Biết thay đổi bản thân sẽ thành 'thần', cố thay đổi người khác chính là 'bệnh'

Phương Anh |

Ai đó đã nói, trên đời này chỉ có ba chuyện: Chuyện của mình, chuyện của người khác, và chuyện của ông trời. Mà phiền não lớn nhất của chúng ta chính là: Cứ hay quên mất chuyện của mình, thích can thiệp chuyện người khác, và lo giùm chuyện ông trời.

Dần dần bạn sẽ phát hiện, không phải ai cũng hiểu được suy nghĩ của bạn

"1000 người đọc sách, sẽ thấy 1000 Hamlet khác nhau."

Mỗi con người đều có suy nghĩ của riêng mình, "Hamlet" trong mắt mỗi độc giả đều có điểm khác nhau. Bạn không hiểu người ta, người ta cũng không hiểu bạn, vậy nên thế giới này mới phong phú rực rỡ.

Rồi bạn cũng sẽ nhận ra, dù phải đối mặt với bao nhiêu ngờ vực, tranh cãi, bạn cũng không cần nói gì nhiều, cứ thản nhiên sống đúng với bản thân mình là được.

Trên đời này vốn không có chuyện hiểu được cảm giác của nhau, cho dù có gặp cùng một chuyện đi nữa. 

Chúng ta sinh ra trong những gia đình khác nhau, gặp những người khác nhau, lớn lên trong hoàn cảnh khác nhau, cách suy nghĩ cũng khác. Cho nên ngoài chính bạn, không bao giờ có ai thực sự hiểu được bạn cả.

Người khác không hiểu bạn vốn là chuyện đương nhiên, mà chuyện đương nhiên thì chẳng có gì đáng để buồn khổ. Không ai hiểu được mình không đáng sợ, ai cũng hiểu rõ mình mới đáng sợ.

Nếu có thể may mắn gặp được một vài người thấu hiểu bạn, hãy trân trọng, còn nếu không cũng không cần cưỡng cầu. 

Mọi chuyện trên đời đều như vậy, người hiểu thì không cần giải thích, người không hiểu thì có giải thích cũng bằng không.

Nơi không thuộc về mình, không cần cố chen chân

Bạn phải hiểu rằng, trong cuộc đời này, có những người không hề xứng đáng để bạn tốn thời gian giải thích.

Trên trái đất này luôn có những nơi thuộc về bạn, và những nơi không. 

Nếu cứ cố gắng tranh cãi với những người không cùng thế giới với mình, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng không tìm được lý lẽ để nói, nói sao người ta cũng không hiểu, từ đó dẫn đến cảm xúc tiêu cực và mất tự tin.

Mọi cố gắng chen chân vào một thế giới vốn không thuộc về mình đều sẽ mang lại đau đớn cho bạn. 

Dù có thành công bước vào thế giới đó, bạn cũng sẽ luôn ở trong tình trạng phải cố gắng để ở lại, chỉ cần bạn dừng nỗ lực, thế giới đó sẽ lại trở nên hoàn toàn không liên quan đến bạn.

Rồi suy cho cùng, sau tất cả những nỗ lực đó, bạn nhận lại được gì?

Biết thay đổi bản thân sẽ thành thần, cố thay đổi người khác chính là bệnh - Ảnh 1.

Vậy bị hiểu lầm thì phải làm sao? Cứ mặc kệ thôi ư?

Bạn sẽ làm thế nào khi bị hiểu lầm? Liều mạng giải thích, cố gắng hết sức để biện minh?

Nói thật, khi còn trẻ, rất nhiều người sẽ làm như vậy, nhưng khi tuổi tác tăng dần, phần lớn chúng ta đều thấy điều đó không còn cần thiết nữa, hiểu lầm thì hiểu lầm, giải thích mà làm gì?

Có lẽ sự trưởng thành khiến chúng ta dần không còn để ý đúng sai, để ý cách nhìn của người khác đến vậy nữa.

Bởi vì chúng ta đều nhận ra rằng, có những lúc càng giải thích càng bất lực.

Người đã muốn hiểu lầm bạn, thì dù bạn có giải thích thế nào người ta cũng không hiểu, không chịu hiểu. Cùng lắm chỉ là miệng nói tôi hiểu, trong lòng vẫn tin chắc chuyện là do bạn làm.

Lỗ Tấn từng nói: "Im lặng là sự khinh miệt cao quý nhất."

Cho nên, bạn hãy nhớ, có nhiều lúc im lặng còn hơn là giải thích.

Cứ là chính mình, còn lại để thời gian giải quyết

"Rồi thời gian sẽ xóa mờ tất cả."

Lúc trước tôi không thấy câu này có gì hay ho, sau đó trưởng thành rồi mới hiểu, đấy chính là sự thật.

Thời gian sẽ xóa mờ tất cả, những chuyện từng khiến bạn khóc, rồi sẽ có ngày được bạn mỉm cười kể lại; những chuyện hồi nhỏ từng khiến bạn xấu hổ, sau này sẽ thành câu chuyện cười sau bữa cơm gia đình; những chuyện từng khiến bạn thấy rất khó khăn, vượt qua rồi sẽ nhận ra chuyện vốn chẳng có gì…

Rất nhiều lúc, bạn cứ làm chính mình là được rồi, còn lại cứ để đó cho thời gian. Việc của thời gian không ai làm thay được, bạn cứ cố can thiệp chỉ khiến mọi chuyện càng khó vượt qua.

Cuối cùng, kiên trì với chính mình mới là điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời bạn.

Biết thay đổi bản thân sẽ thành thần, cố thay đổi người khác chính là bệnh - Ảnh 2.

Biết thay đổi bản thân sẽ thành "thần", cố thay đổi người khác chính là "bệnh"

Mỗi chúng ta đều ít nhiều bị thế giới bên ngoài ảnh hưởng. 

Từ khi ta sinh ra, môi trường sống tạo nên nhân cách của chúng ta, nhưng đến một lúc nào đó, khi bạn trưởng thành hơn, có suy nghĩ của riêng mình, bạn sẽ phải học cách phân biệt đâu là "mình", đâu là "người khác".

Chúng ta đều nên, đều cần trở nên tốt hơn, và thay đổi bản thân luôn là thử thách lớn nhất trong quá trình cải thiện chính mình. 

Nhưng thay đổi bản thân không có nghĩa là biến mình thành một người khác, mà là khiến mình trở nên tự chủ, giành lại quyền chủ động lựa chọn cách sống cuộc đời mình.

Suy cho cùng, mục đích của sinh mệnh này chính là hạnh phúc, bạn nắm trong tay khả năng làm chủ cuộc sống của mình, thực hiện điều mình muốn, sống thật hạnh phúc, bạn đã là "thần" rồi. 

Những người khác là một phần của thế giới này, nhưng đều không quá liên quan đến cuộc sống của bạn, bạn đến thế giới này một mình và cũng sẽ ra đi trong đơn độc, cho nên bạn không cần cố thay đổi theo ý người khác, cũng không cần cố thay đổi người khác. 

Mọi cố gắng "uốn nắn" cuộc đời người khác theo ý mình, hay ngược lại, đều mang đến rất nhiều cảm xúc tiêu cực và thậm chí là bi kịch. Cho nên, ấy là "bệnh", phải tránh.

Biết thay đổi bản thân sẽ thành thần, cố thay đổi người khác chính là bệnh - Ảnh 3.

Cuối cùng, chỉ mong tất cả chúng ta đều hạnh phúc. Hạnh phúc trong cuộc đời của mình, cũng như để yên cho người khác được sống vui vẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại