Bộ Y Tế đề nghị ngăn chặn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm trên mạng xã hội

Đình Anh |

Bộ Y Tế đề nghị ngăn chặn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm trên mạng xã hội
Bộ Y Tế đề nghị ngăn chặn quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm trên mạng xã hội

Bộ Y Tế đề nghị kiểm soát chặt chẽ các tin, bài quảng cáo trước khi đăng hoặc phát sóng. Đồng thời, bổ sung các biện pháp nhằm ngăn chặn việc quảng cáo vi phạm trên các trang mạng xã hội, Youtube, Facebook, Zalo, trang thông tin điện tử có tên miền từ nước ngoài.

Trả lời ý kiến của cử tri TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc quảng cáo hiệu quả của các loại thực phẩm chức năng để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng. Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản trả lời về vấn đề này. 

Theo đó, quy định việc quảng cáo thực phẩm phải được cơ quan chức năng thẩm định nội dung quảng cáo trước khi phát hành quảng cáo. 

Theo các quy định hiện nay Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo, Bộ Y tế có nhiệm vụ phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét duyệt các nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, lĩnh vực y tế. 

Tuy nhiên, tình trạng quảng cáo quá mức, quảng cáo chưa được thẩm định nội dung, cung cấp thông tin sai lệch về sản phẩm thực phẩm đến với người tiêu dùng vẫn xảy ra.

Năm 2015, Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) đã thanh, kiểm tra phát hiện 261 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong đó có 203 cơ sở (77,7%) vi phạm về quảng cáo với số tiền phạt vi phạm hành chính là 3.571.000.000 đồng; 

Năm 2016 (số liệu tính đến ngày 26/12/2016), Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện, xử lý 89 cơ sở vi phạm trong đó số cơ sở vi phạm về quảng cáo: 54 cơ sở (60,6%) với số tiền phạt là 1.063.500.000 đồng; Từ ngày 1/1/2017 đến ngày 7/12/2017, đã xử lý 22 cơ sở vi phạm về quảng cáo với số tiền phạt là 775.000.000 đồng.

Trường hợp phát hiện sai phạm quảng cáo trên Internet, trên website, Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) xử lý theo thẩm quyền đối với các Công ty có sản phẩm quảng cáo vi phạm. 

Đối với trường hợp doanh nghiệp không thừa nhận các quảng cáo đó là do doanh nghiệp đăng thì Cục xử lý bằng cách đăng thông tin trên trang web của Cục thông báo đến người tiêu dùng biết tránh mua sản phẩm đó trên các trang web đã nêu. Các cơ sở vi phạm về quảng cáo được công khai thông tin kịp thời tại website Cục An toàn thực phẩm (www.vfa.gov.vn).

Từ ngày 1/8/2014 đến nay, Cục An toàn thực phẩm thực hiện cấp và trả Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm qua mạng Internet cấp độ 4. Hướng dẫn nộp hồ sơ và trả kết quả được ghi rõ trên trang chủ của trang http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn. 

Việc công bố và tra cứu Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm đã được cấp cũng được thực hiện dễ dàng, minh bạch trên trang http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/.

Cũng trong văn bản trả lời cử tri, Bộ Y tế cho hay, để việc quản lý quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng được chặt chẽ, ngoài chức năng nhiệm vụ của mình, Bộ Y tế đề nghị cử tri kiến nghị với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan phát hành quảng cáo kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo trước khi phát sóng hoặc đăng tin bài, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động quảng cáo trên báo chí, trên xuất bản phẩm, trên hệ thống mạng và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đăng công khai các đơn vị vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật. 

Bổ sung các biện pháp nhằm ngăn chặn việc quảng cáo vi phạm trên các trang mạng xã hội, Youtube, Facebook, Zalo, trang thông tin điện tử có tên miền từ nước ngoài.

Đề nghị cử tri kiến nghị với Bộ Công Thương quản lý chặt chẽ việc kinh doanh đa cấp, lợi dụng hình thức kinh doanh đa cấp để quảng cáo trực tiếp tới người tiêu dùng trong đó có những nội dung tiếp thị, quảng cáo quá công dụng của sản phẩm, có những nội dung thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh, vi phạm quy định của pháp luật.

Đề nghị cử tri kiến nghị với các cơ quan chủ quản các đơn vị kinh doanh dịch vụ phát hành quảng cáo chỉ đạo các đơn vị phát hành quảng cáo thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về quảng cáo. 

Có trách nhiệm kiểm tra mẫu quảng cáo đã có sự thẩm định của cơ quan chức năng hay chưa? Kiên quyết không nhận những mẫu quảng cáo chưa có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước đã thẩm định nội dung.

theo Infonet

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên