Lô xe điện VinFast xuất khẩu sang Mỹ chưa được hưởng ưu đãi thuế mới

Thu Ánh |

Lô xe VinFast VF 8 vừa được xuất khẩu sang Mỹ sẽ không đủ điều kiện để hưởng ưu đãi thuế mới do không được lắp ráp tại Bắc Mỹ. Và tất nhiên, VinFast đang nỗ lực giải quyết vấn đề đó bằng cách xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Carolina.

Thị trường xe điện dự kiến sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, bởi hầu hết các quốc gia và tiểu bang đều sẽ tiến hành cấm xe chạy xăng vào năm 2040. Trong lĩnh vực xe điện, Tesla vẫn đang là hãng xe dẫn đầu với thị phần cao nhất tại khu vực Bắc Mỹ bên cạnh một số nhà sản xuất ô tô nổi tiếng khác như: Volkswagen, Ford, General Motors hay Hyundai. Không chỉ các hãng xe lâu đời lựa chọn tham gia vào đường đua xe điện, những gương mặt “non trẻ” hơn như Lucid Motors, Polestar và Rivian cũng đang góp phần làm tăng mức độ cạnh tranh trong ngành công nghiệp này.

Một trong những cái tên mới ít được biết đến trong ngành công nghiệp xe điện là VinFast: Công ty khởi nghiệp của Việt Nam được thành lập năm 2017. VinFast đã xuất khẩu những chiếc xe điện đầu tiên của mình sang Mỹ vào ngày 25/11.

Theo Reuters, nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors đã ký thỏa thuận hợp tác với VinFast để giúp họ bán xe Chevrolet tại Việt Nam. Trên hết, VinFast có tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ra bên ngoài Việt Nam và sẽ sớm bán những chiếc xe điện đầu tiên tại Mỹ.

Lô xe điện VinFast xuất khẩu sang Mỹ chưa được hưởng ưu đãi thuế mới - Ảnh 1.

Lô xe điện VinFast đầu tiên được xuất khẩu sang Mỹ.

Tờ Bloomberg đưa tin VinFast đã xuất khẩu 999 chiếc xe điện sang thị trường Mỹ. Những chiếc xe điện đã được gửi đi vào ngày 25/11 và dự kiến chúng sẽ đến California vào đúng dịp Giáng sinh 2022. Cụ thể, mẫu xe đang trên đường đến Mỹ là VinFast VF 8 — một chiếc SUV điện 402 mã lực với phạm vi hoạt động của pin là 400km, tương tự như mẫu VF 32 đã được giới thiệu vào năm ngoái. Có giá khoảng 41.000 USD (1 tỷ đồng) tại Mỹ, VinFast VF 8 dự kiến sẽ cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ như: Volkwagen ID.4, Tesla Model Y và Hyundai Ioniq 5.

Theo kế hoạch, một mẫu xe khác là VinFast VF 9 cũng sẽ được xuất xưởng từ Việt Nam vào tháng 1/2023. Không giống như VF 8, VF 9 sẽ đi kèm pin lớn hơn để tăng phạm vi hoạt động lên 500 km sau mỗi lần sạc đầy. Tương tự như mẫu VF 32 ra mắt năm ngoái, VF 9 được thiết kế với động cơ điện kép dẫn động bốn bánh nhằm tối ưu hóa hiệu suất. Tất cả các xe điện của VinFast bán ra tại Mỹ sẽ được bảo hành pin 125.000 dặm hoặc 10 năm.

Lô xe điện VinFast xuất khẩu sang Mỹ chưa được hưởng ưu đãi thuế mới - Ảnh 2.

CEO VinFast - bà Lê Thị Thu Thủy.

Tuy nhiên, VinFast VF 8 và VF 9 sẽ không đủ điều kiện để hưởng ưu đãi thuế mới do không được lắp ráp tại Bắc Mỹ. Và tất nhiên, VinFast đang nỗ lực giải quyết vấn đề đó bằng cách xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Carolina.

“Ngay sau khi chúng tôi bắt đầu sản xuất ô tô tại Mỹ, khách hàng của chúng tôi sẽ đủ điều kiện (được) hưởng ưu đãi thuế” - bà Lê Thị Thu Thủy, CEO của VinFast chia sẻ với Reuters. Được biết, công ty Việt Nam đã nhận được khoảng 65.000 đơn đặt hàng trước từ thị trường quốc tế và 17.000 đặt trước từ Mỹ./.

Theo Slashgear

Lô xe điện VinFast xuất khẩu sang Mỹ chưa được hưởng ưu đãi thuế mới - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại