Biến chứng từ cúm mùa có thể dẫn đến tử vong

Nhật Phương, Thanh Bình |

Hiện nhiều người có tâm lý chủ quan với bệnh này nhưng biến chứng từ cúm mùa rất nguy hiểm.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh đang ghi nhận đông bệnh nhân tới khám các bệnh đường hô hấp. Thời điểm mùa Đông Xuân như hiện nay, rất thuận lợi cho virus phát triển, đặc biệt là virus cúm.

6 tháng cuối năm, số bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược do nhiễm siêu vi đường hô hấp bao gồm cảm lạnh, cảm cúm và cả COVID-19 đang gia tăng.

Các bác sĩ nhi khoa cho biết, số lượng trẻ em bị biến chứng do siêu vi đường hô hấp, trong đó có cúm và tỷ lệ nhập viện ở các đối tượng lớn tuổi có sức đề kháng kém tăng cao.

Biến chứng từ cúm mùa có thể dẫn đến tử vong - Ảnh 1.

Tiêm vaccine cúm mùa là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất. Ảnh minh họa: Minh Quyết - TTXVN

Tuy nhiên, TS. BS. Nguyễn Như Vinh - Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết: "Trẻ em có sức đề kháng kém. Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục, nhưng đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch…, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong".

Theo bác sĩ, bệnh nhân cần được theo dõi kỹ diễn tiến bệnh cúm. Nếu có những triệu chứng như sốt cao liên tục không hạ được thì dùng thuốc hạ sốt, nếu em bé bỏ ăn, không muốn bú, người mệt lả nằm lim dim hay người lớn mệt lả người, huyết áp tụt thì nên đi khám.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và các bác sĩ cũng khuyến cáo, ngoài việc giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất, tập thể dục thường xuyên để nâng cao thể trạng, thì tiêm vaccine cúm mùa là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại