Cảnh sát Hong Kong: Những người biểu tình đang đẩy thành phố đến "bờ vực sụp đổ hoàn toàn"

Hồng Anh |

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cũng đã lên án hành động gây tê liệt thành phố của những người biểu tình là "vô cùng ích kỷ".

Cảnh sát Hong Kong ngày hôm qua (12/11) đã cáo buộc đám đông biểu tình đang đẩy thành phố này tới "bờ vực sụp đổ", và kêu gọi các cư dân thành phố không ủng hộ biểu tình, trong bối cảnh Hong Kong tiếp tục tê liệt vì bạo lực và hỗn loạn trong ngày thứ 2 liên tiếp của tuần này, báo The Guardian (Anh) đưa tin.

Cụ thể, trong cuộc họp báo ngày 12/11, lực lượng cảnh sát Hong Kong cho biết gần 50 khu vực trên toàn thành phố này đã bị các cuộc biểu tình ảnh hưởng nặng nề trong hai ngày vừa qua.

Bạo lực đang đẩy pháp quyền Hong Kong đến "bờ vực sụp đổ hoàn toàn", cảnh sát địa phương nhấn mạnh.

"Nếu ai đó vẫn còn mơ mộng về việc dùng bạo lực để đổi lấy những điều họ gọi là 'đòi hỏi chính trị', làm ơn hãy thức tỉnh đi", ông Kong Wing-cheung, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Hong Kong, cho biết.

Cùng ngày, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cũng đã lên án hành động gây tê liệt thành phố của những người biểu tình là "vô cùng ích kỷ".

Cảnh sát Hong Kong: Những người biểu tình đang đẩy thành phố đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên biểu tình đối đầu cảnh sát trong một sân vận động của trường đại học. Ảnh: AP

Trong ngày hôm qua, các nhóm biểu tình chống chính quyền đã tiếp tục tập trung tại khu vực trung tâm của Hong Kong và một số trường đại học trên địa bàn thành phố. Những người này đã dựng các hàng rào, đốt lửa và ném bom xăng, ghế và nhiều đồ vật khác về phía cảnh sát, gây ra cảnh tượng vô cùng hỗn loạn và khiến giao thông tại các khu vực này tê liệt.

Cảnh sát Hong Kong đã sử dụng hơi cay để trấn áp đám đông biểu tình. Các cuộc đụng độ và hỗn loạn trên đường phố kéo dài từ sáng đến tối muộn, đặc biệt dữ dội hơn cả là ở các trường đại học.

Ví dụ, trường Đại học Hong Kong Trung Quốc ngày hôm qua đã thực sự biến thành "trận địa" khi cảnh sát dùng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng để trấn áp nhóm người ở địa điểm này. Phó hiệu trưởng nhà trường, ông Dennis Ng đã phải lên tiếng đề nghị cảnh sát ngừng tay: "Mọi chuyện đã vượt quá tầm kiểm soát", ông nói. Sau đó lực lượng cảnh sát đã chấp nhận lời đề nghị này nhằm giúp tình hình "đỡ căng thẳng".

Các cuộc biểu tình hôm thứ 3 diễn ra sau khi bạo lực tại Hong Kong chạm ngưỡng đỉnh điểm mới, khi có ít nhất 128 người bị thương trong các cuộc đụng độ trên đường phố, trong đó bao gồm một sinh viên bị cảnh sát bắn trúng ngực, và một người đàn ông trung niên ủng hộ Bắc Kinh bị người biểu tình thiêu sống sau cuộc tranh cãi gay gắt.

Chỉ tính trong ngày 12/11, lực lượng cảnh sát địa phương đã bắt giữ ít nhất 280 người, trong đó hầu hết là sinh viên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại