Bức ảnh chưa từng công bố của Nữ hoàng Elizabeth II

Phạm Nghĩa |

Tòa án Hoàng gia Na Uy đã chia sẻ một bức ảnh chụp Nữ hoàng Elizabeth II với bà dì của mình là Nữ hoàng Maud của Na Uy.

Theo Daily Mail ngày 10-9, bức ảnh đen trắng kể trên được chụp tại Appleton House ở Sandringham - Anh vào năm 1929. Nữ hoàng Elizabeth II lúc đó mới 3 tuổi, nhìn vào máy ảnh với vẻ mặt cau có. Đứng phía sau là Nữ hoàng Maud, trở thành Nữ hoàng của Na Uy vào năm 1905 sau cuộc hôn nhân với Hoàng tử Carl (sau này là Vua Haakon VII) năm 1896.

Chế độ quân chủ Anh có mối quan hệ chặt chẽ với Na Uy. Vua hiện tại của Na Uy, Harald V, có quan hệ họ hàng với Nữ hoàng Elizabeth II.

Bức ảnh chưa từng công bố của Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 1.

Bức ảnh chưa từng công bố của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: Tòa án Hoàng gia Na Uy

Ngoài mối quan hệ gia đình, các gia đình Hoàng gia Anh và Na Uy cũng trở nên thân thiết trong chiến tranh thế giới thứ hai khi các thành viên Hoàng gia Na Uy lưu vong đến Anh.

Sau cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II ngày 8-9, Cung điện Na Uy tuyên bố: "Chúng tôi xin chia sẻ nỗi buồn với gia đình Hoàng gia Anh về sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Trong gần 1 thế kỷ, Nữ hoàng đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ Khối thịnh vượng chung, theo chân người dân Anh trải qua những ngày tháng tốt đẹp và tồi tệ, những lúc hạnh phúc và khổ đau. Chúng tôi cũng gửi lời chia buồn tới người dân Anh".

Trong khi đó, ngày 10-9, Vua Charles III chính thức lên ngôi sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà. Daily Mail cho biết mã hiệu mới của Vua Charles III là "C" và "R" ("Charles Rex", trong đó Rex là Vua trong tiếng Latin), thay thế cho mã hiệu cũ của Nữ hoàng Elizabeth II là "E" và "R", tượng trưng cho "Elizabeth Regina" với Regina trong tiếng Latin nghĩa là Nữ hoàng.

Những hộp thư bưu điện mới trên khắp nước Anh sẽ được in mã hiệu mới của Vua Charles III cũng như trên tiền giấy, tiền xu, hộ chiếu, tem và nhiều thứ khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại