Canada - Ả Rập Saudi tranh chấp, Mỹ đứng cửa giữa

Hoài Vy |

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Canada và Ả Rập Saudi sử dụng đường lối ngoại giao để giải quyết tranh chấp hiện nay sau khi nhấn mạnh không đứng về phe nào.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7-8, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: "Cả hai bên cần cùng nhau giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao. Chúng tôi không thể làm điều đó thay cho họ được, họ cần cùng nhau giải quyết".

Trước đó, hôm 6-8, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir lên tiếng chỉ trích lời kêu gọi từ phía Canada yêu cầu thả các nhà hoạt động hoạt động xã hội dân sự đã bị bắt.

Tới ngày 7-8, Ả Rập Saudi triệu hồi đại sứ nước này ở Canada về nước, đóng băng hoạt động đầu tư và giao thương mới với Canada và trục xuất đại sứ Canada.

Theo bà Nauert, Mỹ đã trao đổi với quốc gia Ả Rập trên về nhân quyền và các vấn đề khác.

Trước tình hình đó, Canada đã dự định tìm kiếm sự giúp đỡ từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Anh trong khi nước Mỹ đồng minh của họ tuyên bố rõ ràng họ sẽ không can dự vào cuộc tranh chấp giữa Canada và Ả Rập Saudi.

Về phần mình, Anh lên tiếng kêu gọi 2 nước thể hiện sự kiềm chế.

Đáng nói là, Washington quả quyết cả Canada lẫn Ả Rập Saudi đều là những đồng minh thân cận.

Trả lời câu hỏi vì sao Washington không đứng về phía nước láng giềng ở phía Bắc trong cuộc tranh chấp mới nhất này, bà Nauert nhấn mạnh Mỹ đã thảo luận tình trạng căng thẳng với Ả Rập Saudi.

Thái độ trên của Mỹ đối với Canada cho thấy Washington đã bật đèn xanh cho Ả Rập Saudi tiếp tục cuộc tranh cãi với Canada - chuyên gia Roland Paris, cựu cố vấn của Thủ tướng Trudeau, nhận định.

Trong khi đó, một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời câu hỏi liệu Ả Rập Saudi có thông báo trước cho Mỹ biết về hành động chống lại Canada của nước này hay không.

Canada - Ả Rập Saudi tranh chấp, Mỹ đứng cửa giữa - Ảnh 2.

Tranh cãi xảy ra sau khi Canada kêu gọi Ả Rập Saudi "thả ngay lập tức" các nhà hoạt động gần đây, bao gồm nữ luật sư Samar Badawai. Trong ảnh: Luật sư Badawai chụp ảnh cùng 2 đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton và Michelle Obama năm 2012. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Cuộc tranh chấp giữa 2 nước có thể gây tổn hại cho mối quan hệ thương mại song phương khiêm tốn trị giá gần 4 tỉ USD/năm. Hàng hóa xuất khẩu của Canada sang Ả Rập Saudi trị giá tổng cộng khoảng 1,12 tỉ USD hồi năm 2017, chiếm 0,2% tổng giá trị xuất khẩu của Canada.

Ngoài ra, Canada xác nhận nước này không hề biết chuyện gì sẽ xảy ra với hợp đồng quốc phòng 1 tỉ USD bán xe bọc thép do Canada chế tạo sang Ả Rập Saudi.

Trong bối cảnh đó, các thương gia châu Âu cho biết cơ quan mua lúa mì chính của Ả Rập Saudi đã khẳng định với các nhà xuất khẩu ngũ cốc rằng sẽ không chấp nhận lúa mì và lúa mạch có nguồn gốc Canada nữa. Thêm vào đó, Ả Rập Saudi cũng đã ra lệnh cho 15.000 sinh viên nước này đang học tập ở Canada phải về nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại