Giữa căng thẳng, Saudi Arabia dọa tấn công Canada kiểu 11.9?

Vân Anh |

Một nhóm sáng tạo truyền thông mạng xã hội Saudi Arabia đăng tải bức ảnh một máy bay của Air Canada hướng về tháp CN, kèm theo lời cảnh báo lạnh gáy cho chính phủ Ottawa.

Bức ảnh là sản phẩm của nhóm có tên @Infographic_KSA, nhóm tự mô tả là dự án "của một nhóm người trẻ Saudi Arabia quan tâm đến công nghệ và mạng xã hội kiểm chứng thông tin Facts". Nhóm này chủ yếu hoạt động trên Twitter, Instagram và Telegram.

Bức ảnh được đưa ra giữa căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia về việc Ottawa chỉ trích Ridyadh các vụ bắt bớ những nhà hoạt động.

Bức ảnh đi kèm thông điệp: "Chõ mũi vào việc không phải của mình! Như một câu ngạn ngữ Arab nói: Người nào chõ mũi vào việc không liên quan sẽ nhận được điều không làm anh ta hài lòng". Bức ảnh cũng có những phiên bản mang thông điệp bằng các thứ tiếng khác.

Lời cảnh báo không nói rõ chính xác những gì "không làm hài lòng người Canada", nhưng nhiều người bình luận ngay lập tức nhận ra sự tương đồng với hình ảnh vụ khủng bố lịch sử 11.9 ở Mỹ, khi máy bay đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới.

Tranh cãi lập tức nổ ra và những hình ảnh trên Twitter và Instagram được gỡ bỏ.

Nhóm này sau đó đưa ra lời xin lỗi, giải thích rằng "chiếc máy bay nhằm tượng trưng cho sự trở về của đại sứ. Chúng tôi nhận ra điều này là không rõ ràng và không có ý nghĩa nào khác".

Bức ảnh tháp CN ở Toronto sau đó được đăng lại, song không có chiếc máy bay ở góc phải ảnh.

Nhưng chỉ vài giờ sau, Bộ Truyền thông Saudi Arabia ra lệnh đóng cửa tài khoản @Infographic_KSA trên Twitter trong lúc chờ điều tra.

Saudi Arabia và Canada đang rơi vào căng thẳng ngoại giao. Hãng thông tấn SPA đưa tin ngày 5.8, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã triệu hồi đại sứ tại Canada, đồng thời cho đại sứ Canada tại Riyadh 24 tiếng để rời khỏi quốc gia Trung Đông này. 

Saudi Arabia cũng đóng băng tất cả các thỏa thuận đầu tư và thương mại mới với Canada. Đây được xem là hành động đáp trả việc Canada yêu cầu Saudi Arabia trả tự do cho 2 nhà hoạt động bị bắt giữ.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, Riyadh bác bỏ cáo buộc "hoàn toàn sai lầm" của chính quyền Canada rằng những vụ bắt giữ một số nhà hoạt động xã hội dân sự gần đây là không chính đáng.

Tuyên bố cho biết, các vụ bắt giữ được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền và những người bị bắt được đảm bảo đầy đủ quyền lợi trong các giai đoạn điều tra và xét xử.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cáo buộc Canada "can thiệp nội bộ" nước này, "đi ngược lại các nguyên tắc và hiến chương quốc tế cơ bản nhất điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia".

Bên cạnh đó, ngoài việc đóng băng tất cả các giao dịch đầu tư và thương mại mới với Canada, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia tuyên bố nước này "có quyền hành động thêm". Theo số liệu của chính phủ Canada, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 1 tỉ USD trong năm 2017.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại