Căn bệnh lành tính nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chị em phụ nữ

Mộc Trà |

Nhiều phụ nữ mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung dẫn đến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Đặc biệt, việc chậm có con là điều khó tránh khỏi.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo BS CKII Lê Ngọc Diệp, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), lạc nội mạc tử cung là căn bệnh lành tính. Tuy nhiên bệnh lý nay gây ra ảnh hưởng không tốt, dai dẳng trong cuộc sống của người phụ nữ, chính vì thế, người phụ nữ cảm thấy chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ.

BS Lê Ngọc Diệp cũng cho biết lạc nội mạc tử cung phổ biến nhất là nội mạc tử cung bám vào buồng trứng, tạo ra các u, những u này không có vỏ thật mà chứa máu như máu kinh. Có những phụ nữ tới khám với nang to từ 10 – 15 cm.

Lạc nội mạc tử cung bám ở vách chậu, vách trực tràng không tạo ra khối u rõ nhưng khi khám khu vực này rất cứng, sần sùi và khi quan hệ tình dục chị em bị đau. Lạc nội mạc trong cơ tử cung thì gây cứng cơ tử cung.

Có nhiều bệnh nhân lạc nội mạc bám trên vết mổ lấy thai nên đến chu kỳ kinh nguyệt, chị em lại đau nhói trên vết mổ và theo thời gian thì nó có thể xâm nhập sâu hơn, đau hơn.

TS BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết vị trí chuẩn đẹp nhất của tế bào nội mạc tử cung là trong buồng tử cung. Tuy nhiên, tế bào nội mạc tử cung nếu bị lạc có thể nằm rải rác ở khắp các bộ phận trên cơ thể (buồng trứng, ổ bụng, phổi, thận,…). Tế bào nội mạc tử cung lạc vào vị trí nào sẽ gây đau ở vị trí ấy, đặc biệt là sẽ gây đau vào thời điểm chu kỳ kinh nguyệt.

"Bình thường, khi tới chu kỳ kinh nguyệt máu chảy ra ngoài. Còn người bị lạc nội mạc tử cung máu chảy ra ngoài không được, gây tích tụ và gây đau. Ví dụ, nội mạc tử cung nằm ở trực tràng khi đi đại tiện sẽ đau, xuất huyết tiêu hóa hay nội mạc tử cung nằm ở bàng quang gây đau và đi tiểu ra máu", BS Thanh cho hay.

BS Thanh cho biết thêm ảnh hưởng lớn nhất của bệnh lý này là việc đau bụng kinh ở phụ nữ. Thậm chí nhiều phụ nữ không nhất thiết phải đau ở kỳ kinh, mà có thể đau bụng cả tháng.

Hệ lụy nguy hiểm nhất của bệnh lý này là chậm có con. Theo thống kê, có 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung chậm có con.

Căn bệnh lành tính nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chị em phụ nữ - Ảnh 1.

Bệnh lý lạc nội mạc tử cung mặc dù lành tính nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Ảnh minh họa

Cách phát hiện bệnh

BS Thanh cho biết có nhiều chị em cảm thấy đau khi quan hệ tình dục, đau bụng kinh hoặc chậm có con đi khám mới phát hiện ra lạc nội mạc tử cung. Chính vì thế, việc chẩn đoán lạc nội mạc tử cung dựa vào 3 bước:

Thứ nhất, tìm hiểu tiền sử gia đình của người bệnh: Lạc nội mạc tử cung có xu hướng di truyền, phụ nữ có chị em gái, mẹ mắc bệnh thì sẽ có nguy cơ cao hơn.

Thứ hai, khám lâm sàng: Sau khi tìm hiểu bệnh sử, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng tìm ra tổn thương lạc nội mạc tử cung như tử cung dày, cứng.

Thứ ba, phương tiện chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm: Biện pháp này đơn giản, phổ biến trong thăm khám phụ khoa. Một số trường hợp có thể chẩn đoán được đó là khối lạc nội mạc ở buồng trứng…

Với 3 phương thức trên bác sĩ sẽ kết luận là bệnh nhân có bị lạc nội mạc tử cung không.

Hiện nay, thuốc là phương pháp điều trị hiệu quả triệu chứng đau do lạc nội mạc tử cung. Có nhiều loại thuốc được sử dụng tùy vào mức độ đau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại