QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như "ong vỡ tổ"

N. Tuấn Sơn |

Rạng sáng nay, căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Nga ở Syria lại tiếp tục bị tấn công bằng pháo phản lực. Phòng không Nga bảo vệ căn cứ báo động chiến đấu khẩn cắp.

21h51: Quân đội Syria trong ngày hôm nay đã tiêu diệt và bắt sống hàng chục tên phiến quân thánh chiến cực đoan trong những trận đánh ở vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Muraselon, một kênh truyền thông ủng hộ chính phủ cho biết trong ngày 14/08, có tới ít nhất 45 tay súng thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng đã bị tiêu diệt trong các trận đụng độ ở phía Tây thị trấn Khan Shaykhun.

Một bức ảnh được hãng tin ANNA công bố cho thấy 2 tên phiến quân đã bị bắt sống bởi SAA.

Theo Muraselon, Quân đội Syria thậm chí còn bắt sống nhiều tay súng phiên quân hơn thế. SAA đang có những bước tiến mạnh mẽ ở phía tây Khan Shaykhun, sau khi chiếm được các làng Kafr Ayn, Tall Aas, Khirbat Murshid và Mantar.

Ngoài ra Quân đội Syria cũng đã bẻ gẫy một đợt tấn công lớn của phiến quân nhằm vào các vị trí của họ ở thị trấn Qasabiyeh.T

Trong vài giờ tới có thể sẽ diễn ra những bước ngoặt khi Quân đội Syria chính thức tiến công vào Khan Shaykhun. Có dấu hiệu cho thấy những tay súng khủng bố còn lại ở đây có thể sẽ tháo chạy.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 1.

2 tên phiến quân bị SAA bắt sống.

19h58: Một căn cứ lớn của nhóm phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) ở phía Đông thành phố Ma`arat al-Nu`man ở Nam Idlib đã bị các chiến đấu cơ Nga hủy diệt trong ngày hôm nay.

Các nhà hoạt động đối lập thừa nhận có ít nhất 8 tay súng của nhóm khủng bố này đã bị tiêu diệt và vô số tên khác bị thường trong vụ ném bom của Không quân Nga.

Các đợt oanh kích này diễn ra đồng thời với chiến dịch tiến công mới của Quân đội Syria tại Nam Idlib. Các đơn vị quân chính phủ đã tiến tới cửa ngõ phía Tây thị trấn chiến lược Khan Shaykhun sau khi giải phóng các làng Kafr Ayn, Tall Aas, Khirbat Murshid và Mantar.

Không quân Nga và Không quân Syria đang hoạt động với cường độ cao để yểm trợ hỏa lực cho các chiến dịch tiến công của SAA tại Idlib. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyết Syria (SOHR), các chiến đấu cơ Nga và Syria đã thực hiện tổng cộng 110 chuyến không kích vào Idlib chỉ trong vòng 24 giờ qua.

19h29: Bản đồ dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn toàn cảnh về tình hình chiến sự trên mặt trận Bắc Hama và Nam Idlib trong bối cảnh Quân đội Syria và các đồng minh tiến công mạnh mẽ.

Hiện tại, các lực lượng chính phủ đã giải phóng nhiều thị trấn và làng mạc gồm Kafr Ayn, Tall Aas, Khirbat Murshid và Mantar, đồng thời họ đang tiến gần tới thị trấn chiến lược Khan Shaykhun.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 2.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 14/08/2019.

17h39: Phiến quân HTS tiếp tục hứng chịu thêm một tổn thất nặng nề khi tổ chức phản công vào các vị trí của Quân đội Syria tại thị trấn Qasabiyeh trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ, các binh sĩ chính phủ đã phá hủy 1 xe bán tải trang bị súng máy hạng nặng 14,5mm. Ngoài ra họ còn bắt sống xe tăng không rõ chủng loại cùng 1 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 cùng 1 số xe cơ giới có gắn vũ khí hạng nặng của phiến quân.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 3.

Tên lửa chống tăng của Quân đội Syria tiêu diệt xe cơ giới của phiến quân.

16h48: Quân đội Syria hiện đã tiến tới cửa ngõ phía Tây thị trấn chiến lược Khan Shaykhun trên vùng nông thôn Nam Idlib sau khi chiếm được các làng mạc và thị trấn Kafr Ayn, Tall Aas, Khirbat Murshid và Mantar.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết các đơn vị SAA đã giải phóng 4 làng nói trên vào sáng nay sau vài giờ giao tranh quyết liệt với nhóm phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng.

Khan Shaykhun nằm trên đường cao tốc nối Damascus, Thủ đô của Syria với thành phố công nghiệp Aleppo. Thị trấn này cũng được đánh giá là cửa ngõ để tiến vào vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Các binh sĩ SAA được cho là chỉ còn cách các quận phía Tây của Khan Shaykun có 2km mà thôi. Lệnh tấn công thẳng vào thị trấn này có thể được đưa ra bất cứ lúc nào.

Bất chấp việc đã áp sát cửa ngõ phía Tây Khan Shaykhun, SAA vần tiếp tục tấn công vào các vị trí ở phía Đông thị trấn. Quân đội Syria hiện đang tấn công vào một ngọn đồi quan trọng trong khu vực.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 4.

Các hướng tiến quân của SAA ở phía Tây Khan Shaykhun.

15h56: Chiến sự Syria đang chuyển biến rất nhanh, hiện nay Quân đội Syria đã thần tốc giải phóng 4 làng và thị trấn gồm Kafr Ayn, Tal ‘Aas, Khirbat Murshid và Mantar, họ đang áp sát cửa ngõ tiến vào thành trì Khan Shaykhun của phiến quân. Khoảng cách từ mũi thọc sâu tới rìa thành trì phiến quân chỉ còn trên dưới 5km nữa mà thôi.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các tay súng thánh chiến tại khu vực này sắp vỡ trận khi trước đó chúng đã tháo chạy như "ong vỡ tổ" khỏi các thị trấn bị Quân đội Syria tấn công.

Ngay thời điểm hiện tại, các chiến đấu cơ và trực thăng Không quân Nga - Syria đang liên tiếp ném bom vào những vị trí phòng ngự của phiến quân để tạo thuận lợi cho Quân đội Syria với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger thọc sâu giải phóng thị trấn chiến lược này.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 5.

14h48: Tin chiến trường cho hay Quân đội Syria vừa giải phóng làng Um Zeitouna ở vùng nông thôn Nam Idlib sau khi đánh bật phiến quân ra khỏi khu vực này.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 6.

Quân đội Syria vừa giải phóng làng Um Zeitouna (ô khoanh tròn đỏ).

14h35: Quân đội Syria đang nhanh chóng áp sát thành trì Khan Sheikhoun của phiến quân ở Idlib sau khi giải phóng thêm nhiều vị trí.

Với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria vừa giành một chiến thắng quan trọng ở tỉnh Idlib khi chiếm được ngọn đồi Tal ‘Aas từ tay phiến quân Jaysh Al-Izza và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Sáng nay, Lực lượng đặc nhiệm Tiger đã tấn công mạnh về hướng đông từ thị trấn Al-Hobeit và chiếm được thêm 2 thị trấn từ phiến quân. Theo một nguồn tin từ mặt trận, SAA đã giải phóng 2 thị trấn nhỏ là Khirbat Murshid và Mantar sau khi giao tranh ngắn với phiến quân ở phía Tây Nam Idlib.

Với kết quả mới giành được này, Quân đội Syria đang ở trong cự ly thích hợp để đánh chiếm vị trí chiến lược Khan Sheikhoun. Tuy nhiên, trước khi tấn công Khan Sheikhoun, họ sẽ phải khóa chặt vòng vây, ngăn đường tiếp vận của phiến quân ở phía Đông thị trấn này.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 7.

Xe tăng Quân đội Syria ở Tây Nam Idlib.

14h10: Theo một nguồn tin quân sự ở gần Hama, thống kê mới nhất về đợt phản công thảm họa của pheiens quân ở miền Nam vùng nông thôn Idlib cho thấy Quân đội Syria không những giữ vững phòng tuyến tại thị trấn Sukayk và các ngọn đồi xung quanh mà còn tiêu diệt hơn 45 tay súng phiến quân và khiến hàng chục tên khác bị thương.

Đây được coi là thương vong kỷ lục của phiến quân trong ít ngày qua.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 8.

Phiến quân liều chết tấn công Quân đội Syria

13h47: Không quân Nga hiện đang đóng vai trò quan trọng đối với Quân đội Syria trong các chiến dịch tiến công ở Đông Bắc Latakia khi họ sử dụng ồ ạt trực thăn tấn công và chiến đấu cơ liên tục giội bọn vào các vị trí của phiến quân thánh chiên tại khu vực Jabal Al-Akrad.

Hiện các chiến đấu cơ Nga đang tổ chức đánh lớn trên khu vực Đông Bắc Latakia, phá hủy hàng loạt vị trí phòng ngự của phiến quân Hay’t Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Nhờ sự yểm trợ mãnh liệt của Không quân Nga, sư đoàn cơ giới số 4 đã củng cố được những vị trí vừa chiếm được ở phía Nam thành trì của phiến quân tại Kabani.

Theo một nguồn tin quân sự từ tỉnh Latakia, SAA đang trên đà thọc sâu vào Kabani, nơi chỉ còn một số vị trí phòng ngự của phiến quân. Thị trấn chiến lược này có thể sẽ được giải phóng hoàn toàn trong vài ngày tới.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 9.

Trực thăng Không quân Nga yểm trợ các đơn vị Quân đội Syria.

12h42: Truyền thông Nhà nước Syria (SANA) đưa tin SAA đã giải phóng làng Sukayk từ tay phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở Nam Idlib đồng thời công bố những bức ảnh và video cho thấy có ít nhất 3 xe cơ giới của phiến quân bị phá hủy.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 10.
QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 11.
QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 12.

Các phương tiện cơ giới của phiến quân HTS bị Quân đội Syria tiêu diệt tại làng Sukayk.

11h48: Quân đội Syria (SAA) đã mở lại các đợt tấn công ở Tây Nam Idlib sau khi đẩy lùi một đợt phản công lớn của phiến quân ở vùng đệm phía Nam tỉnh này.

Dẫn đầu bởi Lực lượng đặc nhiệm Tiger, SAA đã bắt đầu tấn công vào thị trấn nhỏ Kafr ‘Ayn nằm ngay rìa phía Nam của thị trấn chiến lược Al-Hobeit mà Quân đội Syria vừa giải phóng.

Sau một thời gian ngắn chạm súng với các nhóm phiến quân Jaysh Al-Izza và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), lực lượng đặc nhiệm Tiger đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Kafr ‘Ayn, buộc các tay súng phiến quân phải rút lui xa hơn về phía Đông.

Một nguồn tin từ Quân đội Syria cho biết hiện nay các lực lượng của họ đang tấn công đỉnh đồi Tal ‘Aas ở gần đó, đồng thời SAA cũng tái khởi động lại mũi tiến công vào vùng đệm phía Nam Idlib.

Nguồn tin SAA cho biết họ đang tấn công vào Tal Tari nhằm tạo bàn đạp để đánh vào thị trấn Ta’manah ở gần đó.

10h16: Một video ghi lại hình ảnh phiến quân xử tử 2 binh sĩ Quân đội Syria bằng hình thức chặt đầu đã được tiết lộ. Căn cứ vào video này người ta xác định được 2 binh sĩ SAA trên bị phiến quân bắt sống ở chiến trường Đông Bắc tỉnh Latakia và bị chúng xử tử.

09h33: Phiến quân thánh chiến đã mở một đợt phản công lớn ở phía Nam Idlib nhằm vào các khu vực mới bị Quân đội Syria (SAA) giải phóng gần đây.

Đợt phản công quy mô lớn của phiến quân được bắt đầu bằng 2 xe đánh bom liều chết tấn công vao các vị trí phòng ngự của SAA. Sau đó, chúng ồ ạt xông lên đánh vào các vị trí phòng ngự của Quân đội Syria nhằm chiếm lại thị trấn Sukayk và các đỉnh đồi xung quanh.

Tuy nhiên, đợt phản công của phiến quân đã kết thúc trong thảm họa khi chẳng những không phá vỡ được tuyến phòng ngự của Quân đội Syria mà còn phải hứng chịu thương vong rất lớn. Nguồn tin từ chiến trường cho biết SAA đã tiêu diệt hàng chục tên trong trận chiến đẫm máu này, trong đó có một số tay súng người nước ngoài.

Không chỉ thương vong lớn, phiến quân còn bị tiêu diệt nhiều xe chiến đấu. Hiện SAA đã làm chủ hoàn toàn các thị trấn Sukayk và Tal Sukayk, dường như họ sẽ tiếp tục tiến công đánh chiếm đồi Tal Tari, sau khi không thành công trong ngày hôm qua và buộc phải rút lui.

Một khi Tal Tari được giải phóng, Quân đội Syria có thể tổ chức đánh lớn nhằm chiếm lại thị trấn quan trọng Al-Ta’manah, nằm về phía Bắc ngọn đồi này.

QĐ Syria bắt sống nhiều tăng thiết giáp, phiến quân vỡ trận Nam Idlib, tháo chạy như ong vỡ tổ - Ảnh 14.

Xe tăng Quân đội Syria ở Hama.

8h22: Đụng độ dữ dội nổ ra ở Đông Aleppo khi Lực lượng Quân đội Syria tự do (TFSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu tuẫn bất ngờ tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở  ngoại ô thành phố Al-Bab.

Theo các báo cáo từ Đông Aleppo, các loại hỏa lực hạng nặng được cả SAA và TFSA sử dụng để nã vào nhau trên chiến tuyến gần thị trấn Al-Sukkariyah, gây ra nhiều thương vong cho cả hai bên.

07h49: Một nguồn tin quân sự khẳng định, phòng không Nga đã bẻ gãy hoàn toàn đợt tập kích hỏa lực của phiến quân khi bắn hạ toàn bộ đạn pháo phản lực trước khi chúng tiếp cận được tới căn cứ sân bay Khmeimim.

Kể từ khi Quân đội Syria tái khởi động chiến dịch tiến công vào Idlib, phiến quân điên cuồng nỗ lực tấn công căn cứ Khmeimim. Chỉ trong ít ngày qua, chúng đã 4 lần tập kích vào căn cứ này, và chỉ riêng trong 72h qua là 3 trận liên tiếp.

Sở dĩ chúng thường xuyên tấn công vào Khmeimim là vì đây là căn cứ quan trọng nhất của Quân đội Nga và là nơi đồn trú của hầu hết các chiến đấu cơ của Không quân Nga ở Syria. Từ căn cứ này, các máy bay chiến đấu Nga thường xuyên xuất kích ném bom vào các vị trí của phiến quân thánh chiến.

07h40: Đây là đêm thứ 3 liên tiếp phiến quân thánh chiến ở Latakia-Idlib đã phóng đạn pháo phản lực tấn công căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Quân đội Nga ở Syria nằm gần thành phố ven biển Jableh.

Theo một nguồn tin quân sự ở khu vực, lực lượng phòng không Nga bảo vệ căn cứ đã báo động chiến đấu khẩn cấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại