Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Israel thảo luận vấn đề quân sự trong khu vực

Trần Quyên |

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đến Israel ngày 29/10 đã có các cuộc hội đàm với giới chức nước chủ nhà về vấn đề quân sự trong khu vực sau khi Israel bình thường hóa quan hệ với 3 nước Arab.

Trong chuyến thăm chớp nhoáng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp với người đồng cấp Israel Benny Gantz và các quan chức quân sự cấp cao của Israel. Cuộc gặp diễn ra 1 tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã gặp nhau ở Washington.

Theo hãng tin AFP, tại sân bay Ben Gurion, giới chức Israel đã giới thiệu với ông Esper hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt (Iron Dome) của nước này. Quân đội Mỹ đang mua 2 hệ thống phòng thủ tên lửa này của Israel với giá khoảng 300 triệu USD.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin trước đó cho biết tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Israel sẽ phát triển những nội dung đã thảo luận trong cuộc gặp tại Washington tuần trước, nhằm đạt được tiến bộ trong việc nâng cao “ưu thế quân sự” của Israel theo diễn biến tình hình mới trong khu vực.

Sau cuộc gặp người đồng cấp Esper tại Washington, ông Gantz cho biết hai bên đã ký một tuyên bố chung khẳng định cam kết chiến lược của Mỹ đối với ưu thế quân sự của Israel ở Trung Đông trong nhiều năm tới.

Israel cũng rút lại những phản đối về việc Mỹ bán chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sau khi quốc gia vùng Vịnh này bình thường hóa quan hệ với Tehran.

Trong khi đó, trong một động thái nhằm khẳng định lập trường của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/10 cho biết các công dân Mỹ sinh ra tại Jerusalem được lựa chọn điền Israel hoặc Jerusalem trong mục nơi sinh trên hộ chiếu.

Cách đây 5 năm, dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tòa án Tối cao Mỹ đã chặn một đạo luật cho phép công dân Mỹ sinh ra ở Jerusalem ghi Israel là nơi sinh, cho rằng đạo luật này xâm phạm quyền hạn của tổng thống trong việc quyết định chính sách đối ngoại.

Jerusalem là thành phố linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, Israel đã chiếm Đông Jerusalem và sáp nhập vào lãnh thổ của mình trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Israel coi Jerusalem là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của nước này, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. Tháng 12/2017, Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv đến Jerusalem, dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình tại các vùng lãnh thổ Palestine và ở nhiều nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại