Bình luận của chuyên gia về kết quả thi đấu của đội tuyển xe tăng VN tại Tank Biathlon 2019 - Thành tích vượt trội

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Đội Việt Nam 1 vừa hoàn thành bài thi với thời gian là 32’17" tại Tank Biathlon 2019. Kết quả chưa cao song rất đáng khích lệ bởi năm 2018, đội VN 1 phải mất 43’31" mới hoàn thành.

Lần thứ hai tham gia Tank Biathlon trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2019 do CHLB Nga cùng 9 quốc gia đồng tổ chức, đội tuyển xe tăng Việt Nam có nhiều cơ hội vượt qua chính mình và cái thiện thứ hạng.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

So với lần đầu tham gia giải đấu năm 2018, đội tuyển Tank Biathlon 2019 của Việt Nam năm nay có nhiều thuận lợi hơn hẳn.

Trước hết, là năm thứ hai tham gia, đội tuyển Việt Nam đã ít nhiều tích lũy được những bài học kinh nghiệm cơ bản. Trên cơ sở đó đề ra kế hoạch chuẩn bị và luyện tập cho đội tuyển từ khá sớm.

Ngay từ đầu tháng 3.2019, đội tuyển thi đấu Tank Biathlon 2019 Việt Nam đã được thành lập trên cơ sở số thành viên kíp xe tăng T-90S mới được đào tạo từ CHLB Nga về kết hợp với sự bổ sung một số thành viên có kinh nghiệm từ các đơn vị khác cùng các huấn luyện viên là các sĩ quan có kinh nghiệm về huấn luyện bắn, lái trên xe tăng.

Bình luận của chuyên gia về kết quả thi đấu của đội tuyển xe tăng VN tại Tank Biathlon 2019 - Thành tích vượt trội - Ảnh 2.

Sau khi tập trung, đội tuyển đã ngay lập tức bước vào huấn luyện một cách toàn diện, từ thể lực đến kỹ thuật chuyên ngành, từ điều lệnh đội ngũ đến ngoại ngữ, từ tư thế tác phong đến khả năng giao tiếp quốc tế v.v... Tất cả đều hướng tới đạt kết quả cao nhất trong giải đấu.

Có một thuận lợi là đến thời điểm hiện tại, trong biên chế của binh chủng đã có một số loại xe tăng mà tính năng kỹ thuật và hệ thống điều khiển tương đối giống với loại xe T72M3 mà nước chủ nhà bảo đảm cho thi đấu như: T-90S, T-54M3... nên vấn đề bảo đảm cho huấn luyện không còn quá khó khăn.

Bình luận của chuyên gia về kết quả thi đấu của đội tuyển xe tăng VN tại Tank Biathlon 2019 - Thành tích vượt trội - Ảnh 3.

Và điều thuận lợi nhất là với truyền thống đoàn kết chiến đấu giữa hai nước, hai quân đội, Bộ Quốc phòng CHLB Nga đã đồng ý cho đội tuyển Tank Biathlon 2019 của Việt Nam sang Viến Đông luyện tập một thời gian.

Tại đây, đội tuyển Việt Nam được luyện tập trong những điều kiện tương đối giống với cuộc thi- cả về trang bị và thao trường.

Ngoài ra, năm nay giải đấu được tiến hành vào đầu tháng Tám là thời điểm cuối Hè, đầu Thu tại khu vực Matxcova, thời tiết ban ngày thường nắng nhẹ, mát mẻ, chỉ đến tối mới se se lạnh nên rất phù hợp với con người Việt Nam.

Tất cả các yếu tố- thiên thời, địa lợi, nhân hòa- đều đứng về phía đội tuyển Tank Biathlon Việt Nam. Và vào lúc 20h (giờ VN) ngày 5.8.2019, các anh đã có cơ hội thể hiện mình.

Đội tuyển Tank Biathlon 2019 - Việt Nam vượt qua chính mình

Trong Giải đấu Tank Biathlon 2018, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 17/22 đội dự thi. Kết quả cụ thể của các kíp xe trong vòng loại là: VN 1: 43’31"; VN 2: 46’ 08"; VN 3: 40’ 15".

Năm nay, trong vòng loại đội tuyển Việt Nam thi đấu cùng các đội Cuba, Angôla, Xudan. Đây là những đối thủ không quá mạnh nên tâm lý thi đấu của các tuyển thủ sẽ không bị ảnh hưởng quá nặng nề.

Đúng 20.00 giờ Việt Nam, cuộc đấu bắt đầu. Đội Việt Nam 1 chạy đầu tiên, tiếp đó là Cuba, Angola và cuối cùng là Sudan.

Bình luận của chuyên gia về kết quả thi đấu của đội tuyển xe tăng VN tại Tank Biathlon 2019 - Thành tích vượt trội - Ảnh 4.

Qua theo dõi truyền hình trực tiếp thấy rằng đội tuyển Việt Nam năm nay thi đấu đĩnh đạc, tự tin và cũng mạnh mẽ hơn. Kíp xe dường như đã vượt qua được rào cản tâm lý nên chạy rất dũng mãnh, vượt qua các vật cản nước, hào chống tăng rất mạnh mẽ, đoạn nước rút có thể đạt trên 60 km/h...

Về động tác sử dụng vũ khí nhìn chung có tiến bộ, tốc độ bắn khá nhanh- thường sau khi ục tiêu xuất hiện chưa đến 10 giây đã nổ súng được, trong 5 mục tiêu đã tiêu diệt được 2.

Tuy nhiên, điểm yếu là căn đường vẫn yếu, còn đè cọc mố- kể cả cọc mố của vị trí bắn, đặc biệt cần lưu ý là độ chính xác khi bắn chưa cao.

Kết thúc đợt thi đấu, đội Việt Nam 1 đã hoàn thành 3 vòng thi của mình với tổng thời gian là 32’ 17". Đó là một kết quả chưa cao song rất đáng khích lệ bởi năm 2018, đội Việt Nam 1 phải mất 43’ 31" mới hoàn thành bài thi.

Hơi tiếc một điều, đội Cuba cũng đã hoàn thành bài thi với tổng thời gian 32’16", nhanh hơn đội Việt Nam 1 đúng 1" và xếp thứ nhất của đợt thi.

Đội Angola cũng đã hoàn thành bài thi với tổng thời gian 42’43" và không diệt được mục tiêu nào. Còn đội Xudan đang chạy vòng thứ hai song đã hết 36’ và chắc chắn đứng sau Việt Nam 1 và Cuba.

Kết quả ngày thi hôm nay:

Bình luận của chuyên gia về kết quả thi đấu của đội tuyển xe tăng VN tại Tank Biathlon 2019 - Thành tích vượt trội - Ảnh 6.

Thành tích các đội.

Ngày thi đầu tiên đã kết thúc. Đúng như dự đoán, đội tuyển Tank Biathlon Việt Nam đã vượt qua chính mình, đạt kết quả cao hơn hẳn so với năm trước (nhanh hơn hơn 11’14"). Hy vọng các kíp sau sẽ rút được kinh nghiệm và gặt hái kết quả cao hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại