Cà gai leo đạt chuẩn GACP – WHO, nguồn dược liệu chất lượng cho bệnh nhân gan

H.Yến |

Cà gai leo đạt chuẩn GACP – WHO, nguồn dược liệu chất lượng cho bệnh nhân gan
Cà gai leo đạt chuẩn GACP – WHO, nguồn dược liệu chất lượng cho bệnh nhân gan

Cà gai leo là thảo dược rất tốt cho người bệnh viêm gan virus và xơ gan. Trước thực trạng thị trường dược liệu “bát nháo”, tiêu chuẩn GACP –WHO và Biotrade đã trở thành chỉ dấu giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm mua dược liệu chuẩn để điều trị bệnh.

Cà gai leo – Niềm hy vọng của hơn 15 triệu người Việt

Viêm gan virus B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và vẫn đang là bài toán khó đối với nền y học thế giới bởi chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Trong khi đó, Việt Nam đang được xem là "ổ dịch" của bệnh với hơn 10 triệu người mắc và đa phần là ở thể người lành mang bệnh - đối tượng không có chỉ định điều trị từ bác sĩ. Bình thường, người lành mang virus viêm gan B sẽ "sống ổn", nhưng virus sẽ có cơ hội phát triển mạnh, thậm chí chuyển sang thể hoạt động nếu được "hỗ trợ" bởi tác nhân gây hại cho gan như rượu bia, suy giảm sức đề kháng. Khi virus chuyển sang thể hoạt động, việc điều trị càng khó khăn hơn.

Đáp ứng những khó khăn còn tồn đọng trong điều trị bằng các phác đồ hiện nay, sau nhiều năm nghiên cứu, cà gai leo đã được giới khoa học khẳng định là thảo dược đặc biệt tốt cho bệnh nhân viêm gan virus và xơ gan.

Theo đó,cà gai leo là dược liệu có khả năng làm giảm nồng độ virus viêm gan, giải độc gan, hạ men gan; ngăn chặn xơ gan tiến triển và phục hồi tổn thương tế bào gan.

Cà gai leo đạt chuẩn GACP – WHO, nguồn dược liệu chất lượng cho bệnh nhân gan - Ảnh 1.

Cà gai leo – thảo dược quý cho bệnh nhân viêm gan B

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả sử dụng cà gai leo thì dược liệu cần đảm bảo sạch, không tồn dư hóa chất và chứa hàm lượng hoạt chất cao. Nhưng thị trường cung cấp cà gai leo tại nước ta hiện nay chưa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, khiến người tiêu dùng "bối rối", hoang mang khi lựa chọn sản phẩm sử dụng.

Nhiều vấn đề đáng ngại ở thị trường cung cấp cà gai leo Việt Nam

Dược liệu tại Việt Nam nói chung và cà gai leo nói riêng thường được bày bán tại các chợ hoặc phố thuốc bắc. Tại những khu này, để tìm được nơi cung cấp cà gai leo có nguồn gốc rõ ràng và có kiểm nghiệm hàm lượng hoạt chất là điều khó như "mò kim đáy bể".

Đó là chưa kể sự nhầm lẫn các loài cây họ cà với nhau. Cà gai leo rất dễ nhầm với cà tàu, cà độc dược, cà dại, nhất là khi đã phơi khô lại càng khó phân biệt. Khi dùng nhầm thảo dược, hệ lụy "tiền mất, tật mang" là điều dễ hiểu.

Nhiều người tiêu dùng ý thức được những vấn đề của thị trường dược liệu, chọn cách tự trồng thảo dược cho mình nhưng cũng không tránh khỏi nguy cơ phải dùng thảo dược "bẩn". Bởi lẽ, khi tự trồng mà không tuân thủ quy chuẩn thì nguy cơ tồn dư hóa chất, phân bón hóa học trong cây là rất lớn.

Theo TS Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP): "Khi gan yếu mà chúng ta lại lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan."

Cà gai leo đạt chuẩn GACP – WHO, nguồn dược liệu chất lượng cho bệnh nhân gan - Ảnh 2.

Thạc sĩ Đào Quang Trung – Chuyên gia độc lập về GACP

Vậy, làm thế nào để người tiêu dùng lựa chọn được cà gai leo sạch, an toàn, chứa hàm lượng hoạt chất cao?

Tiêu chuẩn GACP-WHO và nguyên tắc Biotrade – Chỉ dấu lựa chọn cho người tiêu dùng

BioTrade là dự án do Liên minh Châu Âu tài trợ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng các vùng trồng dược liệu sạch, bền vững theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu) của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Những vùng trồng đạt chứng nhận GACP-WHO và BioTrade đều là những vùng trồng tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của việc trồng và thu hái dược liệu sạch.

Một trong những đơn vị tiên phong được dự án BioTrade hỗ trợ là Công ty TNHH Tuệ Linh với việc xây dựng vùng trồng Cà gai leo rộng gần 15ha tại Mỹ Đức, Hà Nội. Tại đây, cây cà gai leo được kiểm soát nghiêm ngặt để đạt tiêu chuẩn GACP: từ đất trồng, nước, nguồn giống đến quá trình chăm sóc, thu hái và bảo quản. Nhờ đó, cây cà gai leo Tuệ Linh cho hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần so với quy chuẩn của dược điển, đem đến nguồn dược liệu chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Cà gai leo đạt chuẩn GACP – WHO, nguồn dược liệu chất lượng cho bệnh nhân gan - Ảnh 3.

Chỉ dấu GACP và Biotrade trên bao bì Giải độc gan Tuệ Linh

Sản phẩm từ Cà gai leo ở đây như TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh vì vậy được gắn logo BioTrade và GACP – những chỉ dấu giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm từ dược liệu sạch, an toàn, chất lượng cao. Đây chính là niềm hy vọng mới cho hơn 15 triệu bệnh nhân viêm gan virus nói riêng và bệnh nhân gan nói chung tại Việt Nam.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm:

Công ty TNHH Tuệ Linh

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa 29T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980