Cách luộc gà cúng đẹp, ngon cho rằm tháng Chạp

NGUYỆT ÁNH/VTC News |

Biết cách luộc gà cúng đẹp, ngon, mâm cỗ rằm tháng Chạp của bạn sẽ càng trở nên trang trọng, thể hiện sự thành kính dành cho thần linh và tổ tiên.

Con gà luộc là lễ vật quan trọng bậc nhất trong các nghi lễ cúng thần linh, gia tiên của người Việt nên luôn được chăm chút cẩn thận hơn hẳn gà luộc thông thường. Con gà không chỉ ngon mà còn phải đẹp, được tạo hình thật "khí thế". Vì vậy, cách luộc gà cúng đẹp, ngon là kỹ năng bạn nhất định phải biết khi chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp.

Cách luộc gà cúng đẹp, ngon

Để có con gà cúng hoàn hảo cho rằm tháng Chạp, bạn không thể chỉ chú trọng khâu luộc mà phải thật cẩn thận, tỉ mỉ ngay từ bước chọn mua gà, tạo dáng.

Bí quyết chọn gà

Gà cúng phải là gà trống, trọng lượng vừa phải. Con gà quá lớn bày mâm cỗ trên bàn thờ gia đình sẽ khó đẹp, chưa kể thịt cũng không thật sự ngon. Gà quá bé thì còn non, về hình thức cũng sẽ mất cân đối khi bày cỗ. Tốt nhất là chọn gà có trọng lượng từ 1,2kg - 1,5kg sau khi thịt và làm sạch.

Con gà ngon, khỏe mạnh trông phải nhanh nhẹn, mào màu đỏ tươi, lông mượt, da căng, ức đầy nhưng không quá to, thân gọn gàng săn chắc, da vùng cánh, ức, lưng có màu vàng đậm hơn những chỗ khác. Đừng mua những con da có vết thâm tím, tái, có các đốm đen, nốt sần.

Để tránh tình trạng gà đã luộc có cặp chân thâm đen, khi mua về, bạn nên cắt dây trói, thả vào lồng khoảng vài tiếng đồng hồ để nó đi lại cho máu lưu thông, tan những chỗ máu bầm, tụ.

Cách luộc gà cúng đẹp, ngon cho rằm tháng Chạp
- Ảnh 1.

Cách luộc gà cúng đẹp, ngon: Từ khâu chọn gà, tạo dáng đến luộc đều phải chuẩn. (Ảnh: Minh Đức)

Tạo dáng gà cúng đẹp

Tạo dáng là bước rất quan trọng để có con gà cúng đẹp, ngon cho rằm tháng Chạp. Muốn vậy, khi mổ gà, bạn không được mổ phanh như khi làm gà để ăn mà buộc phải mổ moi để giữ dáng đẹp, ngoài ra còn giúp da không bị co, lộ thịt ức sau khi luộc.

Cũng để tránh tình trạng co da gây nứt ở phần đùi, bạn cần khía phần chân từ khuỷu.

Dùng dao sắc rạch hai bên cổ gà, thông qua hai đường rạch này để nhét cánh về phía miệng để tạo dáng gà chầu. Bạn cần làm thật cẩn thận, khéo léo để cánh hướng ra ngoài mà không bị cong, gãy.

Trường hợp bạn muốn tạo dáng gà bay, cần bẻ nhẹ cánh về phía lưng, buộc hai cánh lại với nhau ở phần khớp. Chú ý không buộc quá chặt vì sẽ làm rách da hoặc tạo vết hằn.

Để gà cúng có màu da vàng bóng hấp dẫn, bạn nên giã nghệ tươi ;ấy nước bôi đều lên da, để cho ngấm chừng 5-10 phút rồi mới đem luộc.

Cách luộc gà cúng ngon

Một trong những bí quyết luộc gà cúng đẹp, ngon là chọn nồi kích thước hợp lý, không quá to hay quá nhỏ. Nồi nhỏ thì da gà dễ rách cho dính vào thành, khó xoay khi luộc khiến thịt chín không đều. Nồi to quá thì nước luộc không ngọt, lại mất nhiều thời gian đun.

Đổ nước vào nồi sao cho đủ ngập gà. Thời điểm cho gà vào nồi hợp lý nhất là khi nước còn lạnh, nếu đợi nước sôi mới cho vào thì da sẽ rách mà thịt không kịp chín. Cần sg phần bụng gà xuống dưới, phần lưng bên trên. Cách này giúp thịt chín từ bên trong và con gà không bị thâm đen.

Để khử mùi và tăng vị ngọt cho nồi nước luộc, bạn nên cho vào ít gừng thái lát, hành khô đập dập, muối.

Bạn đun lửa vừa và nhất thiết phải đứng ở bếp theo dõi chứ không được bỏ đi làm việc khác. Khi nước bắt đầu sôi (chưa đến giai đoạn sôi sùng sục), bạn cần giảm nhỏ lửa, hớt bỏ bọt để bọt không tạo các vết tối màu, loang lổ trên da gà.

Sau khi đun thêm khoảng 8-10 phút nữa (tùy độ lớn của gà), bạn vớt ra cho ngay vào nồi đun nước sôi để nguội có mấy viên đá lạnh để con gà có làn da tươi sáng, căng mọng ngay cả sau thời gian làm lễ cúng; tránh tình trạng da khô và xỉn màu sau một thời gian dài vớt ra.

Nếu cầu kỳ hơn, khi gà ráo nước sau khâu ngâm lạnh, bạn lấy nước nghệ trộn nước mỡ gà (mỡ đã rán) bôi lên da.

Những cách luộc gà cúng đẹp ngon được nêu trên sẽ giúp mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp của bạn đủ đẹp, trang trọng để dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại