Cả gan phục kích tấn công máy bay Nga, IS tự dồn vào chỗ chết ở Syria

Vũ Thu Hương |

Cuộc tấn công của khủng bố nhằm vào máy bay trực thăng quân sự khiến 2 quân nhân Nga bị thương đã thổi bùng cho đòn thù khốc liệt của Nga ở Syria.

Theo Avia-pro, cuộc tấn công của những kẻ khủng bố nhằm vào máy bay trực thăng quân sự Nga đã khiến 2 quân nhân Nga bị thương.

Có thông tin cho rằng ít nhất hai quân nhân Nga đã bị thương trong cuộc tấn công của các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm vào máy bay trực thăng quân sự Nga.

Ban đầu, nguồn tin truyền thông của quân khủng bố cho biết hai quân nhân Nga thiệt mạng, nhưng các nguồn tin Syria bác bỏ thông tin này, nhấn mạnh rằng cuộc tấn công thực sự đã diễn ra, nhưng các quân nhân Nga đã né tránh kịp và chỉ bị thương nhẹ.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga chưa chính thức xác nhận thông tin về bất kỳ sự cố nào xảy ra một ngày trước đó ở miền Trung của Syria. Nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã liên tiếp đưa ra thông báo về việc phải tấn công những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Giới chuyên gia cho rằng những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã rất manh động khi phục kích ở nhiều nơi để nhắm bắn trực thăng Nga.

IS tự dồn vào chỗ chết

Trong vòng hơn 72 giờ qua, hơn 220 cuộc không kích được lực lượng Nga dội xuống Syria giết chết hơn 25 thành viên IS, trước khi Moscow tiến hành các hoạt động chiến đấu ở sa mạc Homs.

Các nhà hoạt động của tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay phản lực của Nga đã thực hiện hơn 220 cuộc không kích trên sa mạc Syria, ngay trước khi các lực lượng Nga, cùng với Quân đoàn 5 do Nga hậu thuẫn, bắt đầu các chiến dịch truy quét các tế bào IS nằm rải rác trên sa mạc Syria, tập trung ở sa mạc Homs.

Đài quan sát Syria đã ghi nhận cái chết của 26 thành viên IS trong các cuộc không kích, tập trung vào khu vực jabal Abu Rajmin, sa mạc al-Sukhna và các khu vực ở phía đông bắc Palmyra, vùng nông thôn phía đông Homs.

Trong khi đó, truyền thông Nga cho biết 200 thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Nga nhắm vào căn cứ của chúng ở sa mạc Syria. Thông báo này của Nga có thể nhằm trả đũa thông tin do IS công bố trong vài giờ qua cho rằng binh sĩ Nga đã thiệt mạng trên sa mạc.

Các lực lượng Nga và dân quân ủng hộ đã phát động chiến dịch tấn công từ phía nam sa mạc Al-Sukhnah, vùng nông thôn phía đông của Homs, tìm kiếm các tế bào IS vốn cư trú rải rác ở sa mạc Syria. Chiến dịch diễn ra đồng thời với các chuyến bay của trực thăng Nga và các cuộc không kích của máy bay phản lực Nga nhằm vào các vị trí khủng bố trong khu vực.

Vào ngày 18/4, các nguồn tin của SOHR đưa tin rằng máy bay phản lực của Nga đã thực hiện các cuộc không kích mới vào các vị trí của IS trên sa mạc Syria với hơn 70 cuộc không kích nhắm vào các vị trí ở Itheriya và các khu vực lân cận ở vùng nông thôn phía đông Hama, Al -Rasafah ở vùng nông thôn Al-Raqqah quanh các vị trí trong tam giác Hama-Aleppo-Al-Raqqah và các vị trí trên biên giới hành chính giữa Al-Raqqah và Deir Ezzor. Các cuộc không kích đánh vào các hang động và boongke được cho là nơi IS đang ẩn náu.

Khủng bố IS đã lên kế hoạch cụ thể cho các cuộc tấn công vào các cơ quan chính phủ ở các thành phố lớn của Syria nhằm gây bất ổn tình hình đất nước trước cuộc bầu cử tổng thống ở Syria.

Cuộc bầu cử tổng thống Syria dự kiến tổ chức ngày 26/5, là cuộc bỏ phiếu thứ hai kể từ khi xung đột Syria nổ ra năm 2011.

Chia sẻ thông tin về cuộc không kích mới nhất ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, các phần tử khủng bố đang được huấn luyện trong một số căn cứ trong khu vực không do chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại