BT Nguyễn Ngọc Thiện: Vừa rồi Ngọc Trinh đi nước ngoài có hành vi "hết sức lệch chuẩn"

Hoàng Đan |

Theo Bộ trưởng Thiện, việc người mẫu Ngọc Trinh đi nước ngoài trong sự kiện vừa qua là đi cá nhân và có hành vi hết sức lệch chuẩn, phản cảm.

Vụ chùa Ba Vàng vi phạm luật pháp, ảnh hưởng đạo đức lối sống và văn hóa

Chiều 5/6, sau khi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể kết thúc phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã bắt đầu "đăng đàn".

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) nêu, cử tri cho rằng, việc xử phạt hành chính đối với cá nhân liên quan đến vụ việc tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) số tiền 5 triệu là quá nhẹ so với mức độ vi phạm và tác động xã hội.

Bà đề nghị Bộ trưởng cho biết, mức xử phạt hành chính hiện nay đối với các hành vi này đã đủ răn đe chưa và Bộ có biện pháp gì chống tái diễn tại Ba Vàng, các cơ sở tâm linh khác?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, việc xảy ra ở chùa Ba Vàng mọi người đều đã biết rõ.

"Có thể nói rằng, việc xảy ra ở chùa Ba Vàng là việc làm vừa vi phạm luật pháp, vừa ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống và tính văn hóa.

Chúng ta cần phải lên án và xử lý. Việc xử lý, chính quyền địa phương, UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến, mức phạt 5 triệu đồng", Bộ trưởng Thiện nói.

Ông cho nêu rõ, việc phạt theo Nghị định 158 về xử phạt thì đây là mức phạt cao nhất trong Nghị định. 

"Phạt 5 triệu là rất nhỏ và có thể lên đến 100 triệu nữa cũng chắc không phải lớn. Cho nên vấn đề tiền là một phần và rõ ràng chúng ta phải tăng nặng hình thức xử phạt về quản lý Nhà nước.

Nhưng đồng thời, cái quan trọng hơn, phải làm thế nào để chúng ta phải lên án, phê phán những hành vi phản văn hóa, phi đạo đức.

Kết hợp cả việc vừa xử phạt vừa dư luận xã hội sẽ tốt hơn", ông Thiện nêu rõ.

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy sau đó đã giơ biển tranh luận và cho rằng, câu trả lời của Bộ trưởng với phần chất vấn chưa rõ.

Bà cho rằng, hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng gồm có thỉnh vong, thu tiền bất chính, xúc phạm anh linh anh hùng liệt sỹ, tác động đến tư tưởng, nhận thức, văn hóa của đông đảo quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, tác động trực tiếp đến người tham dự và tác động gián tiếp thông qua các bài phát tán ở Youtube.

Bà nói, Bộ trưởng thấy việc xử phạt rất nhẹ, nhưng có nghĩ đến nên việc xem xét lại xử phạt có đúng người đúng tội chưa và có cần đề nghị cơ quan pháp luật truy tố bà Yến trước pháp luật không?

“Tôi có đề nghị Bộ trưởng có biện pháp chống tái diễn tình trạng trên ở chùa Ba Vàng bởi sau khi bị xử phạt, bà Yến lại tiếp tục tuyên truyền, đưa lên Youtube thách thức các cơ quan pháp luật và để ngăn chặn ở các cơ sở khác về hoạt động mê tín dị đoan này?”, bà Thủy hỏi.

Chủ tịch Quốc hội sau đó cho rằng, việc này có trách nhiệm quản lý Nhà nước của Ban Tôn giáo Chính phủ (thuộc Bộ Nội vụ) nên đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi thêm.

Người mẫu Ngọc Trinh đi cá nhân, nhưng có hành vi "hết sức lệnh chuẩn"

ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt câu hỏi: Liên quan đến việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không thừa nhận du lịch tâm linh, vậy xin Bộ trưởng cho biết, việc thương mại hoá công trình tâm linh, tạm gọi là các công trình "chùa BOT" và ở đó có việc một số quan chức đóng cổ phần vào việc xây dựng "chùa BOT" để kiếm lời sau khi xây dựng không?

Bên cạnh đó, ông Bộ cũng đặt câu hỏi về việc Bộ Công an và Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch có giải pháp gì để xử lý hoạt động lệch chuẩn của một số ít công dân Việt Nam đã lợi dụng hoạt động tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật?

Trả lời câu hỏi về du lịch tâm linh của đại biểu Nguyễn Mai Bộ, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói hiện việc phân loại sản phẩm du lịch Việt Nam có 4 loại chính: du lịch biển, du lịch văn hoá, du lịch sinh thái và du lịch đô thị.

Tuy nhiên, khái niệm này cũng chỉ tương đối vì có du lịch thể thao, hội nghị, cùng các loại hình khác như khu du lịch quốc gia, nên khái niệm du lịch tâm linh nằm trong du lịch văn hoá.

Với một số khu du lịch có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, ông Thiện cho rằng, khu du lịch này không gọi là khu du lịch tâm linh vì có nhiều loại hình, có sân golf, khu lưu trú và gọi là khu du lịch quốc gia mà trong đó có sản phẩm du lịch tâm linh, như ta nói là có chùa, đền, nhiều loại hình khác.

Liên quan tới lệch chuẩn của công dân Việt Nam, do hiểu nhầm câu hỏi nên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có trả lời khác.

Theo đó, ông Thiện cho rằng, vừa qua có nhiều hiện tượng lệch chuẩn và công an đã xử lý một số trường hợp. Ông nói thêm, có hiện tượng công dân Việt Nam đi ra nước ngoài lệch chuẩn.

"Ví dụ vừa rồi có người mẫu Ngọc Trinh. Thật ra người mẫu này đi ra nước ngoài không do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử đi và đi cá nhân, nhưng có hành vi như vậy hết sức lệnh chuẩn, phản cảm. Chúng ta phải phê phán gay gắt", ông nêu.

Về việc xử phạt, Bộ trưởng nhấn mạnh, chúng ta trước hết đề nghị dư luận lên án vì đây là hành động phản văn hóa, ảnh hưởng uy tín đất nước, người Việt Nam.

"Chúng tôi đang nghiên cứu trong luật hiện hành xử phạt hiện tượng như thế nào để tiếp tục nghiên cứu", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sau khi nghe Bộ trưởng Thiện trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân liền đề nghị Bộ trưởng chú ý câu hỏi của đại biểu Nguyễn Mai Bộ để trả lời cho đúng.

Sau giờ nghỉ giải lao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, không có công trình chùa BOT và nói như vậy là xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo.

Trả lời thêm về ý kiến chất vấn của đại biểu Bộ, Bộ trưởng Thiện nói, trước hết, việc thương mại hóa công trình tâm linh, lợi dụng công trình tâm linh thực hiện hành vi mê tín dị đoan là vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với Bộ VH,TT&DL, ông nêu, đây là cơ quan quản lý về Văn hóa, Thể thao, Du lịch, còn vấn đề quản lý về tôn giáo, chùa thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ.

"Về khía cạnh văn hóa, quản lý Nhà nước, chưa có thông tin nào đóng góp của quan chức xây dựng chùa. Tôi đề nghị đại biểu thấy có thông tin gì cung cấp cho Quốc hội để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Thiện nêu.

Chủ tịch Quốc hội sau đó chỉ rõ, việc đại biểu Quốc hội khi chất vấn phải chịu trách nhiệm về câu hỏi.

"Bộ trưởng nói chưa có thông tin, nếu đại biểu có thông tin thì cung cấp để Quốc hội giám sát, cơ quan quản lý Nhà nước xem có việc này hay không để xử lý", bà Ngân nói.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên