Các tang lễ Hoàng gia Anh từ sau Thế chiến thứ hai như thế nào?

Trần Phương |

Phần lớn các lễ tang được tổ chức lớn như của Vua George VI, Hoàng thái hậu Elizabeth, Công nương Diana, nhưng cũng có những sự kiện tổ chức quy mô riêng tư như tang lễ Công chúa Margaret hay của Hoàng thân Philip vì ảnh hưởng dịch COVID-19.

Tang lễ của các thành viên quan trọng của Hoàng gia Anh kể từ Thế chiến thứ hai thường được tổ chức công khai, long trọng với sự theo dõi và thương tiếc của người dân.

Các tang lễ Hoàng gia Anh từ sau Thế chiến thứ hai như thế nào? - Ảnh 1.

Hàng tỉ người theo dõi tang lễ của Công nương Diana năm 1997 - Ảnh: Getty Images

Vua George VI

Ngày 6-2-1952, Vua George VI đột ngột qua đời ở tuổi 56 sau một thời gian dài lâm bệnh.

Trong lễ tang ngày 15-2, linh cữu của nhà vua được đưa từ Cung điện Westminster đến Nhà nguyện St. George, Lâu đài Windsor.

Các thần dân của ông lặng lẽ xếp hàng dọc theo những con phố đầy sương mù của London trong suốt đám rước kéo dài 3 giờ. Con gái lớn của ông đã trở thành Nữ hoàng Elizabeth II ở tuổi 25.

Các tang lễ Hoàng gia Anh từ sau Thế chiến thứ hai như thế nào? - Ảnh 2.

Linh cữu Vua George VI được rước qua đường phố London năm 1952 - Ảnh: Daily Mail

Một năm sau đó, vào ngày 24-3, mẹ của Vua George, Thái hoàng thái hậu Mary, qua đời ở tuổi 85. Trong hai ngày, 120.000 người đã đến Westminster để bày tỏ lòng tôn kính.

Bá tước Mountbatten

Vào ngày 27-8-1979, Louis Mountbatten, em họ của nữ hoàng và là phó vương cuối cùng của Ấn Độ, bị sát hại vì một quả bom do Quân đội Cộng hòa Ireland gài trên tàu của ông.

Vụ ám sát đã làm rung chuyển Vương quốc Anh. Bá tước Mountbatten, 79 tuổi, là một chỉ huy hải quân, là chú của Hoàng thân Philip - chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, và là thầy của Thái tử Charles.

Vào ngày 5-9, hàng trăm ngàn người tập trung tại London cùng với đại diện của các lực lượng vũ trang Anh, thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Pháp, Canada, Ấn Độ và Miến Điện (nay là Myanmar) long trọng tiễn đưa ông.

Linh cữu của ông được 6 xe tăng hộ tống đi từ Tu viện Westminster đến ga Waterloo, sau đó được chuyển tiếp đến Romsey, gần Southampton, miền nam nước Anh, để chôn cất tại tu viện của thị trấn.

Công nương Diana

Các tang lễ Hoàng gia Anh từ sau Thế chiến thứ hai như thế nào? - Ảnh 3.

Người dân đặt kín hoa trước cổng Cung điện Kensington khi Công nương Diana qua đời - Ảnh: AP

Vào ngày 6-9-1997, Anh tổ chức tang lễ của Diana, công nương Xứ Wales, sau khi bà qua đời ở tuổi 36 tại Paris vào ngày 31-8 trong một vụ tai nạn xe hơi.

Vụ việc gây chấn động toàn thế giới. Hàng triệu người đã xếp hàng dài trên các con phố và ước tính khoảng 2,5 tỉ khán giả đã xem tang lễ trên truyền hình.

Khi đám rước đi qua Cung điện Buckingham, Nữ hoàng Elizabeth I, cúi đầu tiễn biệt vợ cũ của Thái tử Charles.

Hai cậu con trai nhỏ của công nương, hoàng tử William và Harry, cúi đầu bước đi sau linh cữu của mẹ. Công nương Diana được chôn cất tại Althorp - ngôi nhà của gia đình bà ở Northamptonshire, tọa lạc trên một hòn đảo giữa hồ.

Công chúa Margaret

Các tang lễ Hoàng gia Anh từ sau Thế chiến thứ hai như thế nào? - Ảnh 4.

Các thành viên Hoàng gia Anh dự đám tang Công chúa Margaret - Ảnh: Guardian

Ngày 15-2-2002, Thái hậu Elizabeth, khi đó đã 101 tuổi, tổ chức lễ tang cho con gái thứ hai là Công chúa Margaret. Công chúa qua đời 6 ngày trước đó ở tuổi 71 sau một số lần đột quỵ.

Tang lễ được tổ chức quy mô riêng tư với sự tham dự của khoảng 450 người trong gia đình và bạn bè. Trong đó có khoảng 30 thành viên của hoàng gia như Nữ hoàng, chồng cũ của công chúa và hai con của bà là Tử tước Linley và Công nương Sarah Chatto.

Công chúa qua đời gần đúng 50 năm kể từ khi cha của bà, Vua George VI, băng hà. Khác với truyền thống Hoàng gia Anh, Công chúa Margaret được hỏa táng.

Hoàng thái hậu Elizabeth

Chỉ 6 tuần sau khi Công chúa Margaret mất, Hoàng thái hậu Elizabeth qua đời trong lúc ngủ vào ngày 30-3-2022 tại Windsor. Tang lễ của bà được tổ chức ngày 9-4-2022.

Trong 4 ngày, hơn 200.000 người đã đến viếng trước linh cữu Hoàng thái hậu để bày tỏ lòng kính trọng. Tang lễ của bà tại Tu viện Westminster có sự tham dự của 2.000 người.

Hơn 1 triệu người đã xếp hàng trên con đường dài 37km khi linh cữu Hoàng thái hậu được đưa tới Windsor, nơi bà được an táng cùng chồng - Vua George VI, bên cạnh tro cốt của Công chúa Margaret.

Hoàng thân Philip

Các tang lễ Hoàng gia Anh từ sau Thế chiến thứ hai như thế nào? - Ảnh 5.

Nữ hoàng Elizabeth II lặng lẽ trong tang lễ chồng, Hoàng thân Philip - Ảnh: NBC News

Hoàng thân Philip, người chồng đã chung sống suốt 73 năm của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời vào ngày 9-4-2021, chỉ vài tháng trước sinh nhật lần thứ 100 và sau một thời gian dài nằm viện vì bệnh tim.

Các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19 khiến tang lễ của ông vào ngày 18-4 chỉ có 30 người tham dự. Lễ tang phải thực hiện các biện pháp đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang và không có công chúng.

Linh cữu của Hoàng thân được đưa đến Nhà nguyện St. George trên chiếc xe hơi do chính ông thiết kế cho lễ tang của mình.

Hài cốt của ông được quàn trong hầm mộ hoàng gia tại Windsor và sẽ được chuyển đến nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI khi vợ ông qua đời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại