Cả pin và cây sạc phát nổ, chủ xe điện cay đắng không biết bao giờ mới sửa được xe

QUANG PHONG |

Một chiếc Ford F-150 Lightning sử dụng trạm sạc công cộng tại Mỹ gặp sự cố khiến chủ xe đứng hình.

Cả pin và cây sạc phát nổ, chủ xe điện cay đắng không biết bao giờ mới sửa được xe - Ảnh 1.

Cả cột sạc và chiếc bán tải đang cắm sạc không còn khởi động được sau tiếng nổ lớn, rất may là không có sự cố cháy nổ nào xảy ra - Ảnh: ERIC ROE

Khi Eric Roe mang chiếc bán tải thuần điện Ford F-150 Lightning tới một trạm sạc công cộng của Electrify America, ông khó lòng ngờ được rằng đó sẽ là lần cầm lái xe cuối cùng của mình ít nhất là trong năm 2022.

Theo người dùng cực chuộng xe điện này (ông có một chiếc Kia Niro đã chạy hơn 100.000km), chiếc bán tải đang sạc thì bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn. Cả cây sạc và xe sau đó không thể vận hành được nữa khiến Eric mắc kẹt.

Tồi tệ hơn là việc khi sạc xe, Eric đang cách nhà hơn 1.500km và đi cùng ông là cả gia đình và hai chú chó. Ngay khi sự cố xảy ra, Eric đã liên hệ với cả bên cung cấp trạm sạc là Electrify America lẫn hãng xe chủ quản là Ford, nhưng cuối cùng vẫn phải gọi xe kéo chở xe đi.

Cả pin và cây sạc phát nổ, chủ xe điện cay đắng không biết bao giờ mới sửa được xe - Ảnh 2.

Chủ xe nghi ngờ cây sạc sử dụng giao thức sạc cũ này là nguyên nhân vụ nổ, nhưng không thể khẳng định điều gì cho tới khi hai phía tìm hiểu rốt ráo sự việc - Ảnh: ERIC ROE

Sau khi liên hệ với đại lý, Eric được khuyên chờ tới 9-12 để nghe kết quả, nhưng sau đó đại diện Ford đã liên hệ với ông để chỉ dẫn tận tình hơn. Giờ, Eric đang chờ hãng thay thế pin 12V trên xe (một trang bị mà chủ xe này khẳng định khi kiểm tra ngay sau khi xe phát nổ vẫn sử dụng tốt) trước khi hãng có thể kiểm tra lại một lần nữa hệ thống truyền động tổng thể.

Cả hai phía Ford và Electrify America đều khẳng định đang liên lạc với nhau để cùng tìm ra nguyên nhân sự việc cũng như giải pháp cho người dùng thiếu may mắn, tuy vậy họ chưa thể khẳng định thời điểm có thể giải quyết hoàn chỉnh sự việc cho Eric. Ít nhất là trong quãng thời gian này Eric vẫn còn chiếc xe điện Kia để trông cậy.


Cả pin và cây sạc phát nổ, chủ xe điện cay đắng không biết bao giờ mới sửa được xe - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại