Nguy kịch, suýt mất mạng vì bát canh thừa để qua đêm
Vào một buổi tối trong ca trực, TS. Bác sĩ Lưu Yến Vinh, PGĐ BV Nhân dân Giang Tô (TQ) đã nhận điều trị cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.
Nam bệnh nhân này có tiền sử bệnh tiểu đường, nhập viện trong tình trạng chóng mặt, huyết áp hạ xuống rất thấp.
Bệnh nhân cho biết, vào lúc nửa đêm ông bỗng thấy rét run đột ngột, sau đó bị sốt và tiêu chảy, nhiệt độ cơ thể trên 39,8 độ.
Sau khi bác sĩ Vinh kiểm tra thì biết ông đã bị sốc nhiễm trùng, tình trạng vô cùng nguy kịch, có thể đe dọa tính mạng.
Nhập viện truyền máu và truyền dịch tích cực, sử dụng một liều lớn thuốc vận mạch để duy trì huyết áp cùng phác đồ điều trị với nhiều loại thuốc tổng hợp làm tăng sức đề kháng.
Khoảng 10 ngày nằm viện với phác đồ điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, ông vẫn cần phải uống thuốc co mạch để duy trì huyết áp.
Theo tìm hiểu được biết, bệnh nhân trước đó đã ăn một bát canh thừa để qua đêm mà không hâm nóng lại. Đây chính là nguyên nhân khiến ông bị nhiễm trùng huyết nặng dẫn tới sốc nhiễm trùng.
Khi có triệu chứng nghi nhiễm khuẩn, cần phải đi khám ngay lập tức (Ảnh minh họa)
Những trường hợp mắc ung thư vì thường xuyên ăn đồ thừa
Còn nhớ cách đây không lâu, một cô gái trẻ (ở Đài Loan) đã chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook 1 thông tin gây chấn động rằng mẹ của cô đã bị mắc bệnh ung thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh một thời gian dài.
Từ một người phụ nữ khỏe mạnh nặng 60kg đã sút xuống 28kg. Trong 2-3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi chính người trong nhà cũng không thể tưởng tượng nổi.
Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp hiếm hoi được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vì ăn thức ăn thừa.
Cách đây vài tháng, 3 thành viên trong 1 gia đình ở thôn Tân Bảo Tháp, thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô (TQ) đã liên tiếp phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư cũng vì nguyên nhân trên.
Cuối năm ngoái, ông Đới được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư dạ dày, sau đó mẹ ruột của ông cũng phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng vào đầu năm nay.
Mới đây, vợ của ông cũng được đưa vào viện chữa trị vì căn bệnh ung thư dạ dày.
Bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến cho cả 3 người trong nhà họ Đới bị mắc bệnh ung thư nhiều khả năng là do thói quen ăn đồ ăn thừa để qua đêm và những thức ăn chứa độc tố có hại cho sức khỏe.
"Đồ ăn để qua đêm trong thời gian dài, hoặc đồ ăn đã bị hỏng sẽ sản sinh ra rất nhiều nitrite, vì vậy, khi ăn những loại đồ ăn này trong 1 thời gian dài dễ bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa".
Tác hại của việc ăn thức ăn thừa để qua đêm
Ăn thực phẩm thừa là một thói quen rất phổ biến ở nhiều gia đình từ hàng đời nay. Thức ăn đã chế biến nhưng ăn không hết, nhiều người đã giữ lại để ăn vào bữa tiếp theo.
Điều này quả thực không phải là vấn đề lớn nếu thức ăn đó vẫn còn giá trị dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách, gây hại khôn lường cho sức khỏe.
Nhìn dưới góc độ sức khỏe và y tế, thức ăn thừa để trong tủ lạnh có nguy cơ gây bệnh không hề nhẹ đối với cơ thể con người.
1. Thức ăn thừa để qua đêm sinh ra nitrit có thể gây chết người
Một số món ăn thừa để qua đêm, đặc biệt là các loại rau lá xanh, không chỉ không còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao như ban đầu mà còn sinh ra nitrit gây bệnh.
Lượng nitrit này sẽ càng tăng lên nhiều hơn sau thời gian dài bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ 2-6 độ C.
Một số thức ăn thừa chứa lượng protein và chất béo cao lại càng không nên ăn lại. Bởi khi các món ăn này tiếp xúc với không khí trong vòng 2 tiếng, các vi khuẩn có hại bắt đầu sinh sản mạnh mẽ.
Chúng ta đều biết rằng protein và chất béo dưới tác dụng của vi khuẩn, sẽ sinh ra những chất có hại không nhỏ đối với cơ thể. Nhất là những chất như hydrogen sulfide, amin, phenol…
2. Chất nitrit gây ung thư, tử vong được sinh ra thế nào?
Những món ăn sau khi đã xào nấu thường có dầu, muối, khi để qua đêm, các vitamin sẽ bị oxy hóa, do đó hàm lượng nitrit tăng lên đáng kể.
Sau khi vào dạ dày sẽ biến thành chất nitrit, mặc dù không phải là một chất gây ung thư trực tiếp, nhưng nó tiềm ẩn một mối nguy hiểm cho sức khỏe lớn.
Nitrit sau khi vào dạ dày, trong điều kiện nhất định sẽ tạo thành NC (N- hợp chất nitroso) - là một yếu tố nguy cơ chứa nguyên nhân nền cho ung thư dạ dày.
Đặc biệt là trong thời tiết nóng, thực phẩm nhiễm khuẩn qua đêm với số lượng lớn, có thể dễ dàng dẫn đến viêm dạ dày, đường ruột, ngộ độc thực phẩm.
3. Đồ ăn thừa kể cả hâm nóng rồi cũng không làm giảm tác hại
Nói chung, khi hâm lại với nhiệt độ cao 100 ℃ một vài phút chỉ có tác dụng diệt một số vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.Nhưng đối với vi khuẩn thực phẩm giải phóng độc tố hóa học, nhiệt nóng không thể mang lại tác dụng gì.
Làm nóng không có tác dụng tiêu diệt các độc tố, đôi khi nó còn làm tăng nồng độ nguy hiểm của các chất hóa học. Sau khi làm nóng, nitrit độc tính trong thực phẩm sẽ tăng lên, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
4. Ăn đồ thừa để qua đêm là cách phổ biến gây ra bệnh đường ruột
Thức ăn thừa để qua đêm, đặc biệt là các món có nước và muối sẽ không an toàn cho sức khỏe.
Những món ăn khô như bánh ngọt hoặc thực phẩm chứa tinh bột cũng chỉ ăn tốt nhất trong vòng 4 giờ.
Làm thế nào để tiết kiệm thức ăn thừa một cách lành mạnh hơn?
Cách tốt nhất bạn nên chuẩn bị số lượng thức ăn vừa phải để ăn hết trong từng bữa. Đó là thói quen khoa học và an toàn nhất của người làm nội trợ.
Nếu còn thừa, cách tốt nhất là bạn hãy bỏ đi để rút kinh nghiệm cho những lần nấu sau.
Tuy nhiên, nhiều người quá "tiếc" những món ăn có giá trị cao thì có thể đựng vào hộp kín và ăn ngay trong bữa ăn tiếp theo theo hình thức chế biến thành một món ăn mới.
*Tổng hợp từ Health/Sohu/SN