Đu đủ là loại cây thân thảo dược mọc tự nhiên và trồng rộng rãi ở các vùng quê thuộc các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Không chỉ là mang đến những trái bổ dưỡng và thơm ngon, cây đu đủ còn được dùng làm thuốc để điều trị nhiều loại bệnh.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã xuất hiện những đồn thổi về tác dụng thần kỳ của lá đu đủ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh ung thư.
Song hiệu quả của việc uống nước lá đu đủ vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm truyền miệng và theo các tài liệu không chính thức được công bố lẻ tẻ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện lá đu đủ cũng là một trong những "vị thuốc" tự nhiên tốt nhất có thể giúp chữa một số căn bệnh phổ biến.
1. Hỗ trợ gan
Các chất trong lá đu đủ có thể hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan như xơ gan, ung thư gan và vàng da.
2. Sản xuất tiểu cầu
Lá đu đủ giúp kích thích sản sinh tiểu cầu, đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của nó. Chỉ cần uống 2 thìa nước ép lá đu đủ mỗi ngày sẽ khiến lượng tiểu cầu phát triển nhanh.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Lá đu đủ có chứa các hợp chất đặc biệt là hợp chất papaine, hợp chất alkaloid và hợp chất phenolic. Ngoài ra lá đu đủ cũng giàu amylase, chymopapain và protese, giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa.
4. Phòng ngừa bệnh tật
Bên trong lá đu đủ rất giàu acetogenin, hợp chất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của sốt rét, bệnh sốt xuất huyết.
5. Điều hòa kinh nguyệt
Uống nước này thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và cũng giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
6. Giảm viêm
Nước ép đu đủ có thuộc tính chống viêm mạnh có thể làm giảm viêm trong cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề khác. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu mà lá đu đủ đem lại.
7. Tăng cường năng lượng cho cơ thể
Uống nước lá đu đủ mỗi ngày giúp làm tăng mức năng lượng và cũng chống lại sự mệt mỏi.
8. Giảm đường huyết
Nước ép đu đủ có thể làm giảm độ nhạy insulin trong máu của bạn và cũng có thể kiểm soát lượng đường huyết. Từ đó, bạn có thể phòng bệnh tiểu đường.
Lưu ý:
Các chuyên gia sức khỏe khuyên người bị bệnh dạ dày hoặc ung thư dạ dày tuyệt đối tránh dùng lá đu đủ để điều trị bệnh. Vì chất papain trong lá đu đủ có thể làm bào mòn dạ dày của người bệnh bởi khả năng phân cắt thành phần chất đạm của nó nên có thể gây viêm loét hoặc xuất huyết dạ dày.
Hãy đến nhờ bác sĩ tư vấn trước khi áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng nước ép lá đu đủ để đảm bảo sức khỏe của bản thân.
* Theo Boldsky