Cảnh báo thói quen dùng tăm gây thủng ruột nhiều người Việt đang mắc

Ngọc Minh |

Chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thói quen ngậm tăm, đặc biệt là tăm tre khi đi ngủ có thể khiến người dân nuốt tăm trong vô thức, dị vật dễ gây thủng ruột.

Nguy hiểm khi nuốt các dị vật vào đường tiêu hóa

Điển hình là trường hợp trường hợp bệnh nhân T.V.Q (Nam, 45 tuổi) ở Bắc Ninh nhập viện trong tình trạng đau bụng. Sau khi, được tiến hành chụp chiếu và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán anh Q bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Khi tiến hành phẫu thuật gỡ dính, bác sĩ nhận thấy nguyên nhân gây thủng ruột là que tăm. Bệnh nhân sau đó đã được lau rửa ổ bụng, đưa 2 đầu hồi tràng vị trí thủng ra làm hậu môn nhân tạo.

TS.BS Dương Trọng Hiền - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Nội soi, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa cho biết, khoa thường gặp trường hợp người bệnh thủng thực quản hoặc thủng ruột do nuốt phải dị vật là xương gà, vịt, chó, cá…trong những hoàn cảnh như bệnh nhân đã mất răng, khi uống rượu quá chén.

Nhiều trường hợp bệnh nhân có thói quen ngậm tăm, đặc biệt là ngậm tăm tre khi đi ngủ rất dễ nuốt vào trong vô thức, dị vật có thể gây thủng ruột. Bệnh nhân Q là trường hợp điển hình bị thủng tạng do nuốt phải tăm tre.

Cảnh báo thói quen dùng tăm gây thủng ruột nhiều người Việt đang mắc - Ảnh 1.

TS.BS Dương Trọng Hiền đang khám cho bệnh nhân, ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bên cạnh tăm tre, một số người hợp người bệnh nuốt phải kim khâu khi đang xe chỉ. Tuy nhiên, do chủ quan không đi khám nên dẫn tới thủng ruột non.

Theo bác sĩ Hiền, trẻ em cũng có thể bị xước thủng thực quản hoặc thủng ruột do vô tình hoặc cố ý nuốt phải đồ chơi, đinh ốc,...

Ngoài ra, một số trường hợp người mắc chứng trầm cảm cố tình nuốt dị vật, tội phạm lao lý cố tình nuốt các vật sắc nhọn như dao lam, mảnh nhựa có cạnh sắc… cũng có thể gây thủng thực quản, thủng dạ dày, ruột non, đại tràng.

Bác sĩ Hiền cho biết, dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu khá phổ biến, thông thường do hóc xương động vật như gà, lợn, cá hoặc do vô tình hay cố ý nuốt những dị vật như: tăm tre, que tre, kim băng, dao lam ....

Các dị vật đường tiêu hóa có thể gây những biến chứng rất nguy hiểm nên người bệnh cần phải được xử lý ngay. Nếu để muộn, người bệnh có thể gặp một số biến chứng nặng nề như áp xe thủng trung thất do thủng thực quản hoặc viêm phúc mạc do thủng dạ dày hoặc ruột. Đôi khi các dị vật đâm thủng thực quản gây áp xe trung thất ngay vùng quai động mạch chủ gây thủng, rò động mạch chủ vào thực quản khiến người bệnh bị xuất huyết tiêu hoá rất nặng.

TS.BS Dương Trọng Hiền khuyến cáo khi hóc dị vật đường tiêu hoá, người dân cần tới thăm khám tại các cơ sở y tế, theo dõi sát các biểu hiện và biến chứng nhằm tránh và hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Đối với các trường hợp nuốt dị vật, khi đến bệnh viện sẽ được các bác sĩ thăm khám, được tiến hành chụp phim X-quang hoặc chụp phim cắt lớp vi tính để đánh giá tổn thương do dị vật gây ra.

Đối với những trường hợp không có nguy cơ thủng đường tiêu hóa, người bệnh sẽ được theo dõi. Một số trường hợp được uống thuốc nhuận tràng và theo dõi dị vật đi ra ngoài hoặc theo dõi quá trình di chuyển của dị vật trên phim chụp X-quang.

Những trường hợp xác định có tổn thương nằm ở thực quản hoặc trong dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp nội soi ống mềm để xác định dị vật và lấy dị vật qua đường này.

Đối với dị vật gây thủng thực quản, có thể gây tổn thương như áp xe trung thất, bác sĩ sẽ phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe, lấy dị vật, mở thông dạ dày hoặc hỗng tràng.

Với những trường hợp bị tổn thương xuống dạ dày, ruột non, đại tràng, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật, khâu lỗ thủng, dẫn lưu hoặc làm hậu môn nhân tạo và tiến hành làm sạch ổ bụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại