Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận công tác dự báo thiên tai còn chưa chính xác

ĐỨC THÀNH - XUÂN HẢI |

Trong phiên giải trình, làm rõ những vấn đề thắc mắc của đại biểu Quốc hội chiều 31.10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận công tác dự báo thiên tai còn chưa chính xác.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận, một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn trong các đợt thiên tai vừa qua là do công tác dự báo chưa chủ động, chưa chính xác về trữ lượng mưa, lũ ống và lũ quét.

Bên cạnh đó do tình trạng mất rừng và công tác quy hoạch bố trí dân cư.

"Thực tế về công tác dự báo định lượng mưa và dự báo lũ quét thì khoa học hiện nay mới giải quyết được dự báo trên diện rộng, còn dự báo cực đoan và một khu vực cụ thể còn khiếm khuyết, khoa học hiện nay chưa đảm bảo.

Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư, dần dần đưa các dự án để phục vụ dự báo nhưng so với trung bình của thế giới thì Việt Nam còn phải đầu tư nhiều" - Bộ trưởng Hà cho biết.

Trong giải trình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo hiện cả nước có 1300 điểm dự báo mưa, thời gian tới sẽ bổ sung thêm 3000 điểm dự báo mưa nữa.

Khi đó, trung bình khoảng 40-100km2 sẽ có 1 điểm báo mưa. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương trong thời gian tới cần rà soát lại theo bản đồ về dự báo lũ ống, lũ quét, bản đồ về tai biến địa chất để chuyển đổi mô hình sản xuất cho phù hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại