Bộ QP Mỹ lần đầu thừa nhận Nga có vũ khí bí mật khủng khiếp hơn cả tên lửa liên lục địa

QS - Trung Phạm |

Thông tin về loại vũ khí bí mật này từng bị lộ trong đoạn video phát sóng trên truyền hình Nga về cuộc họp giữa TT Putin và các quan chức quốc phòng cấp cao.

Defense News đưa tin, bản dự thảo "Đánh giá chung về tình trạng hạt nhân" của Lầu Năm Góc đã xác nhận sự tồn tại của một phương tiện không người lái hạt nhân, hoạt động dưới nước do Nga chế tạo và vận hành.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ chưa từng công khai thừa nhận khả năng mới này của Moscow.

"Bên cạnh việc hiện đại hóa các hệ thống hạt nhân "di sản" thời Liên Xô, Nga đang phát triển và triển khai các loại đầu đạn và phương tiện mang hạt nhân mới".

"Nỗ lực của họ bao gồm nâng cấp mọi thành phần trong bộ ba hạt nhân của Nga, trong đó có máy bay ném bom chiến lược, các tên lửa phóng từ trên bộ và từ biển.

Ngoài ra, Nga đang phát triển ít nhất 2 hệ thống liên lục địa mới, gồm một phương tiện bay siêu vượt âm và một loại ngư lôi hạt nhân tự động, có phạm vi hoạt động liên lục địa" - bản dự thảo, được trích dẫn đầu tiên và độc quyền trên tờ Huffington Post, cho hay.

Bản dự thảo có kèm theo một biểu đồ liệt kê các phương tiện mang hạt nhân được Nga phát triển trong thập kỷ qua, trong đó có một phần minh họa nhỏ về "AUV" (hay phương tiện hoạt động dưới nước) có tên gọi Status-6.

Theo Defense News, do tờ Huffington Post đăng tải biểu đồ đen trắng nên khó có thể xác định Nga đã triển khai loại vũ khí mới hay chưa. Tuy nhiên, mẫu AUV mới của Nga (được Lầu Năm Góc gọi là "Kanyon" và có tên đầy đủ là Ocean Multipurpose System Status-6) đã được thử nghiệm ít nhất một lần.

Tháng 12/2016, tờ Washington Free Beacon dẫn các nguồn tin giấu tên trong Lầu Năm Góc cho biết, vào ngày 27/11/2016, tình báo Mỹ đã phát hiện ra Status-6 sau khi nó được triển khai từ một tàu ngầm lớp Sarov, vốn là con tàu dùng để thử nghiệm và đánh công nghệ mới của Nga.

Bộ QP Mỹ lần đầu thừa nhận Nga có vũ khí bí mật khủng khiếp hơn cả tên lửa liên lục địa - Ảnh 1.

Theo tình báo Mỹ, Status-6 đã được Nga thử nghiệm triển khai từ tàu ngầm lớp Sarov.

Theo một số báo cáo từ truyền thông Nga, Status-6 có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 100 megaton.

Status-6 do Cục thiết kế Rubin (lớn nhất trong 3 đơn vị chế tạo tàu ngầm tại Nga) phát triển. Theo bản vẽ vô tình bị lộ trên sóng truyền hình Nga, Status-6 có tầm bắn gần 10.000km, tốc độ tối đa trên 56 hải lý/h và có thể lặn sâu tới 1.000m.

Nó được thiết kế để có thể triển khai từ ít nhất 2 lớp tàu ngầm hạt nhân của Nga, trong đó lớp Oscar có thể mang cùng lúc 4 chiếc Status-6.

Chuyên gia quân sự Nga Andrey Sakharov cho rằng, xét về nhiều mặt, Status-6 còn có sức tàn phá khủng khiếp hơn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Khi phát nổ, vũ khí này có thể tạo ra cơn sóng thần nhấn chìm cơ sở, hạ tầng ven biển của đối phương.

Bộ QP Mỹ lần đầu thừa nhận Nga có vũ khí bí mật khủng khiếp hơn cả tên lửa liên lục địa - Ảnh 2.

Một vụ nổ hạt nhân dưới mặt nước.

Theo Defense News, mặc dù bản dự thảo cuối cùng được Lầu Năm Góc thông qua có thể sẽ lược bỏ phần nội dung về chương trình Status-6 nhưng có vẻ bằng việc xác nhận sự tồn tại của loại vũ khí này, Lầu Năm Góc muốn đề cập tới một lợi thế lớn trong chương trình vũ khí hạt nhân của Nga, đó là "sự đa dạng".

Hiện Nga đang tăng cường số lượng phương tiện có thể mang vũ khí hạt nhân hoặc thông thường, cho phép họ mở rộng kho vũ khí hạt nhân mà không vi phạm hiệp ước START.

Moscow cũng đang phát triển tên lửa hành trình phóng từ trên bộ, nhiều lớp tàu ngầm hạt nhân, ICBM, cũng như nhiều tên lửa hành trình phóng từ trên không.

Việc Nga tiếp tục "phát triển đa dạng và tăng cường năng lực hạt nhân" đang khiến Mỹ lo ngại, nhất là trong bối cảnh Moscow cho rằng họ có thể tiến hành tấn công hạt nhân để "tháo gỡ" một cuộc xung đột (nếu nổ ra) theo hướng có lợi cho Nga.

"Quan điểm sai lầm này sẽ làm gia tăng những tính toán sai lầm và gây leo thang nguy hiểm" - Bản dự thảo đánh giá.

Pravda.ru đưa tin về việc Nga để lộ vũ khí hạt nhân bí mật Status-6

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại