Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện

PV |

Khi Bộ Công an triển khai cấp tài khoản định danh điện tử trên phạm vi cả nước từ 25/2/2022, đã xuất hiện thủ đoạn lừa đảo bằng chiêu kiểm chứng thông tin từ một số đối tượng.

Hiện nay, mỗi khi các ngành chức năng triển khai ứng dụng (app), tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh số hóa bằng giao dịch điện tử liền có ngay những kiểu ăn theo, giả danh cơ quan có thẩm quyền quản lý app nhằm khai thác thông tin cá nhân.

Các đối tượng lừa đảo dùng thủ đoạn tự xưng đang làm việc tại bộ phận chuyên thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử quốc gia và yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để được cấp tài khoản định danh điện tử. Đối tượng thường dùng thủ đoạn tạo niềm tin bằng cách cung cấp chính xác họ tên, năm sinh, số căn cước công dân (CCCD) của người bị hại, sau đó yêu cầu cung cấp mã xác thực (OTP).

Nhiều người đã sập bẫy do các đối tượng lừa đảo nói vanh vách tên tuổi, địa chỉ và số CCCD. Cá biệt có trường hợp chúng nêu chính xác tên người thân trong gia đình, khiến nạn nhân ban đầu dù cảnh giác nhưng rồi vẫn phải tin theo. Từ đó trở thành con mồi cho các đối tượng lừa đảo qua mạng. Khi đã có thông tin mã xác thực (OTP), đối tượng đăng nhập vào các tài khoản ngân hàng online, ví điện tử... của nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Do vậy, người dân cần lưu ý:

• Không cung cấp thông tin cá nhân, mã số định danh của mình lên mạng xã hội.

• Không bấm vào đường link các website giảo mạo, cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP do các đối tượng lừa đảo gửi đến.

• Nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ mình bằng cách chủ động cúp máy trong trường hợp nghi ngờ cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, khai thác thông tin cá nhân hoặc hù dọa người dùng liên quan đến các hành vi phạm pháp, để yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cơ quan điều tra làm rõ, chứng minh sự trong sạch...

Khi nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần nhanh chóng thông báo với cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn kịp thời, tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo qua mạng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại