Căn bệnh ung thư đang trẻ hoá đáng sợ: Lời cảnh báo cho các vị phụ huynh

Ngọc Anh |

Chính lối sống cởi mở, quan hệ tình dục sớm không có biện pháp an toàn đang được xem là thủ phạm gia tăng bệnh ung thư cổ tử cung ở người trẻ.


Gia tăng đáng sợ

Trong liên tiếp nhiều tuần vừa qua, Khoa ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM đã tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân ung thư phụ khoa còn rất trẻ tuổi đặc biệt là ung thư thân tử cung và ung thư cổ tử cung.

Theo bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Văn Tiến – trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết gần 30 năm gắn liền với ung bướu phụ khoa, ông đang thực sự hoảng hốt với tình trạng trẻ hoá ung thư cổ tử cung hiện nay.

Có nhiều trường hợp ung thư thân tử cung mới 25 tuổi và ung thư sarcom cổ tử cung mới 19 tuổi. Bệnh nhân 19 tuổi chưa quan hệ tình dục nhưng đã mắc ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ung thư phụ khoa, bao gồm ung thư cổ tử cung, thân tử cung, buồng trứng, âm hộ và âm đạo. Những năm gần đây, tỷ lệ mắc những căn bệnh này đang tăng lên ở những phụ nữ trẻ dưới 30 tuổi do nhiễm HPV và béo phì.

Theo bác sĩ Tiến, tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 2000 phụ nữ dưới 26 tuổi bị chẩn đoán ung thư phụ khoa. Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ dưới 35 tuổi tại Mỹ với xuất độ 16,5/100.000 dân.

Tại Anh, xuất độ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ dưới 35 tuổi là 0,8/100.000 dân, biến ung thư cổ tử cung trở thành bệnh lý ác tính có độ phổ biến đứng hàng thứ hai ở phụ nữ trẻ.

Căn bệnh ung thư đang trẻ hoá đáng sợ: Lời cảnh báo cho các vị phụ huynh - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung đang trẻ hoá một cách đáng sợ.

Còn tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, những con số bệnh nhân dưới 30 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư đang gia tăng một cách đáng sợ. Trong khi những năm trước con số này rất thấp thì trong năm 2017, 69 trường hợp ung thư cổ tử cung.

Với những bệnh nhân trẻ, việc điều trị cũng khó khăn. Bác sĩ Tiến cho biết bệnh nhân trẻ tuổi thường có những áp lực tâm lý thường nặng nề hơn. Đa số họ đang là trụ cột của gia đình và có một tương lai còn rất dài phía trước. Việc suy sụp tâm lý cũng làm cho căn bệnh tiến triển nhanh hơn và giảm đi hiệu quả điều trị.

Vì sao ung thư trẻ hoá?

Hiện nay ung thư cổ tử cung được chỉ rõ nguyên nhân do virus HPV, chiếm 70 % số ca bệnh. Tuy nhiên, khi nhiễm HPV thì chỉ có < 10% bệnh nhân biến thành ung thư sau 10 - 15 năm

Theo bác sĩ Tiến trước đây người ta thấy rằng ung thư do môi trường sống, thực phẩm ô nhiễm nhưng ở người trẻ thì vẫn chưa rõ ràng. Có các nghiên cứu chỉ ra rằng có phần do di truyền nhưng với ung thư cổ tử cung thì yếu tố di truyền không được ghi nhận.

Căn bệnh ung thư đang trẻ hoá đáng sợ: Lời cảnh báo cho các vị phụ huynh - Ảnh 2.

Virus HPV là thủ phạm của ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc thải loại vi rút HPV – một loại vi rút lây nhiễm qua đường tình dục là chủ yếu lại liên quan đến di truyền. Các nghiên cứu dịch tễ cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung gia tăng trong một số gia đình. Do đó, yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ tuổi có thể liên quan đến việc loại bỏ HPV ra khỏi cơ thể không hiệu quả do yếu tố di truyền.

Ngoài ra, bác sĩ Tiến cho biết gia tăng tỉ lệ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ là do việc thay đổi thói quen tình dục của người trẻ. Cụ thể, hiện tại, phụ nữ có khuynh hướng quan hệ tình dục lần đầu trẻ hơn, tỉ lệ có nhiều bạn tình cũng cao hơn. Do đó, tỉ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ trẻ là khá cao. Các ước tính hiện tại cho thấy tỉ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ từ 20-24 tuổi là 59 %, còn từ 25-29 tuổi 50%.

Với lối sống hiện nay của giới trẻ và nhất là lứa tuổi học trò thiếu sự kiểm soát và giáo dục của cha mẹ cộng với sự thoải mái tìm hiểu trên mạng đưa đến tình trạng tự do tìm hiểu và quan hệ tình dục bừa bãi chính là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung ở những đối tượng này. Đó cũng là lời cảnh tỉnh dành cho các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn nữa đến con cái trong lứa tuổi đi học.

Bác sĩ Tiến nhấn mạnh một lối sống lành mạnh, cân bằng là điều vô cùng cần thiết để giảm bớt nguy cơ bị ung thư. Bên cạnh đó các chị em phụ nữ cũng cần trang bị kiến thức cho mình về việc phòng ngừa, chẩn đoán phát hiện sớm căn bệnh ung thư phụ khoa, đi khám tầm soát định kỳ, chích ngừa HPV.

Chị em hãy đến ngay bệnh viện nếu có ra máu âm đạo bất thường; Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục; Đau tức vùng bụng dưới; Đi tiểu, đi ngoài ra máu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại