Bộ trưởng Tư pháp Nhật từ chức vì vợ

Bình Giang |

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai vừa xin từ chức sau khi một tạp chí cáo buộc vợ ông vi phạm luật bầu cử khi chạy đua vào thượng viện.

Bà Anri Kawai đắc cử ở khu vực bầu cử Hiroshima vào tháng 7 năm nay.

Theo tuần san Shukan Bunshun, cấp dưới của bà Anri Kawai trả 30.000 yen mỗi ngày cho các nữ nhân viên dán khẩu hiệu trên các xe của đội vận động bầu cử. Mức trả này vượt qua giới hạn cho phép là 15.000 yen/ngày. Thư ký của bà cũng tặng quà cho các cử tri địa phương trong tháng này.

Ông Katsuyuki Kawai từ chức chỉ 1 tuần sau khi Bộ trưởng thương mại Isshu Sugawara cũng từ chức vì bê bối bầu cử tương tự.

Phát biểu trước các phóng viên tại Văn phòng thủ tướng, ông Kawai nói rằng ông chưa xác nhận thông tin cáo buộc, nhưng ông vẫn nộp đơn từ chức để tránh “đánh mất lòng tin” đối với Bộ Tư pháp.

“Tôi quyết tâm tìm ra sự thật và trách nhiệm của tôi là phải giải thích”, ông nói.

Chiều qua, Thủ tướng Abe nói với báo giới rằng ông chấp nhận đơn từ chức của ông Kawai.

“Tôi là người chọn ông Kawai làm bộ trưởng tư pháp...Tôi hiểu rõ rằng điều này là trách nhiệm của tôi, và vì điều đó tôi xin lỗi sâu sắc người dân Nhật Bản”, ông Abe nói.

Khi được hỏi ông sẽ chịu trách nhiệm ra sao khi 2 bộ trưởng liên tiếp tổ chức trong thời gian ngắn như vậy, ông Abe nói ông sẽ làm việc để “giành lại lòng tin của người dân” và tiếp tục “hoàn thành nghĩa vụ của chính phủ”.

Cả hai ông Kawai và Sugawara được bổ nhiệm vào tháng 9 năm ngoái trong một cuộc cải tổ nội các.

Nghị sĩ tại thượng viện Masako Mori dự kiến sẽ trở thành bộ trưởng tư pháp tiếp theo, Kyodo News đưa tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại