Cặp đôi hiếm muộn suốt 13 năm: Nghe lời cay nghiệt, chỉ biết nuốt nước mắt vào trong

Ngọc Minh |

Trong suốt 13 năm, vợ chồng chị Bích, anh Hưng gần như ngã gục, kiệt quệ về cả vật chất và tinh thần khi tìm nhiều cách mà không thể có con. Cuối cùng, hạnh phúc cũng đã mỉm cười.

Gia đình chị Bích và anh Hưng, ảnh Ngọc Minh.

Gia đình chị Bích và anh Hưng, ảnh Ngọc Minh.

Hành trình 'tìm con' gian nan

Sau nhiều năm yêu nhau, chị Phạm Thị Bích - anh Nguyễn Quốc Hưng (Lai Châu) đã quyết định gắn bó với nhau bằng một lễ cưới hạnh phúc. Tuy nhiên, hai vợ chồng mong con mãi mà không thấy "2 vạch".

Vợ chồng chị Bích đã quyết định đi khám, bác sĩ nói hai vợ chồng sức khỏe bình thường. Chồng có chút vấn đề nhỏ là tinh trùng yếu và ít, nhưng chưa phải can thiệp. Hai người chờ đợi mãi, tới khi tuổi cao rồi mà chị Bích vẫn không đậu được thai.

1 năm, 3 năm, 5 năm, 7 năm, rồi 10 năm trôi qua mà hai anh chị vẫn chưa có con. Chị Bích tâm sự chị là giáo viên, chồng cũng là nhân viên nhà nước nên thu nhập không dư giả. Làm được bao nhiêu tiền là anh chị đều đổ vào đi 'tìm con'.

Cặp đôi hiếm muộn suốt 13 năm: Nghe lời cay nghiệt, chỉ biết nuốt nước mắt vào trong - Ảnh 1.

Chị Bích và con gái, ảnh Ngọc Minh.

"Hễ ai nói ở đâu có thầy thuốc chữa vô sinh hiếm muộn, hai vợ chồng cũng xin nghỉ làm để đi cắt thuốc. Thuốc Nam, thuốc Bắc uống nhiều tới mức bã đắp thành núi trong vườn. Rồi cảm tưởng người bị ám mùi thuốc, đi tới đâu cũng thấy mùi thuốc", chị Bích nói.

Uống mãi mà vẫn chưa có con, chị Bích chợt nghĩ hay mình nói với chồng giải thoát cho nhau. Mỗi lần nghĩ tới chuyện 2 vợ chồng sẽ phải bỏ nhau vì không có con, chị Bích lại bật khóc.

"Vợ chồng tôi thu nhập cũng không cao để có tiền đi chữa bệnh, cũng phải vay mượn từ gia đình tới bạn bè, đồng nghiệp. Vay nhiều tôi cũng ngại, sau này vợ chồng tôi đã quyết định vay ngân hàng để chạy chữa bệnh", chị Bích nói.

Sau khi chờ đợi việc sinh em bé tự nhiên không thành, vay mượn hai bên nội ngoại và có ít tiền dành dụm, anh chị quyết định đi làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chị Bích tâm sự: "Kết quả thụ tinh lần đầu tiên thất bại, tôi gần như bị sụp đổ về mặt tinh thần. Kinh tế không có, hai vợ chồng quay ra sử dụng thuốc Nam, thuốc Bắc với hy vọng phép màu sẽ tới. Nhưng càng chờ thì càng vô vọng".

Chị Bích nói là một người phụ nữ không thể sinh được con cũng áp lực lắm. Trong suốt 13 năm ròng rã, chị Bích đã phải nghe không ít những lời nói cay nghiệt của thiên hạ. Họ nói chị là "cau điếc, gà không biết để trứng"… Những lúc như vậy, chị chỉ biết vờ như điếc, chỉ biết cười trừ nuốt nước mắt vào trong.

Dù khó khăn, vợ chồng chị Bích vẫn quyết ở bên nhau. Gia đình chị Bích quyết định làm IVF một lần nữa.

"Ngày đến Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, bác sĩ thông báo tỷ lệ trữ buồng trứng rất thấp, chỉ 16%, cơ hội rất mong manh vì tuổi đã trên 40. Tôi đã òa khóc vì sợ rằng mình sẽ thất bại lần nữa và chẳng bao giờ có được con.

Suốt hành trình hai lần chọc trứng, bác sĩ trữ được 3 phôi và may mắn 1 phôi đã đậu. Chúng tôi đón nhận hạnh phúc rón rén, cẩn thận từng chút một tới khi em bé chào đời", chị Bích nói.

Giống như chị Bích anh Hưng, gia đình chị Nguyễn Thị Lan và anh Nguyễn Văn Tám (Phú Thọ) cũng phải chờ đợi tới 18 năm vì vợ bị tắc vòi trứng, chồng tinh trùng yếu. Gia đình anh chị mới thụ tinh trong ống nghiệm thành công vào tháng 10/2021, sinh ra em bé gái khỏe mạnh.

Còn chị Tống Thị Thu Hà, anh Trần Khắc Đạt (Phú Thọ) đến với nhau sau một lần tan vỡ hôn nhân. Họ đều có con riêng. Tuy nhiên, khi kết hôn với nhau, anh bị quai bị nên khi khám, bác sĩ phát hiện anh bị vô tinh.

Khi đó, con riêng của chị mất, 2 vợ chồng quyết sinh con chung. Anh được can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro Tese để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Cuối cùng, hai người đã sinh được một bé gái.

Rút ngắn thời gian 'tìm con'

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết việc ứng dụng một số kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất mang đến cơ hội có con cho ngày càng nhiều những trường hợp hiếm muộn khó, có tiên lượng thấp.

Trong điều trị hiếm muộn nam, việc áp dụng phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE đã mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Kỹ thuật này thường được chỉ định cho các trường hợp các trường hợp nam giới vô sinh không tắc nghẽn do những nguyên nhân như teo tinh hoàn do quai bị, hội chứng Sertoli, hội chứng sinh tinh giữa chừng, các bất thường về gene (hay gặp nhất là đột biến mất đoạn gene AZF trên nhiễm sắc thể Y), bất thường về nhiễm sắc thể (hội chứng Klinefelter).

Có rất nhiều bệnh nhân vô tinh đã từng làm các kỹ thuật PESA, TESE không tìm thấy tinh trùng  nhưng đã thành công nhờ Micro TESE và có con.

Theo bác sĩ Hiền, một kỹ thuật khác cũng được bệnh viện áp dụng thành công là kỹ thuật bơm gel chống dính vào buồng tử cung sau phẫu thuật kết hợp với liệu pháp hormone.

Kỹ thuật này giúp cải thiện đáng kể hiện tượng tái dính sau phẫu thuật, tỷ lệ thành công cao, lên tới 70%-80% (không dính buồng tử cung sau phẫu thuật), mở ra nhiều cơ hội có con cho các cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh-hiếm muộn.

Để mở ra cơ hội "tìm được con" cho các cặp vô sinh hiếm muộn, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiếp tục duy trì hỗ trợ 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho các gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, cho biết việc đưa vào hoạt động Hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động (Timelapse) tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-Artificial Intelligence) để theo dõi và đánh giá quá trình hình thành và phát triển của phôi đã cho kết quả phân tích phôi nhanh chóng và chính xác hơn.

Bác sĩ Lợi cho biết bệnh viện sẽ không ngừng nỗ lực để giúp các gia đình hiếm muộn, đặc biệt là các trường hợp khó, không rơi vào bế tắc trong hành trình tìm con.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại