Nhận biết cà gai leo kém chất lượng
Cà gai leo đã được chứng minh qua nhiều đề tài cấp nhà nước, các luận án tiến sĩ cấp bộ, cấp ngành…và đây cũng là loại dược liệu được đánh giá cao bởi giới chuyên môn vì hiệu quả đối với bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan. Thế nhưng thực tế khi sử dụng nhiều người bệnh không cảm thấy có tác dụng gì, thậm chí là men gan cao hơn, gan suy yếu, tình trạng bệnh nặng hơn. Nguyên nhân là vì người dân đang dùng cây cà gai leo mà không phải dược liệu chữa bệnh.
Cà gai leo là thảo dược rất khó phân biệt chất lượng nếu chỉ bằng mắt thường và rất dễ bị nhầm lẫn giữa các loài với nhau
Vì sao? Vì là cà gai leo mà không chứa hoạt chất đạt tiêu chuẩn cho hỗ trợ điều trị. Và cũng vì cà gai leo trồng làm dược liệu mà sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, thuốc chống nấm mốc và thậm chí là thuốc diệt cỏ. Và cũng có thể vì dùng cà gai leo nhưng lại không nhận ra đó là cà dại… Rất nhiều yếu tố khiến cho người tiêu dùng bị che mắt mà không biết rằng chữa bệnh thành ra dùng thuốc độc vào thân. Vậy nên, nhận biết cà gai leo kém chất lượng là điều vô cùng cần thiết!
Trước hết là cà gai leo bị rút bỏ hoạt chất: hoạt chất chính có tác dụng trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan và các bệnh lý về gan nói chung là hoạt chất Glycoalkaloid. Và hoạt chất này đôi khi bị rút ruột đến 90%, chỉ còn lại phần xác dược liệu. Thường các loại dược liệu này có thể nhận biết bằng mắt thường với đặc điểm rất sạch và có tẩm hương liệu để giả mạo dược liệu chuẩn.
Bên cạnh đó là cà dại trộn với cà thật: Cà gai có nhiều giống, chi, loài. Nếu không phải là người làm chuyên môn về dược liệu thì hiểu nhiên không thể phân biệt. Đây cũng là cách mà người bán dược liệu trá trộn hàng bán trên thị trường gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nguy hiểm hơn, dùng các hóa chất bảo quản, hương liệu để trá hình: với thời tiết ở Việt Nam độ ẩm cao, các loại dược liệu rất dễ mốc nếu không được bảo quản trong nhiệt độ lạnh đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, chất bảo quản, hương liệu tạo mùi được thương lái sử dụng ngày càng nhiều hơn. Đó là lý do khiến người bệnh gan uống thảo dược mà như uống thuốc độc không biết, càng hại gan hơn.
Ngoài ra, người bệnh gan cũng cần phân biệt cà gai leo trồng không đúng tiêu chuẩn cho thu hái dược liệu: Cà gai leo trồng làm dược liệu không thể trồng giống như cây cỏ ngoài đồng. Nhưng vì thiếu hiểu biết, hoặc vì cố tình tạo ra lợi nhuận, cà gai leo phần lớn được trồng không theo tiêu chuẩn về thổ nhưỡng, về thời gian thu hái để cho đạt hàm lượng hoạt chất cao. Thậm chí là người dân ngang nhiên sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ bất chấp lợi bất cập hại cho người bệnh.
Vậy làm sao tìm được nơi cung cấp cà gai leo uy tín?
Trước bối cảnh thị trường cung cấp dược liệu còn nhiều bất cập, đề người tiêu dùng, đặc biệt là người bệnh gan chọn được nguồn thảo dược uy tín, chất lượng cần phải dựa vào những tiêu chí nhất định.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xây dựng mô hình tiêu chuẩn GACP – tức là tiêu chuẩn về thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu. Đây là tiêu chuẩn rất khắt khe về nguồn nguyên liệu làm thuốc. Do đó, người bệnh gan muốn sử dụng cà gai leo đạt chuẩn và chất lượng cần tìm đến vùng trồng cà gai leo trồng trọt và thu hái theo đúng tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra.
Vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân gan muốn được điều trị bằng thảo dược chất lượng
Tại Việt Nam, vùng trồng cà gai leo đạt chuẩn GACP – WHO rộng lớn đã được xây dựng trong nhiều năm qua và đã đạt được nhiều thành tựu, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người bệnh viêm gan virus và xơ gan. Đó chính là vùng dược liệu cà gai leo Tuệ Linh tại huyện Mỹ Đức – Hà Nội, với tổng diện tích gần 15ha. Để được chứng nhận là vùng trồng cà gai leo sạch đạt chuẩn GACP của Tổ chức Y tế thế giới, vùng trồng nơi đây được kiểm soát nghiêm ngặt và chặt chẽ từ khâu chọn giống cà gai leo thuần chủng đến canh tác trên đất trồng, bằng nguồn nước đã được xử lý trong 2-3 năm để loại bỏ mọi tạp chất, kim loại nặng. Từ đó, đảm bảo đất không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu…
Bên cạnh đó, vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh còn tuân thủ tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu mà bắt sâu bằng tay, tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học mà thay vào đó dùng bã của cây đậu tương, và bã thân cây cà gai leo sau chiết xuất ủ thành phân bón vi sinh.
Đặc biệt, thời điểm tưới bón, cách li, thời gian thu hái cũng được ghi chép, tính toán hàng ngày, chi tiết để dược liệu cho hàm lượng dược chất rất cao.
Với vùng trồng cà gai leo Tuệ Linh đạt chuẩn GACP, các sản phẩm đã được ra đời như TPBVSK Cà Gai Leo Tuệ Linh, TPBVSK Giải Độc Gan Tuệ Linh cho hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần quy chuẩn dược điển, đem đến nguồn dược liệu chất lượng cao cho người tiêu dùng, đặc biệt đối với bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan. Người dân sẽ không còn hoang mang khi tìm được đúng sản phẩm có tem dấu GACP để đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị.
Đơn vị phân phối: Công ty TNHH Tuệ Linh – 29T1 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội.
Sản phẩm này k phải là thuốc và k có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh