BS bị nhiễm Covid-19: Nhường giường bệnh, tự cách ly tại nhà vẫn miệt mài tư vấn online

Vân Hồng |

BS Triệu đã cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến cho hơn 550 bệnh nhân thông qua WeChat chính thức của bệnh viện. Khối lượng công việc của anh đứng thứ 2 trong số các BS trực tuyến.

Bác sĩ cũng không tránh được việc bị nhiễm Covid-19

Một bác sĩ chuyên khoa cấp cứu ở Vũ Hán đã vô tình bị nhiễm coronavirus mới (Covid-19) tại nơi làm việc. Sau khi được chẩn đoán, anh đã phải thực hiện việc tự cách ly tại nhà.

Sau khi các triệu sốt thuyên giảm, anh đã lập tức đăng ký tham gia nhóm chuyên gia trực tuyến của bệnh viện và cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ tư vấn chính thức của bệnh viện. Anh đến bệnh viện để xét nghiệm axit nucleic. Anh nói rằng nếu bình phục, anh sẽ trở lại làm việc ngay lập tức.

Vị bác sĩ tận tụy này chính là Triệu Trí Cương, 40 tuổi, là phó bác sĩ trưởng của Trung tâm cấp cứu Bệnh viện Trung Nam Đại học Vũ Hán. Vào giữa tháng 1, anh bị sốt 38 độ C và những khó chịu khác trong 3 ngày liên tiếp, và được đưa vào khu cách ly bệnh viện để theo dõi điều trị.

Vào ngày 22 tháng 1, anh được chẩn đoán bị viêm phổi do nhiễm Covid-19. Vì các triệu chứng của anh nhẹ và bệnh viện đang trong tình trạng rất căng thẳng, để không chiếm dụng tài nguyên giường bệnh, anh đã chủ động yêu cầu được cách ly và tự điều trị tại nhà.

BS bị nhiễm Covid-19: Nhường giường bệnh, tự cách ly tại nhà vẫn miệt mài tư vấn online - Ảnh 1.

BS Triệu Trí Cương

Sau 3 ngày khó chịu nhất, tình trạng tinh thần của anh dần được cải thiện sau khi cơn sốt giảm bớt.

Không làm việc trực tiếp được thì sẽ làm việc online

Trong tình hình căng thẳng của dịch bệnh, anh nói: "Không thể ra ngoài, tôi có thể lên mạng để tư vấn trực tuyến cho mọi người."

Vào ngày 28 tháng 1, anh bắt đầu cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân sốt thông qua một chương trình tư vấn trực tuyến nhỏ của nhân viên bệnh viện.

- "Nhiệt độ cơ thể của tôi luôn duy trì ở mức 37 độ C và ngực tôi hơi đau tức một chút. Triệu chứng này đã kéo dài liên tục 3 ngày, liệu tôi có phải đã bị nhiễm virus rồi không?

- "Hiện tại, nhiệt độ của bạn là bình thường và chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục theo dõi tại nhà."

Tư vấn trực tuyến cho hơn 550 người

Vào 8 giờ tối, BS Triệu lấy điện thoại di động ra và bắt đầu tư vấn trực tuyến, kéo dài đến 2 giờ sáng hôm sau.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, tôi lại tiếp tục tư vấn trực tuyến trong hơn 10 tiếng mỗi ngày. Theo thống kê của nền tảng WeChat chính thức của bệnh viện, tính đến ngày 2 tháng 2, BS Triệu đã cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến cho hơn 550 bệnh nhân thông qua WeChat chính thức của bệnh viện. Khối lượng công việc đứng thứ hai trong số tất cả các bác sĩ trực tuyến.

BS Triệu nói rằng hầu hết các bệnh nhân mà anh tư vấn trực tuyến là nhẹ hoặc không điển hình, và khoảng 10% trong số họ đến từ nước ngoài. Ngoài việc nói với họ cách đối phó chính xác, anh cũng nhắn nhủ họ hãy giữ bình tĩnh và đừng hoảng sợ.

"Bây giờ tôi đang hồi phục tốt." BS Triệu nói rằng trong quá trình điều trị cách ly tại nhà, ngoài việc trả lời các câu hỏi của bệnh nhân trên mạng, các nhân viên y tế tại trung tâm cấp cứu quan cũng rất quan tâm nhất đến anh. Tôi hy vọng sẽ nhanh chóng trở lại làm việc và tiếp tục chiến đấu với các đồng nghiệp của tôi.

*Theo The Paper

BS bị nhiễm Covid-19: Nhường giường bệnh, tự cách ly tại nhà vẫn miệt mài tư vấn online - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại