Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tụy

ThS. Hữu Nguyễn |

Bác tôi bị ung thư tụy nhưng phát hiện muộn nên tiên lượng xấu. Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ung thư tụy?

Quang@yahoo.com

Hiện nay, nguyên nhân cụ thể của ung thư tụy vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố nguy cơ có liên quan mật thiết tới cơ chế bệnh sinh của ung thư tụy. Yếu tố di truyền: Khoảng 10-15% ung thư tụy có liên quan tới yếu tố di truyền.

Sự liên quan của yếu tố di truyền với ung thư tụy có thể được chia thành 2 nhóm: Người mắc hội chứng di truyền liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tụy: ví dụ người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng do di truyền có nguy cơ bị ung thư tụy theo thời gian là 3-5% hoặc người bị ung thư đại tràng không polyp có tính chất gia đình - hội chứng Lynch II có nguy cơ bị ung thư tụy theo thời gian là 4%, người bị viêm tụy do di truyền có nguy cơ bị ung thư tụy là 24-40% do có đột biết gene PRSS1, SPINK1.

Ung thư tụy có tính chất gia đình, được xác định khi trong gia đình cặp có bố/mẹ - con hoặc cặp anh/chị - em cùng bị ung thư tụy. Đột biến mầm của gene BRCA1, BRCA2 được phát hiện trong khoảng 13-19% bệnh nhân ung thư tụy có tính chất gia đình.

Một số bệnh lý mạn tính ở tụy làm tăng nguy cơ mắc ung thư tụy gồm: đái tháo đường (nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bệnh đái tháo đường và ung thư tụy có quan hệ mật thiết với nhau), viêm tụy mạn, bệnh xơ nang tụy,...

Ngoài ra, các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tụy bao gồm: hút thuốc lá; béo phì, ít hoạt động thể lực; nghiện rượu...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại