Tại một số khu chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội như Đại Từ (Hoàng Mai), Kim Giang (Thanh Xuân) hay Pháo Đài Láng (Đống Đa),... không khó để bắt gặp những chiếc xe đẩy chở bếp than hoa hồng rực, phía trên là hàng chục con cá vàng rộm, thơm nức mũi.
Người bán liên tục xếp những con cá đã được tẩm ướp gia vị lên vỉ nướng. Chỉ ít phút sau, cá chín nứt da, lộ miếng thịt trắng phau, thơm lừng, khiến ai đi qua cũng ứa nước miếng.
Khách hỏi mua, người bán lại nhanh tay gỡ những con chín vàng, bọc giấy bạc đưa cho khách. Giờ cao điểm, khách xếp hàng đợi mua, tràn từ vỉa hè xuống lòng đường, vây kín quanh xe cá.
Bà Quảng Thị Bích Ngọc, chủ một xe đẩy bán cá nướng trên phố Pháo Đài Láng (Đống Đa), cho biết, những món vịt nướng, thịt ba chỉ lợn hay lòng dồi nướng đã có từ lâu, nhưng riêng món cá nướng mới xuất hiện gần 1 năm nay và đang trở thành món ăn "hot".
“Người ta thường nướng cá diêu hồng, cá rô phi, cá quả,... nhưng nhiều người thích mua nhất là cá rô phi vì rẻ, ít xương dăm, thịt hơi nhạt nhưng dai, giá từ 80.000-100.000 đồng/con”, bà Ngọc nói. Theo bà Ngọc, loại đắt hơn có cá quả 150.000 đồng/con, hoặc cá diêu hồng cũng 130.000-150.000 đồng/con, tất cả đều nặng trên 1kg.
Hiện tại, những xe cá nướng xuất hiện khá nhiều tại một số khu chợ dân sinh và trên một vài con phố nhỏ, thậm chí có khu chợ còn có cả chục hàng cá nướng kiểu này.
Trong khi đó, sức hút từ món ăn này không kém cạnh những món nướng khác. Mùi vị mỗi nơi bán lại hoàn toàn khác nhau do mỗi người có công thức của riêng mình, nhưng ngon nhất vẫn là cá nướng theo kiểu Tây Bắc.
Đứng bán cá nướng trên phố Định Công Thượng, anh Đỗ Văn Trung chia sẻ, anh mới đẩy xe cá đi bán được hơn 3 tháng nhưng đã có một lượng khách quen khá ổn định.
Mỗi ngày người bán lại đẩy xe và dựng tấm biển quảng cáo gây tò mò cho mọi người
Anh Trung kể, trước đây, anh từng làm nhiều nghề lao động chân tay nhưng thu nhập chỉ vừa đủ tiêu. Một lần, tình cờ đi qua chợ, anh thấy có người bán cá rô phi nướng rất hấp dẫn, giá rẻ hơn vịt nướng hay thịt quay, ăn lại không ngán.
Anh tìm hiểu thì được biết món ăn này có nguồn gốc trên vùng cao Tây Bắc, mới xuất hiện thời gian gần đây và được khá nhiều người ưa thích. Nếu tính ra, bán cá này còn lãi hơn cả thịt.
“Tôi đem chuyện kể với một người quen trên Tà Phình (Mộc Châu) thì phát hiện ra, những người bán cá dưới Hà Nội chưa biết cách chế biến, tẩm ướp cá bằng gia vị đặc biệt của núi rừng”, anh Trung nói. Ngay sau đó, anh nảy ra ý tưởng bán cá nướng chuẩn vị Tây Bắc.
Chỉ hơn 1 tháng sau khi mày mò, nhờ người quen tìm mua được gia vị cần thiết, anh thuê địa điểm trên đường Định Công Thượng để bán.
Cứ sáng sớm, anh Trung lại ra chợ đầu mối Yên Sở để chọn mua những con cá diêu hồng, cá rô phi, cá quả,... tươi sống về mổ, rửa sạch bằng rượu trắng, xát muối, gừng thật kỹ cho hết mùi tanh rồi tẩm ướp gia vị.
Anh để như vậy vài tiếng đồng hồ cho cá ngấm, sau đó xếp cá vào từng hộp nhựa lớn, chất lên xe đẩy ra vỉa hè, bắc bếp than, kẹp vỉ chuyên dụng rồi nướng.
“Cũng chẳng có gì khó cả, gia vị chính là hạt dổi, mắc khén, hành, sả, ớt, bột canh, thêm chút húng dũi, thì là ướp kĩ, cá nướng lên sẽ thơm phức.
Những nhà khác không biết cách làm cũng không có gia vị thì họ chỉ nhồi vào bụng cá sả, thì là, hành lá và cá rốt bào nhỏ nên cá nướng lên bị ướt, không thơm ngon bằng cá xát gia vị”, anh tiết lộ. Đặc biệt, cá nướng của anh do có vỉ kẹp nướng chuyên dụng nên da cá không bị nát, đảm bảo độ thơm ngon, bắt mắt.
Ngoài cách nướng cá kiểu Tây Bắc, mỗi người bán lại có cách chế biến tẩm ướp cá của riêng mình
Khoảng 1-2 tuần đầu, do khách chưa quen, mỗi ngày anh bán từ 15-20 con cá rô phí giá 100.000 đồng/con nặng hơn 1kg. Nhưng chỉ sau 1 tháng đứng bán, lượng khách ổn định, anh có thể bán được 40-50 con/ngày.
Thậm chí vào cuối tuần, số cá bán ra còn nhiều hơn, có thể lên đến gần 80 con cá. Nhiều hôm bán đến 5 giờ chiều là cá đã hết nhẵn, anh đủng đỉnh dọn hàng về.
Ngoài khách lẻ, anh Trung cũng nhận những đơn đặt hàng với số lượng lớn. Khách muốn ăn bao nhiêu, chỉ cần alo trước để anh chuẩn bị riêng, đến giờ chỉ việc phi xe đến thanh toán là hôm đó đã có món cá nướng đậm vị Tây Bắc thơm ngon đãi khách.
“Mắc khén, hạt dổi là nguyên liệu quý hiếm, đắt đỏ lại khó mua nên tôi nhờ người quen biết chỗ mua từ trên Tây Bắc gửi xuống, cá mua tận chợ đầu mối nên giá cũng hợp lí. Do đó sau khi trừ hết chi phí, những ngày cao điểm cuối tuần hay lễ tết cả khác đặt trước, khách vãng lại bán được hơn 100 con cá, lãi được khoảng 3 triệu đồng/ngày”, anh chia sẻ.
Tuy nhiên, theo anh Trung những ngày kiếm lãi lớn như thế không nhiều. Hơn nữa, đây là món mới lạ nên ít người bán, nhiều người mua. Sắp tới, không còn mới lạ, lại nhiều người bán thì khả năng kiếm lãi sẽ không còn lớn như hiện nay nữa.
Thừa nhận điều này, chị Hoàng Thị Liên bán cá nướng ở chợ Đại Từ (Hoàng Mai) cho hay, ngoài vịt quay, dồi nướng, khoảng 6 tháng nay, chị bán thêm món cá rô phi nướng vì món này đang được nhiều người ưa thích. Trung bình mỗi ngày, chị bán được 30-40 con với giá 80.000 đồng/con.
“Chỉ cần vậy là tôi đã lãi một nửa rồi, chưa kể những món khác. Bán rả rích từ 4 giờ chiều đến 6 rưỡi tối là hết, khách hỏi mua đành hẹn sang hôm sau vậy”, chị nói.