Cà phê là món sở trường không thể thiếu mỗi ngày của hàng triệu con người trên khắp trái đất. Cà phê không chỉ là nguồn bổ sung năng lượng tuyệt vời mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học.
Các lợi ích sức khỏe khi uống cà phê
Theo Hopkins Medicine, nếu uống cà phê với lượng vừa phải, bạn có thể có được những lợi ích sau:
Sống lâu hơn
Các nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành, đột quỵ, tiểu đường và bệnh về thận ít hơn so với những người không uống cà phê.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Nhiều nghiên cứu phát hiện, những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn người không uống cà phê. Nguyên nhân là do caffeine (hoạt chất chính trong cà phê) có thể làm giảm độ nhạy insulin. Điều này có nghĩa là các tế bào sẽ không hấp thụ nhiều đường từ máu sau khi chúng ta ăn/uống.
Ngăn ngừa bệnh suy tim
Uống cà phê mỗi ngày cũng có thể ngăn ngừa suy tim. Đây là tình trạng xảy ra khi chức năng bơm máu của tim bị suy giảm.
Ngăn ngừa bệnh Parkinson
Caffeine không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson mà còn có thể giúp những người mắc bệnh này kiểm soát các hoạt động của mình tốt hơn.
Bảo vệ gan
Cả cà phê loại thông thường và cà phê đã khử caffeine đều có tác dụng bảo vệ gan. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống cà phê sẽ có các enzyme gan ở mức khỏe mạnh hơn những người không uống cà phê. Các enzyme gan tác dụng hỗ trợ gan tổng hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng như lipid, gluxit, protid,… Ngoài ra, các enzyme này còn giúp gan hoàn thiện và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.
Phòng ngừa ung thư
Cà phê có thể làm giảm sự đứt gãy ở các sợi DNA trong tế bào. Nếu các tế bào không thể tự sửa chữa, điều này có thể dẫn tới việc hình thành các khối u, ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy, uống cà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư đại tràng.
Tăng cường chức năng não bộ
Caffeine làm tăng serotonin và acetylcholine, kích thích và giúp ổn định hàng rào máu não. Hàng rào máu não là một lớp tế bào bao phủ các mạch máu trong não, điều chỉnh sự xâm nhập của các phân tử từ máu vào não.
Ngoài ra, các polyphenol trong cà phê còn có thể ngăn ngừa tổn thương mô do các gốc tự do gây ra, đồng thời ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu não.
Uống cà phê thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (một bệnh lý suy giảm trí nhớ).
Giảm nguy cơ đột quỵ
Những người thói quen uống cà phê hàng ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn so với những người không có thói quen này.
Mỗi ngày nên uống bao nhiêu cà phê?
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị, đối với những người khỏe mạnh, lượng caffeine tối đa có thể tiêu thụ hàng ngày ở mức 400mg (tương đương khoảng 4 tách cà phê).
Tùy thuộc vào khả năng dung nạp caffeine của mỗi người, nếu tiêu thụ hơn ngưỡng caffeine trên, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ như bồn chồn, lo lắng, khó ngủ, co giật, tiêu chảy, nhịp tim nhanh.
Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày không nên quá 200mg.
Đặc biệt, để có được những lợi ích sức khỏe khi uống cà phê, ngoài việc uống đúng liều lượng, mọi người cần kiểm soát lượng chất tạo ngọt mà mình thêm vào mỗi tách cà phê. Lạm dụng chất tạo ngọt không chỉ làm mất đi các tác dụng đáng quý của cà phê mà còn khiến bạn “rước” thêm bệnh tật vào người.