Campuchia sắp nhận loạt vũ khí "khủng" của Trung Quốc?

Nam Đồng |

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Campuchia, bên cạnh chủ đề hợp tác kinh tế, rất có khả năng sẽ đi kèm cả thỏa thuận viện trợ quân sự.

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác song phương giữa Campuchia và Trung Quốc đang ngày càng phát triển, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào Campuchia trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng, du lịch và quân sự.

Bắc Kinh hiện là một trong những nhà cung cấp viện trợ phát triển chính của Campuchia. Thậm chí Chủ tịch Tập Cận Bình còn mô tả Campuchia là láng giềng tốt, như một người anh em của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm lần này, bên cạnh chủ đề hợp tác kinh tế, rất có khả năng hai quốc gia sẽ ký kết một vài thỏa thuận viện trợ quân sự lớn, đặc biệt khi Phnom Penh từng công khai ý định muốn nhận được vũ khí hiện đại của Trung Quốc.

Campuchia sắp nhận loạt vũ khí khủng của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung KS-1A

Vào ngày 6/11 năm ngoái, trong cuộc gặp với người đồng cấp Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã đề nghị phía Trung Quốc cung cấp tên lửa phòng không "có thể bắn tầm xa hay kể cả các phi cơ bay nhanh cũng không chạy thoát".

Dựa trên tình hình thực tế trong khu vực và yêu cầu của Phnom Penh, nhiều ý kiến cho rằng rất có thể Campuchia muốn nhận được tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung di động KS-1A (Kai Shan-1A), tương tự loại mà Trung Quốc đã bán cho Myanmar cách đây không lâu.

Sở hữu một tổ hợp đánh chặn tương đối hiện đại như KS-1A sẽ giúp cho sức mạnh của Lực lượng phòng không Quân đội Hoàng gia Campuchia được nâng lên một tầm cao mới, sánh ngang nhiều quốc gia trong khu vực, đặc biệt khi hiện nay họ chỉ có các tên lửa tầm thấp dạng vác vai FN-6 trong biên chế.

Campuchia sắp nhận loạt vũ khí khủng của Trung Quốc? - Ảnh 2.

Khu trục hạm Chu Hải thuộc Type 051DT của Hải quân Trung Quốc

Sau khi đề nghị Bắc Kinh cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa, Campuchia lại tiếp tục gây chú ý bằng việc công bố kế hoạch mua chiến hạm cỡ lớn.

Tháng 2 năm nay, tờ The Phnom Penh Post dẫn lời Tư lệnh Hải quân Campuchia - Đô đốc Tea Vinh cho biết, nước này đang đàm phán mua lại 2 tàu chiến dài 140 m lắp đặt các thiết bị và vũ khí hiện đại từ Trung Quốc.

Thỏa mãn đầy đủ yêu cầu của Campuchia có thể là khinh hạm Type 054 hoặc Type 054A, nhưng do đây là lớp tàu chiến hiện đại, mới đi vào phục vụ cách đây chưa lâu, nên khả năng rất cao là Trung Quốc sẽ chỉ chuyển giao cho Campuchia 2 khu trục hạm Type 051DT chuẩn bị loại biên

Lớp chiến hạm này mặc dù cũ nhưng đã trải qua quá trình hiện đại hóa, chúng được nâng cấp hệ thống điện tử, trang bị tên lửa chống hạm C-803, tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-7 cùng ngư lôi hạng nhẹ Yu-7 cỡ 342 mm khá mạnh, vẫn phát huy được đầy đủ vai trò trong chiến tranh hiện đại.

Campuchia sắp nhận loạt vũ khí khủng của Trung Quốc? - Ảnh 3.

Trực thăng đa dụng Z-9 của Campuchia do Trung Quốc viện trợ

Campuchia đã phát đi tín hiệu, phía Trung Quốc cho thấy cũng sẵn sàng đáp ứng yêu cầu. Mọi việc chỉ còn chờ đợi một dịp phù hợp để công bố, và có lẽ thời điểm này đã đến, sẽ không ngạc nhiên khi thỏa thuận viện trợ vũ khí giữa hai quốc gia đồng minh này sớm được thông qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại