Buk-M2 Nga bắn hạ hàng chục UAV Bayraktar và tên lửa HIMARS của Ukraine

Như Quỳnh |

Theo kênh truyền hình Quốc phòng Nga Zvezda, các hệ thống phòng không Nga được triển khai ở Ukraine đã liên tiếp bắn hạ hàng chục máy bay không người lái (UAV) Bayraktar và tên lửa phóng từ hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS) của quân đội Ukraine tại khu vực Zaporozhye, phía Đông Ukraine.

Khẩu đội Buk-M2 triển khai tác chiến ở Zaporozhye. Ảnh: Zvezda

Khẩu đội Buk-M2 triển khai tác chiến ở Zaporozhye. Ảnh: Zvezda

Buk-M2 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung của quân đội Nga, do Almaz-Antey thiết kế và sản xuất, được coi là phiên bản nâng cấp của hệ thống Buk-M1.

Buk-M2 được triển khai để chống lại máy bay chiến thuật, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật và các loại bom dẫn đường.

Buk-M2 Nga bắn hạ hàng chục UAV Bayraktar và tên lửa HIMARS của Ukraine - Ảnh 1.

Các thành phần của Buk-M2. Ảnh: Wikipedia

Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 gồm các thành phần: Radar trinh sát, radar hỏa lực, xe chỉ huy chiến đấu, phương tiện khai hỏa tự hành và phương tiện nạp-phóng tên lửa. Buk-M2 được vận hành bởi một khẩu đội 4 người và mang theo bốn tên lửa sẵn sàng khai hỏa.

Buk-M2 Nga bắn hạ hàng chục UAV Bayraktar và tên lửa HIMARS của Ukraine - Ảnh 2.

Tổ hợp được đặt trên khung gầm bánh xích GM-569. Ảnh: armyrecognition

Buk-M2 có trọng lượng 34 tấn, được đặt trên khung gầm bánh xích GM-569, được thiết kế với chiều dài 8 m; chiều rộng 3,3 m và chiều cao 3,8 m. Xe sử dụng động cơ dầu diesel có công suất 840 mã lực, nhờ đó nó có thể di chuyển với tốc độ 65 km/h, tầm hoạt động 500 km. Xe có thể hoạt động liên tục trong vòng 24 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Radar 9A317E của Buk-M2 có nhiệm vụ tìm kiếm, theo dõi mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa tấn công chúng. Hệ thống phòng không này được trang bị radar điều khiển hỏa lực thế hệ thứ ba, có thể theo dõi đồng thời 24 mục tiêu và tấn công 4 mục tiêu cùng lúc.

Buk-M2 Nga bắn hạ hàng chục UAV Bayraktar và tên lửa HIMARS của Ukraine - Ảnh 3.

Ảnh: Wikipedia

Hệ thống phòng không Buk-M2 sử dụng tên lửa nhiên liệu rắn 9M317, tên lửa có chiều dài 5,5 m; sải cánh 860 mm; trọng lượng 710 kg; nó có thể mang đầu đạn nổ phân mảnh nặng tới 70 kg.

Buk-M2 Nga bắn hạ hàng chục UAV Bayraktar và tên lửa HIMARS của Ukraine - Ảnh 4.

Buk-M2E (phiên bản xuất khẩu) của hệ thống Buk-M2. Ảnh: Wikipedia

Được biết, 9M317 có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo chiến thuật trong phạm vi 20 km; tên lửa hành trình ở độ cao 100 m và phạm vi 20 km. Đồng thời, nó cũng có thể tấn công các mục tiêu khí động học với tốc độ tối đa 830 m/s bay ở độ cao từ 15 m đến 25 km, và trong phạm vi từ 3 km đến 45 km.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại