam Aleppo giết chết và làm bị thương một số người.

Theo một báo cáo từ thành phố Aleppo phiến quân thánh chiến đã nã tên lửa (pháo phản lực) vào thị trấn Al-Wadihi giết chết khoảng hơn 10 dân thường và làm bị thương 14 người khác. Bên cạnh đó, chúng còn tấn công vào các quận ở phía Tây thành phố Aleppo gây ra thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất.

Quân đội Syria hiện chưa phản ứng lại vụ tấn công này của phiến quân, tuy nhiên dường như trong vài giờ tới họ sẽ tiến hành trả đũa. Trong khi mọi con mắt đều đổ dồn vào chiến sự ác liệt ở các tỉnh Latakia, Hama, và Idlib, tình hình ở Aleppo Governorate thường ít được truyền thông quan tâm.

09h35: Quân đội Mỹ đang biến sân bay Tabaqa ở phía tây tỉnh Al-Raqqa, Syria thành một căn cứ trực thăng và sẽ điều động lực lượng từ căn cứ Mahimiyeh Al-Karim tới Tabaqa và biến căn cứ ở Syria này thành một căn cứ chiến lược của Mỹ ở Trung Đông. Kế hoạch này mới đây đã được Mỹ bàn thảo với phái đoàn ngoại giao Ả Rập.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 12.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã giành quyền kiểm soát sân bay Tabaqa từ tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong đợt phản công hồi năm 2016. Nơi đây đã bị tán phá nặng nề.

KQ Quân Nga hoàn toàn biến mất khỏi Tây Bắc Syria - Israel cay cú, lồng lộn gây nhiễu - Ảnh 13.

Không ảnh sân bay Tabaqa.

09h26: Các nguồn tin quân sự chia sẻ với South Front rằng các một số cố vấn quân sự Nga dường như đã xuất hiện ở gần al-Kabariyah. Tuy nhiên chắc chắn không có cái gọi là "căn cứ Nga" ở trong hoặc ở ngoại vi thị trấn này.

Lực lượng phiến quân Jaysh al-Izza chỉ huy có khoảng 1.500 tay súng hoạt động ở phần phía Bắc và Tây Bắc Hama. Nhóm này được cho là một đồng minh thân cận của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) ở Syria.

Hồi đầu tháng này, nhóm Jaysh al-Izza đã phải hứng chịu một tổn thất nặng nề khi bị Quân đội Syria (SAA) tiêu diệt 1 chỉ huy cấp cao Abdul Baset al-Sarout.

Phiến quân tấn công căn cứ Quân đội Nga ở Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại