Bình Dương giải thích việc đề nghị ngành y tế toàn quốc không thu nhận sáu bác sĩ

Hương Chi |

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, việc ra văn bản đề nghị ngành y tế toàn quốc không thu nhận sáu bác sĩ vi phạm cam kết với tỉnh nhà là bất đắc dĩ. Tuy nhiên, nếu đơn vị y tế nào vẫn tiếp nhận các bác sĩ này, Bình Dương cũng không can thiệp.

Bác sĩ tự ý nghỉ việc, sai cả lý và tình

Trước đó, báo Tiền Phong đưa tin, ngày 2/3, Sở Y tế tỉnh Bình Dương ban hành văn bản đề nghị ngành y tế toàn quốc không thu nhận sáu bác sĩ, kèm theo danh sách với lý do tự ý nghỉ việc, chưa bồi thường chi phí đã nhận hỗ trợ và cam kết thời gian phục vụ. Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tiền Phong xoay quanh vấn đề này.

“Không chỉ ở Bình Dương, thời gian qua, ở một số tỉnh, thành phố khác cũng có tình trạng bác sĩ công tác tại những cơ sở y tế công lập tự ý nghỉ việc, vi phạm cam kết. Quan điểm của tỉnh Bình Dương là giải quyết theo nguyện vọng đối với các trường hợp có lý do thật chính đáng.

Để tìm hiểu về lý do nghỉ việc, bất chấp vi phạm cam kết của sáu bác sĩ, phóng viên báo Tiền Phong đã tìm cách liên hệ nhưng chưa thể tiếp cận được. Một số bác sĩ hiện không rõ nơi ở, đơn vị công tác mới, trong khi có trường hợp đang làm việc ở cơ sở y tế tư nhân nhưng không muốn chia sẻ về sự việc trên.

Đối với cán bộ viên chức là y, bác sĩ (không thuộc diện hưởng chế độ thu hút nhân lực) khi muốn nghỉ việc cũng phải tuân thủ quy định pháp luật và sự sắp xếp nhân sự thay thế của đơn vị. Trong khi các bác sĩ đã nhận chế độ thu hút nhân lực hàng trăm triệu đồng, có cam kết thời gian phục vụ, dù chưa thực hiện nghĩa vụ nhưng tự ý nghỉ việc là sai cả về lý và tình”, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín chia sẻ.

Theo ông Chín, trình tự giải quyết đối với một bác sĩ thuộc diện thu hút nhân lực như sau: Ví dụ, một bác sĩ nhận hỗ trợ chính sách một lần 400 triệu đồng, cam kết phục vụ 10 năm (hưởng lương bình thường). Sau khi làm việc được 5 năm, bác sĩ này có nguyện vọng được nghỉ việc, phải thực hiện các nghĩa vụ gồm: Làm việc trong thời gian chờ bố trí người thay thế, bồi thường số tiền 200 triệu đồng, tương ứng với một nửa thời gian còn lại. Sau đó, đơn vị sẽ tạo điều kiện giải quyết theo nguyện vọng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, đây là hướng giải quyết linh động, có tình, có nghĩa của địa phương với bác sĩ chứ không áp dụng đại trà, tránh tình trạng lợi dụng chính sách.

Cũng theo ông Chín, sáu bác sĩ tự ý nghỉ việc, chưa thực hiện việc bồi thường, bất đắc dĩ địa phương phải ra văn bản nhưng chỉ trên tinh thần khuyến cáo. Văn bản đề nghị của tỉnh Bình Dương gửi đến các cơ sở y tế trên toàn quốc về việc không tiếp nhận bác sĩ, thế nhưng nếu đơn vị nào tiếp nhận, phía Bình Dương cũng không can thiệp.

Bình Dương giải thích việc đề nghị ngành y tế toàn quốc không thu nhận sáu bác sĩ - Ảnh 2.

Y, bác sĩ chịu áp lực công việc rất lớn

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương giải thích thêm, các trường hợp bác sĩ có trong danh sách đã nhận tiền ngân sách nhưng vi phạm cam kết, tự ý bỏ việc, đã vi phạm hợp đồng và theo quy định sẽ phải lập hội đồng để tiến hành kỷ luật, thu hồi giấy phép hành nghề tạm thời.

“Sở ra văn bản nhằm khuyến cáo các bác sĩ tự giác, nâng cao tinh thần trách nhiệm với Nhà nước và ngành y tế, trước khi cơ quan chức năng thực hiện những thủ tục về hành chính, pháp lý tiếp theo. Việc viên chức y tế tự ý nghỉ việc gây ra sự xáo trộn, bị động tại đơn vị khi chưa bố trí kịp thời người thay thế. Đối với trường hợp được hưởng chế độ chính sách càng cần phải nghiêm túc”, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Dương nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, do các bác sĩ tự ý nghỉ việc, không tương tác với đơn vị cũ nên trong quá trình giải quyết gặp khó khăn.

Đâu là nguyên nhân?

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, để đảm bảo nguồn nhân lực có năng lực, hoạt động ổn định, xây dựng thương hiệu, địa phương phải tốn kém rất nhiều kinh phí để vừa thu hút, vừa đào tạo. "Thế nhưng, điều đáng buồn là khi 'chim đủ lông' lại muốn bỏ tổ, đơn cử như việc sáu bác sĩ ở Bình Dương tự ý nghỉ việc vừa bị đề nghị các đơn vị không tiếp nhận", ông Chín nói.

Nói về nguyên nhân các bác sĩ bỏ cơ sở y tế công lập để ra ngoài làm việc, theo bác sĩ Chín, do y tế công lập vướng cơ chế chính sách nên khó giữ chân được người giỏi. Thực tế cho thấy, thu nhập của đội ngũ y, bác sĩ trong y tế công lập thời gian qua còn thấp. Môi trường làm việc áp lực trong khi lương, trợ cấp không bảo đảm đời sống hoặc thấp hơn rất nhiều so với cơ sở y tế ngoài công lập. Mặt khác, y, bác sĩ ở cơ sở y tế ngoài công lập chỉ làm công tác chuyên môn, trong khi y tế công lập có thể kiêm nhiệm thêm một số công tác ngoài chuyên môn, dễ bị áp lực dồn nén.

Về giải pháp để giữ chân y, bác sĩ, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian chờ đợi chính sách từ Trung ương về cải cách tiền lương để cải thiện thu nhập cho nhân viên y tế, giữ chân nhân viên y tế, Bình Dương đang xây dựng chính sách hỗ trợ riêng. Ngoài hỗ trợ bác sĩ, Bình Dương đang xem xét mở rộng đối tượng, đãi ngộ cho những lực lượng khác.

Bình Dương giải thích việc đề nghị ngành y tế toàn quốc không thu nhận sáu bác sĩ - Ảnh 3.

Trong số sáu bác sĩ tự ý nghỉ việc, có đến năm bác sĩ đang công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

Để thu hút nhân tài, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết số 05/2019. Theo đó, bác sĩ về tỉnh Bình Dương được hỗ trợ một lần từ hơn 400 triệu đồng đến 600 triệu đồng ngay khi được tuyển dụng viên chức. Cụ thể: Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú là 600 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I là 500 triệu đồng; bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt tốt nghiệp loại giỏi trở lên là 450 triệu đồng, tốt nghiệp loại khá là 420 triệu đồng và tốt nghiệp loại trung bình khá, trung bình là 400 triệu đồng.

“Dự kiến cuối năm nay, bệnh viện đa khoa 1.500 giường đưa vào hoạt động với cơ sở trang thiết bị hiện đại cùng nhiều kỹ thuật chuyên sâu, đây sẽ là động lực thu hút y, bác sĩ về phát triển tay nghề. Ngoài ra, Bình Dương dự kiến xây dựng trường đại học y quy mô lớn, trong tương lai, nhân lực y tế tỉnh nhà sẽ dồi dào hơn”, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín chia sẻ.

theo Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên